Card đồ họa AMD "trâu cày" vắng bóng: Lỗi tại RX480 hay do Anh rời EU?

Dee Tee , Theo Trí Thức Trẻ

Các biến động lớn trên thế giới đang ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường VGA cũ tại Việt Nam.

Trong nhiều bài viết trước đây, chúng tôi đã nhắc tới một khái niệm vừa lạ vừa quen mang tên Card đồ họa "trâu cày". Ám chỉ các sản phẩm VGA cũ, đã qua quá trình sử dụng trong các hệ thống đào bitcoin. Card đồ họa loại này có đặc điểm chung là "xấu xí" từ trong ra ngoài, chất lượng sử dụng bị ảnh hưởng bởi phải hoạt động hết công suất trong thời gian dài, và quan trọng nhất là mức giá rất rẻ của nó.

Nhưng đó là câu chuyện của quá khứ, khi mà số lượng card "trâu cày" xả ra là vô cùng lớn, cung nhiều hơn cầu, đã có lúc bạn có thể mua một chiếc VGA R9 280X mạnh hơn GTX 960 của NVIDIA chỉ với giá 2 triệu đồng.


Những chiếc VGA hiệu năng khủng sau khi bị vắt kiệt sức sẽ được mang bán với giá siêu rẻ... Nhưng đó là chuyện của quá khứ.

Những chiếc VGA hiệu năng khủng sau khi bị vắt kiệt sức sẽ được mang bán với giá siêu rẻ... Nhưng đó là chuyện của quá khứ.

Nhưng sang tới đầu năm 2016, khi giá bitcoin có biến động, trong gần 1 năm vừa rồi, giá bán của đồng tiền ảo này đã tăng gấp 3 lần. Chính bởi vậy, người ta đầu tư nhiều hơn vào các hệ thống "mỏ đào", không những dừng việc xả các VGA cũ, dân đào bitcoin còn thu mua VGA cũ để mở rộng hệ thống.

Lúc này, không những giá bán của card "trâu cày" cũ tăng cao, thậm chí có tiền cũng khó mua được. Theo ghi nhận của chúng tôi, giá bán của AMD R9 280X hiện tại đã lên ngưỡng 3 - 3,8 triệu tùy theo thương hiệu và độ cũ mới cũng như chế độ bảo hành theo kèm. Nhưng dạo qua một số diễn đàn mua bán máy tính cũ như Vozforums, 5giay, có vẻ như số lượng người tìm mua thì lớn, nhưng rất hiếm người bán, và nếu bán cũng bán với giá khá cao.

Có vẻ như thời mà VGA trâu cày tràn ngập thị trường đã không còn nữa. Nói cách khác, VGA từ các dàn máy đao bitcoin đang đang biến mất.

Lỗi tại ai?

Như đã nói, các biến động lớn liên quan tới giá trị đồng tiền ảo bitcoin đã ảnh hưởng không nhỏ tới giá bán và số lượng của VGA loại này trên thị trường.

Mới đây, một sự kiện chấn động là Anh cân nhắc việc rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU) dẫn tới nhiều lo ngại về tài chính, cụ thể 2 đồng tiền lớn là Euro và Pound (Bảng Anh) đã mất đi phần nào giá trị. Từ đó, người ta tìm tới các lựa chọn dự trữ tài chính mới, trong đó có đồng tiền ảo Bitcoin.


Biến động giá của đồng Bitcoin trong vài giờ đồng hồ lại gây ra không ít sự ảnh hưởng.

Biến động giá của đồng Bitcoin trong vài giờ đồng hồ lại gây ra không ít sự ảnh hưởng.

Riêng trong tuần vừa rồi, giá trị của Bitcoin đã tăng khoảng 10% tương ứng 50 USD/ Bitcoin. Với thay đổi như vậy về giá bán, dễ hiểu tại sao thời gian qua tìm mua VGA cũ lại khó khăn tới vậy.

Nhưng trong một diễn biến khác, VGA mới thuộc thế hệ Polaris của AMD mang tên RX480 sẽ sớm được bán ra trong tuần này, ngày 29/6. Với một mức giá hấp dẫn và hiệu năng ấn tượng, RX480 hứa hẹn sẽ làm lu mờ nhiều card đồ họa của đối thủ NVIDIA, và cả các VGA AMD đời cũ cũng chịu chung số phận.

Lúc này, chắc chắn các VGA cũ sẽ lép vế hoàn toàn, về công nghệ, hiệu năng, chưa kể tới nó có một giá bán vô cùng hợp lý. Một vài cuộc thăm dò người dùng trên các diễn đàn công nghệ cho thấy, người dùng đang nghiên nhiều về khả năng chờ các VGA đời mới như RX480, RX470 hay cả VGA giá siêu rẻ là RX460 thay vì đầu tư vào các card đồ họa cũ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Điều này ảnh hưởng thế nào?

Trong suốt một năm qua, giá Bitcoin tăng mạnh, nhiều dân đào mỏ sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để nhập VGA cũ phục vụ cho công việc. Giống như người dùng thông thường, để mua được các VGA cũ, chủ các lò đào Bitcoin sẽ phải trả giá cao cho mỗi chiếc card, thậm chí là cao hơn so với bình thường.

Về phía dân đào Bitcoin, không có nhiều khả năng để họ xả "trâu" khi mà giá của đồng tiền ảo vẫn đang ở mức cao. Nhưng trong trường hợp muốn nâng cấp hệ thống, hoặc một lý do nào đó khác mà quyết định "mở chuồng xả trâu", có lẽ thời điểm hiện tại vẫn chưa phải lúc thích hợp.


Một hệ thống đào Bitcoin điển hình.

Một hệ thống đào Bitcoin điển hình.

Khi giá bán của các card đồ họa Polaris về Việt Nam có giá bán tương đối hợp lý, chắc chắn việc bán VGA cũ với giá cao trở nên vô cùng khó khăn. Người mua sẽ ép giá các VGA cũ được bán ra trong thời điểm này, lấy lí do dọn đường chờ các sản phẩm đời mới.

Như vậy, chính việc RX480 ra mắt đã kìm hãm khả năng xả "trâu", bởi lẽ ít ai muốn phải chịu lỗ một khoản lớn khi thanh lý đống VGA mới mua không lâu kia.

Những ai đang ôm số lượng lớn VGA cũ để đào Bitcoin sẽ tiếp tục tận dụng chúng cho mục đích kiếm tiền, đồng thời chờ đợi giá bán chính thức của dòng card mới và tìm thời điểm thích hợp để xả hàng.

Có thể thấy rõ đang có một sự giằng co giữa cung và cầu, người mua rất muốn mua với giá rẻ, người bán lại rất muốn xả với giá mà họ mong muốn. Hệ quả này tới từ các diễn biến liên quan tới giá trị đồng Bitcoin, cũng như sức ép lớp của thế hệ VGA Polaris sẽ sớm được chính thức bán ra.

Lựa chọn nào cho người dùng?

Thời điểm RX480 được bán ra đã rất gần, mức giá cho VGA đang rất được mong đợi là khoảng 7,5 triệu đồng cho phiên bản 8GB, và 6 triệu đồng cho phiên bản 4GB. Giá bán dự đoán dành cho RX470 tại Việt Nam là khoảng 5 - 5,5 triệu đồng. Đây đều là mức giá khá tốt so với những gì mà AMD "hứa hẹn". Nhưng trên hết, có lẽ bạn vẫn nên chờ tới khi chúng được bán ra chính thức và kiểm chứng bằng các bài benchmark hiệu năng thực tế.


RX480 đã sẵn sàng.

RX480 đã sẵn sàng.

Trong khi đó, việc tìm mua, dù rất khó, một chiếc VGA cũ giá rẻ như HD7950, R9 280X hay R9 290X trong lúc chờ dòng card mới cũng không phải một lựa chọn tồi. Hãy yên tâm rằng bạn sẽ không bị lỗ quá nhiều khi mua đi bán lại các VGA cũ loại này, bởi dù có xu hướng giảm giá, đó cũng không phải chuyện trong ngày một ngày hai.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ