Cầu đi bộ tạo ra bằng in 3D đầu tiên trên thế giới tại Madrid

Lê Tuấn Anh,  

Các kiến trúc sư Tây Ban Nha đã dùng công nghệ in 3D cầu đi bộ đầu tiên trên thế giới.

Cây cầu là đứa con tinh thần của Viện Kiến trúc cao cấp Catalonia, được đặt tại công viên đô thị của Castilla-La Mancha ở Madrid. Cây cầu dài 12 mét và rộng 1,75 mét. Nhóm kiến trúc sư cho biết cây cầu là một cột mốc mới về kỹ thuật trong ngành xây dựng quốc tế.

Cùng với thiết kế bắt mắt, cây cầu còn có nhiều mặt thú vị khác. Các nhà thiết kế sử dụng công nghệ máy tính để đảm bảo cấu trúc bền vững, đồng thời giảm thiểu khối lượng nguyên vật liệu cần phải sử dụng. Phương pháp được sử dụng cũng cho phép có thể tái chế nguyên vật liệu tiêu hao từ quá trình sản xuất.

Cầu đi bộ tạo ra bằng in 3D tại Madrid

"Trong kiến ​​trúc truyền thống, có rất nhiều chất thải mà bạn không thể loại bỏ, tuy nhiên với in 3D, bạn có thể kiểm soát vật liệu được xử lý ở đâu" kiến ​​trúc sư trưởng Areti Markopoulou cho biết. "Với cây cầu này, chúng tôi có thể thử nghiệm những dạng (kiến trúc) phức tạp xuất hiện trong tự nhiên và chúng tôi đã thực hiện một thiết kế vốn rất khó (thực hiện) đối với các công cụ truyền thống."

Thế giới xây dựng và thiết kế đã có sự bùng nổ về lĩnh vực in 3D trong thời gian qua. Công nghệ in 3D cung cấp một phương pháp xây dựng dễ dàng và tự động, tạo ra các cấu trúc đẹp với giá cả phải chăng. Việc sử dụng phổ biến in 3D hiện còn hạn chế, nhưng vẫn vô cùng hứa hẹn trong tương lai.

Theo IFLScience

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày