CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng: Công nghệ xét nghiệm COVID-19 bằng nước muối ứng dụng AI, đang update biến thể Omicron mới

  Jenny Kay,  

  Tuy nhiên, thời gian cụ thể mà công nghệ này được triển khai vẫn chưa được CEO BKAV công bố.

  Thời gian gần đây, sự xuất hiện của biến thể COVID-19 mới mang tên Omicron đã tạo nên sự lo lắng trong cộng đồng. Được phát hiện lần đầu tại Nam Phi, Omicron hiện đã lây lan sang nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác như Australia, Bỉ, Botswana, Anh, Đan Mạch, Đức, Hong Kong (Trung Quốc), Israel, Anh, Hà Lan, Pháp và Canada.

  Trong lúc các nhà nghiên cứu vẫn đang trong quá trình phân tích về biến thể mới này, mới đây, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng cũng đã đưa ra những cập nhật về công nghệ xét nghiệm COVID-19 bằng nước muối, vốn được BKAV lần đầu công bố hồi giữa năm nay.

  Qua đó, khi được một người dùng hỏi về việc liệu công nghệ xét nghiệm bằng nước muối của BKAV có khả năng phát hiện được biến thể Omicron hay không, ông Nguyễn Tử Quảng nói rằng nó "dùng công nghệ AI" nên tin rằng có thể phát hiện được.

  "Dùng công nghệ AI nên tôi tin biến chủng này cũng sẽ phát hiện được. Chúng tôi đang hoàn thiện quy trình, trong đó có quy trình update biến thể mới", ông Quảng phản hồi.

  CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng: Công nghệ xét nghiệm COVID-19 bằng nước muối ứng dụng AI, đang update biến thể Omicron mới - Ảnh 1.

  Vào thời điểm lần đầu công bố hồi tháng 6/2021, CEO BKAV khẳng định phương thức xét nghiệm bằng nước muối có nhiều ưu điểm so với các phương pháp truyền thống. Thời gian để có kết quả xét nghiệm bằng nước muối chỉ tính bằng giây, thay vì hàng tiếng đồng hồ so với phương pháp PCR. Xét nghiệm bằng nước muối cũng có chi phí thấp hơn và quá trình lấy mẫu đơn giản hơn.

  "Chúng tôi dùng một dải tần số ánh sáng, chiếu vào ống nghiệm chứa nước muối súc miệng của người cần xét nghiệm, sau đó chúng tôi thu bằng sensor ở đầu ra, và chúng tôi sẽ đo được các tần số nào mà bị hấp thụ ở mức độ nhiều hay ít và các tần số hấp thụ khác nhau thì sẽ ra các loại bệnh khác nhau. Trong trường hợp này là bệnh COVID, nhưng mắt thường thì chúng ta không thể nhìn ra sự khác nhau của những tần số hấp thụ đó. Chúng tôi phải sử dụng training (dạy) cho AI, để nó biết được đâu là mẫu bệnh phẩm của người bệnh nhiễm COVID và đâu là mẫu của người thường", ông Quảng chia sẻ.

  Ở thời điểm đó, BKAV nói đang làm việc với Bệnh Viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để phát triển công nghệ này, với kết quả ban đầu rất khả quan khi tỷ lệ nhận được ban đầu đạt trên 90%.

  "Thực sự là nếu giải pháp thành công, nó sẽ thay đổi chiến lược của chúng ta, tôi nghĩ rằng không chỉ chiến lược ở Việt Nam và cả chiến lược trên thế giới về việc phòng chống COVID. Chúng ta sẽ dễ dàng, nhanh chóng, đơn giản phát hiện ra một người nhiễm COVID."

  Được công bố lần đầu từ tháng 6/2021 và đã nhiều tháng trôi qua nhưng công nghệ này vẫn chưa được đưa vào sử dụng trong thực tế. Trong một buổi livestream giao lưu với cộng đồng người dùng, CEO BKAV cho biết một trong những lý do dẫn đến điều này là bởi bác sĩ của Bệnh Viện Bệnh nhiệt đới Trung ương không có nhiều thời gian để phối hợp nghiên cứu do còn phải chống dịch.

  "Máy xét nghiệm COVID, tưởng như đã chạm tay vào rồi mà còn rất gian khổ. Chiếc máy đang được thử nghiệm tại Bệnh viện bệnh nhiệt đới TW, nhưng các bác sĩ hiện nay vẫn phải chống dịch, chữa bệnh nên họ chỉ có thể tranh thủ thời gian để phối hợp cùng nghiên cứu. Rồi khi thử nghiệm để đảm bảo chất lượng chuẩn nhất cần nhiều mẫu, lặp lại nhiều lần. Thay đổi phương án nhiều lần nhưng đến nay cơ bản đã rất tốt rồi, thời điểm nào ra mắt tôi sẽ thông báo sau."

  Trong lần trả lời gần đây nhất, khi được hỏi liệu bao giờ thì công nghệ xét nghiệm bằng nước muối của BKAV mới được đưa vào sử dụng, ông Quảng vẫn chưa thể đưa ra mốc thời gian cụ thể mà chỉ trả lời ngắn gọn "Cũng sắp có rồi bạn". 

  https://genk.vn/ceo-bkav-nguyen-tu-quang-cong-nghe-xet-nghiem-covid-19-bang-nuoc-muoi-ung-dung-ai-dang-update-bien-the-omicron-moi-20211130141829572.chn
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ