CEO của Google: Án phạt của EU là một chiến thắng lớn dành cho Apple

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Theo ông Sundar Pichai, người hưởng lợi lớn nhất từ án phạt kỷ lục của EU đối với Google chính là Apple.

CEO của Google, ông Sundar Pichai cho rằng, án phạt kỷ lục đến 5 tỷ USD của Liên minh châu Âu EU dành cho Google sẽ là tin xấu đối với người dùng Android.

Trong một bài đăng trên blog của mình, được xuất bản gần như ngay sau lệnh trừng phạt EU giáng vào Google vì lạm dụng sự thống trị trên Android, ông Pichai đã nêu ra các lý do tại sao công ty sẽ kháng cáo lại quyết định này.

CEO của Google: Án phạt của EU là một chiến thắng lớn dành cho Apple - Ảnh 1.

Bà Margethe Vestager, ủy viên cạnh tranh của Ủy ban châu Âu EC.

Ông cho rằng quyết định được bà Margethe Vestager, Ủy viên về cạnh tranh của Ủy ban châu Âu, đưa ra làm gia tăng rủi ro cho mô hình Android.

Ủy ban châu Âu tập trung vào ba hành vi thương mại cụ thể của Google, mà họ cho là bất hợp pháp, đó là:

- Google đòi hỏi các nhà sản xuất phải cài đặt trước trình duyệt và các ứng dụng tìm kiếm của mình để truy cập được cửa hàng ứng dụng của Google, Google Play.

- Google đang trả tiền cho các nhà sản xuất để được độc quyền cài đặt trước ứng dụng tìm kiếm của họ.

- Và cuối cùng, Google ngăn chặn các nhà sản xuất sử dụng các phiên bản thay thế khác của Android.

CEO của Google: Án phạt của EU là một chiến thắng lớn dành cho Apple - Ảnh 2.

Ông Pichai giải thích rằng nếu không có các quy tắc và tiêu chuẩn, các nền tảng mã nguồn mở sẽ trở nên "phân mảnh", điều ông cho rằng sẽ "gây ra thiệt hại cho người dùng, nhà phát triển và các nhà sản xuất điện thoại."

Ông bổ sung thêm rằng: "Nếu các nhà sản xuất điện thoại và các nhà khai thác mạng di động không thể đưa các ứng dụng của chúng tôi vào các dòng thiết bị của họ, nó sẽ làm hỗn loạn sự cân bằng của hệ sinh thái Android."

CEO của Google cũng cho rằng, quyết định của EU bỏ qua thực tế rằng Android đang phải cạnh tranh với Apple, và hệ điều hành di động của họ đang là sự lựa chọn của hàng tỷ người trên thế giới.

"Một hệ sinh thái Android lành mạnh, phát triển là mối quan tâm của mọi người, và chúng tôi đã cho thấy rằng chúng tôi sẵn sàng thực hiện các thay đổi," ông bổ sung thêm. "Nhưng chúng tôi lo ngại rằng quyết định ngày hôm nay sẽ làm hỗn loạn sự cân bằng thận trọng mà chúng tôi đã hun đúc nên Android, và nó gửi đi một tín hiệu đáng lo ngại về sự ủng hộ đối với các hệ điều hành độc quyền trước các nền tảng mở."

Ủy ban châu Âu EC cho Google 90 ngày để khắc phục những gì họ cho là hành vi bất hợp pháp, hoặc họ có thể phải đối mặt với việc trả khoản tiền phạt tương đương 5% doanh thu trung bình hàng ngày của công ty mẹ, Alphabet. Ông Pichai cho biết, "Chúng tôi có ý định kháng cáo."

Tham khảo Business Insider


Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ