Câu chuyện buồn ẩn giấu phía sau robot đầu tiên của nước Anh ra đời năm 1928

NPQM , Theo Trí Thức Trẻ

Ngày nay hầu hết chúng ta đều quen thuộc với sự hiện diện của công nghệ robot xung quanh mình, hỗ trợ con người những dịch vụ, yêu cầu từ nhỏ tới lớn. Vậy viễn cảnh này trong lịch sử được khắc họa, hình dung ra sao?

Eric - một trong những người máy tiên tiến thế hệ đầu được ra đời vào năm 1928 - được biết đến rộng rãi là robot đầu tiên của nước Anh. Thời báo New York miêu tả nó như một “phiên bản hoàn hảo”. Trên những hành trình vòng quanh thế giới với chủ nhân, Eric thật sự đã mở rộng tầm mắt cho toàn bộ dân chúng trầm trồ chiêm ngưỡng dáng vẻ độc nhất vô nhị của mình.


Eric những năm đầu thế kỷ 20

Eric những năm đầu thế kỷ 20

Nhưng một ngày, Eric biến mất không để lại một dấu vết…

Không một ai hay bất kỳ tin tức gì được đưa ra về sự việc này, nhưng chắc chắn Eric - từng một thời được ca tụng, tán dương về công nghệ chế tạo có một-không-hai - nay lại trở thành một trong những gương mặt đầu tiên bị “đào thải” bởi quy luật thay đổi, tiến hóa của tự nhiên, hay nói chính xác là do bàn tay tác động của con người trong quá trình phát triển của chính họ. Giờ đây, Eric không hơn gì ngoài một ký ức bị lãng quên trong góc quá khứ.

Tuy nhiên, vì muốn kỷ niệm cũng như tưởng nhớ “thời hoàng kim” của chú robot này, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của nó trong việc tạo tiền đề cho những công nghệ, thiết kế tiến bộ tương lai, Ben Russell, phụ trách Bảo tàng Khoa học, đã khởi động một dự án Kickstarter với mục đích gây dựng quỹ lên đến 35.000 bảng Anh (tương đương 51.000 USD) để “hồi sinh” Eric, dựa trên những tài liệu, ghi chép lưu trữ ông thu thập được trong quá trình chuẩn bị cho một cuộc triển lãm robot trước đó. Cũng phải nói thêm, George, robot thế hệ tiếp theo của Eric, đã không may bị phá hủy ở Surrey vì ảnh hưởng đến từ những cuộc không kích trong Thế chiến II.

“Dường như những gì xảy ra với Eric vẫn còn là một ẩn số thú vị chưa có lời giải đáp thích đáng. Từng nổi tiếng là vậy, nhưng rồi sự biến mất của Eric đã để lại hàng tá câu hỏi cho tới tận bây giờ,” trao đổi qua điện thoại bởi Russell.

Theo dự định của mình, ông sẽ liên hệ và hợp tác cùng nhà robot học và thiết kế Giles Walker trong công cuộc tái tạo lại Eric, bằng những sáng chế, công nghệ hiện đại nhất thế kỷ 21 đạt được, biến Eric trở thành một tượng đài bất tử trong lịch sử chế tạo robot của thế giới.

Ngày nay, những cuộc tranh cãi, thảo luận xung quanh lĩnh vực này thường gắn liền tới vấn đề tỷ lệ việc làm bị sụt giảm do tác động của robot, hay sự đảm bảo an toàn khi áp dụng công nghệ này. Nhưng trong quá khứ, cụ thể là những thập niên 1920, nói tới robot thì không thể bỏ qua hiệu quả và những điều kỳ diệu nó mang lại cho con người.

Eric là một minh chứng tiêu biểu cho khía cạnh này, bằng việc xúc tiến những cơ hội phát triển tiềm năng trong triển lãm của Hội Kỹ sư thiết kế Hoàng gia, với việc ra mắt trước công chúng một cách bất ngờ, sửng sốt vào phút chót, tạo nên một hiệu ứng, một cơn sốt bùng nổ chưa từng có lúc bấy giờ: Eric đi xung quanh, gật đầu và vẫy tay ra hiệu, đồng thời bắt đầu bài phát biểu của chính mình trước khán giả.

“Nó không đơn thuần là những vật vô tri vô giác chỉ gắn liền với hình ảnh bóng áo lạnh lùng trắng toát của các nhà khoa học trong phòng thí nghiệm, nghiên cứu, mà còn là một thành tựu, bước đi thần kỳ cho lĩnh vực trình diễn và quảng bá hình ảnh,” Russell giải thích cặn kẽ thêm. “Điều khiến chúng ta mê hoặc ở Eric đó là việc chủ nhân của nó đã vô cùng thành công khi thổi hồn sinh động vào trong vẻ ngoài ấy, trước đó vốn được cho là cứng nhắc như những gì người ta thường nghĩ về máy móc vậy.”

Bên cạnh đó, W.H. Richards, một nhà báo đã về hưu, và kỹ sư A.H. Reffell - hai gương mặt thiết kế nên Eric, đã có một tuổi thơ gắn liền với thời buổi robot vẫn luôn bị giới hạn trong những “vùng an toàn” hạn chế bởi trí tưởng tượng hạn hẹp của con người. Bằng việc phục hồi lại Eric, Russell và Walker muốn mọi người hiểu rõ thêm về vị trí và chỗ đứng của robot nói chung trong lịch sử cũng như công cuộc phát triển của xã hội loài người.


Sự phổ biến của công nghệ trong cuộc sống hiện nay

Sự phổ biến của công nghệ trong cuộc sống hiện nay

“Về cơ bản, cấu trúc của Eric hoàn toàn không có gì quá phức tạp, tinh vi. Nó vẫn là một người máy tự động điển hình, nhưng điều khác biệt ở đây là cách chúng ta lập trình, dạy dỗ và định hướng cho nó,” ông chia sẻ.

“Hơn nữa, thời buổi ngày nay chúng ta không còn cảm thấy xa lạ gì với sự hiện diện đầy rẫy của các công nghệ thông minh xung quanh, gần như cho rằng đó là điều tất yếu phải xảy ra xuôi theo quá trình phát triển. Nhưng những năm 1920 thì không hề như vậy. Đó là cả một mảnh ghép trọng đại trong bức tranh toàn cảnh, tưởng chừng chỉ xuất hiện trong các bộ phim khoa học viễn tưởng, nay bất ngờ trở thành hiện thực, đặt nền móng cho một tương lai tươi sáng đầy hứa hẹn về những giấc mơ của con người,” Russell cho biết thêm.

Tham khảo: Motherboard

Bình luận