Câu chuyện buồn nhưng kết có hậu: Rơi máy ảnh tại mỏ dầu, vẫn lau khô và dùng được tiếp

M.Đức , Theo Trí Thức Trẻ

Một tình huống 'ác mộng' với bất cứ nhiếp ảnh gia nào, nhưng vẫn có thể cứu vãn bằng lòng kiên nhẫn và dụng cụ thích hợp.

Câu chuyện buồn nhưng kết có hậu: Rơi máy ảnh tại mỏ dầu, vẫn lau khô và dùng được tiếp - Ảnh 1.

Tuần trước, nhiếp ảnh gia mang tên Grahamr1234 đã đăng tải đăng tải câu chuyện li kì về một tai nạn mã anh gặp phải. Theo đó, anh đã làm rơi chiếc Fujifilm X-T1 của mình trong khi đang khám phá một mỏ dầu bỏ hoang tại vùng nông thôn. Không chần chừ, anh liền lội xuống vũng dầy để tìm chiếc máy ảnh thân yêu của mình.

Câu chuyện buồn nhưng kết có hậu: Rơi máy ảnh tại mỏ dầu, vẫn lau khô và dùng được tiếp - Ảnh 2.

Hình ảnh cuối cùng của bộ máy ảnh trước khi được cho 'đi bơi' trong dầu.

Chiếc máy ảnh rơi xuống vũng dầu, và nhiếp ảnh gia này đã chuẩn bị tinh thần phải mua chiếc khác. Nhưng theo lời quảng cáo của Fujifilm, thì chiếc X-T1 có khả năng chống chịu thời tiết, hơn nữa khi rơi xuống thì máy đang trong trạng thái tắt, nên anh quyết định đem máy về 'cấp cứu' xem có sử dụng được tiếp hay không.

Câu chuyện buồn nhưng kết có hậu: Rơi máy ảnh tại mỏ dầu, vẫn lau khô và dùng được tiếp - Ảnh 3.

Grahamr1234 là một kĩ sư của ngành công nghiệp nặng, nên anh cũng có rất nhiều hóa chất tẩy rửa khác nhau. Phương pháp đầu tiên anh thử là cồn isopropyl cùng với bông tăm, để lau các vết dầu ở mặt ngoài.

Câu chuyện buồn nhưng kết có hậu: Rơi máy ảnh tại mỏ dầu, vẫn lau khô và dùng được tiếp - Ảnh 4.

Và đây là kết quả sau khi được lau bằng cồn:

Câu chuyện buồn nhưng kết có hậu: Rơi máy ảnh tại mỏ dầu, vẫn lau khô và dùng được tiếp - Ảnh 5.

Sau đó anh sử dụng vòi hơi để đẩy nước và dầu ra khỏi những vòng xoay trên máy. Tuy chỉ rơi xuống nước trong thời gian ngắn, nhưng dầu đã kịp lấp đầy nút bấm chụp, và vòi hơi đã có thể đẩy chúng ra một cách hiệu quả.

Câu chuyện buồn nhưng kết có hậu: Rơi máy ảnh tại mỏ dầu, vẫn lau khô và dùng được tiếp - Ảnh 6.

Công việc tiếp theo là phải làm khô những thành phần điện tử bên trong. Anh đã thử cho máy vào gạo để hút ẩm, nhưng có vẻ không hiệu quả, nên phương pháp tiếp theo là cho vào lò sấy ở nhiệt độ 40°C. Anh này làm việc tại một phòng lab đắt tiền, nên cũng được sử dụng một lò sấy kĩ thuật cao có nấc chỉnh độ rất chính xác.

Một nhược điểm của phương pháp này đó là hơi ẩm sẽ đi lên trên, và đọng lại ở ống ngắm điện tử EVF, nên anh đã lật ngược máy để hơi ẩm thoát được ra ngoài qua đáy máy.

Câu chuyện buồn nhưng kết có hậu: Rơi máy ảnh tại mỏ dầu, vẫn lau khô và dùng được tiếp - Ảnh 7.

Sau khi máy 'ra lò', anh tiếp tục cho máy vào một hộp chân không nhằm tiếp tục hút tất cả hơi ẩm ở bên trong ra. Kế hoạch này có vẻ không khả thi vì hộp đựng thức ăn có quá nhiều lỗ hổng, không thể tạo được chân không...

Câu chuyện buồn nhưng kết có hậu: Rơi máy ảnh tại mỏ dầu, vẫn lau khô và dùng được tiếp - Ảnh 8.

...nên anh chuyển sang sử dụng máy tạo chân không chuyên nghiệp được dùng cho công việc tráng phủ kính và kim loại! Quá trình này phải được làm rất cẩn thận, vì nếu để áp suất chênh lệch quá lớn thì các thành phần điện tử trong máy cũng sẽ hỏng luôn, nên anh đặt máy để xuống tới Torr-3 (chuẩn áp suất) dần dần.

Câu chuyện buồn nhưng kết có hậu: Rơi máy ảnh tại mỏ dầu, vẫn lau khô và dùng được tiếp - Ảnh 9.

Sau đó máy được đặt trong một hộp kín cùng Silica Gel để tiếp tục hút dầu và nước.

Câu chuyện buồn nhưng kết có hậu: Rơi máy ảnh tại mỏ dầu, vẫn lau khô và dùng được tiếp - Ảnh 10.

Ngày hôm sau, Grahamr1234 mở máy ra để kiểm tra xem bên trong còn bị ẩm hay không. Làm theo hướng dẫn mở máy trên mạng, anh thấy ngạc nhiên khi chiếc X-T1 của mình đã khô cong từ trong ra ngoài!

Câu chuyện buồn nhưng kết có hậu: Rơi máy ảnh tại mỏ dầu, vẫn lau khô và dùng được tiếp - Ảnh 11.

Trước khi lắp lại và sử dụng, anh lại tiếp tục lau máy một lần nữa bằng bàn chải đánh răng và cồn isopropyl, các số in dập nổi hiển thị tốc độ chụp và ISO đã dần trắng trở lại.

Câu chuyện buồn nhưng kết có hậu: Rơi máy ảnh tại mỏ dầu, vẫn lau khô và dùng được tiếp - Ảnh 12.

Và cuối cùng, giây phút hồi hộp cũng đã tới khi anh lắp lại máy và đút viên pin vào. Thật kì diệu! Chiếc máy đã sống sót sau một quá trình cứu chữa kì công. Có vẻ như quá trình trên đã làm máy phải cài lại (Factory reset), nhưng những bức ảnh đã được lưu trong thẻ SD nên điều đó không quan trọng.

Anh thử bấm chụp, nhưng máy không hề chụp, điều gì đang xảy ra? Thì ra là anh chưa gắn ống kính! Sau khi gắn một ống Samyang 12mm vào, mọi thứ lại hoạt động như chưa hề xảy ra vụ tai nạn thảm khốc, điểm khác biệt duy nhất là máy có một mùi dầu cố hữu, dù lau kĩ cũng không hết được!

Câu chuyện buồn nhưng kết có hậu: Rơi máy ảnh tại mỏ dầu, vẫn lau khô và dùng được tiếp - Ảnh 13.

Chiếc ống kính Samyang 12mm được cho 'đi bơi' cùng máy cũng vẫn hoạt động sau khi được phơi khô. Các vòng xoay chỉnh khẩu độ và điểm lấy nét của ống kính có vẻ rít hơn trước, nhưng ít nhất là vẫn sử dụng được. Nhưng có vẻ như anh sẽ thay ống kính này bằng một chiếc XF10-24mm trong mùa mua sắm Giáng Sinh sắp tới.

Anh cảm ơn Fujifilm vì đã chế tạo ra được một chiếc máy ảnh bền bỉ như vậy, nhưng cũng tự nhủ rằng sẽ không bao giờ để tai nạn này xảy ra một lần nữa.

NỔI BẬT TRANG CHỦ