Cây thông này đi du lịch vũ trụ còn nhiều hơn bạn

  Thiên Long,  

  Cây thông trắng này có tuổi đời lên đến 50 năm và vinh dự được đi nhiều nơi trên thế giới, thậm chí là ngoài vũ trụ, nơi không phải ai cũng có điều kiện và có thể đi.

  Cây thông có tên Shiki là công trình nghệ thuật của nhà điêu khắc hoa 39 tuổi, người Nhật Bản Azuma Makoto. Cây thông được gắn vào một khung treo có chiều dài 152 cm mỗi bên. Mục đích tạo ra công trình này nhằm đánh giá khả năng sống sót của của cây trong nhiều môi trường khắc nghiệt, nơi được cho sẽ có khả năng tồn tại.

  Kể từ năm 2005 tới nay, cây thông này đi theo Makoto tới muôn nẻo nước Mỹ, Châu Âu, Châu Á và Nam Mỹ.

  Makoto vốn có sở thích và đam mê với cây trồng khi anh mới 17 tuổi. Hồi đó a làm bán thời gian cho một cửa hàng hoa tại chợ hoa Toyko. Mày mò tiếp thu thêm nghệ thuật xếp hoa Ikebna của chính cha ông, Makoto đã quyết định cùng người bạn nhiếp ảnh gia Shiinoki Shunsuke mở một cửa hàng hoa vào năm 2002.

  Tâm nguyện của Makoto là "muốn tìm cách tạo ra các tác phẩm, thông qua những cảm quan mà con người chạm vào, tôi muốn biến đổi chúng thành một thứ gì đó chứa một giá trị mới chưa hề có trước đây".

  Chính vì lẽ đó, Shiki đã ra đời và được cặp đôi nghệ thuật gia mang theo trên chuyến hành trình rong ruổi khắp thế giới. Makoto sẽ nghiên cứu trước môi trường khí hậu và thời tiết tại các vùng anh ghé thăm. Ví dụ như sa mạc ở Arizona (Mỹ), sông băng ở Iceland và một số các địa điểm tuyệt vời khác.

  Mỗi địa điểm, Makoto thường đặt một cây thông kiểu bonsai mới và chúng được đặt hàng từ các nhà cung cấp địa phương, nơi ông ghé thăm. Makoto mang Shiki trong một khung kim loại nhẹ được bọc bởi một lớp đa đen ở các cạnh. Bạn sẽ không thể tin được, Shiki đã từng ghé thăm những vùng biển, sa mạc và thậm chí là ở ngoài không gian. Quyết định đưa Shiki ra ngoài không gian không phải là điều dễ dàng.

  Dự án có tên Exobiotanica được Makoto lập ra nhằm mục đích gửi cây thông trắng 50 tuổi Shiki lên rìa không gian. Makoto đã hợp tác với một nhóm đồng nghiệp 10 người và JP Aerospace, một công ty chuyên tổ chức đưa các phương tiện ra ngoài không gian. Chuyến bay kéo dài hơn 100 phút được khởi hành từ sa mạc Black Rock, bang Nevada, Mỹ.

   "Tôi muốn thấy sự chuyển động và vẻ đẹp của cây cối trong không gian. Tôi sử dụng các loại hoa có màu rực rỡ để tạo sự tương phản với màu tối của vũ trụ", nghệ sĩ Makoto cho biết.

  Shiki cùng với một công trình điêu khắc hoa khác bay cùng 6 chiếc camera hành trình GoPro có nhiệm vụ quay time-lapse và 2 bộ định vị GPS. Một khí hậu được bơm khí heli mang cây thông bé nhỏ Shiki lên độ cao khoảng gần 30 km cách mặt đất, nơi nhiệt độ giảm tới -50 độ C.

  Với Makoto, được chiêm ngưỡng những bông hoa đầy màu sắc trong không gian là một điều vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên, anh cho biết dự án vẫn chưa hoàn chỉnh và anh sẽ còn đem cây cảnh tới nhiều vùng đất mạo hiểm hơn nữa trên Trái Đất.

  Một số địa điểm mà Shiki đã từng ghé qua:

  Tham khảo Wired

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày