CEO Elon Musk khuyên mọi người không nên sạc đầy 100% pin cho xe Tesla

Tấn Minh,  

Pin xe hơi điện nói chung thông thường không nên sạc đầy 100%. Về lâu dài, điều này sẽ khiến tuổi thọ pin sụt giảm, và xe hơi Tesla mặc định sẽ sạc đến 90% mà thôi.

Thế nhưng, nếu bạn đang cần chạy một quãng đường khá xa, có nên mặc kệ lời khuyên và sạc đầy pin đến 100% hay không?

Câu trả lời vẫn là không!

Không chỉ khiến pin xuống cấp, CEO Tesla là Elon Musk cho biết hệ thống phanh tái sinh sẽ không được kích hoạt khi pin được sạc đầy, và điều đó đồng nghĩa với việc mức tiêu thụ điện năng của xe sẽ không hiệu quả như mong đợi.

Cụ thể, một người chủ xe Tesla Model 3 hỏi Musk trên Twitter rằng có nên sạc đầy pin xe 100% không, khi mà quãng đường cô phải đi dài đến 160 dặm (hơn 257km), và nếu không sạc lại thì pin xe chẳng còn đủ để làm bất kỳ điều gì nữa. Chiếc Model 3 của cô này thuộc loại Standard Range Plus, tức có thể chạy được 240 dặm (hơn 386km) khi sạc đầy pin, nhưng ở mức sạc mặc định là 90% thì chỉ chạy được khoảng 216 dặm (hơn 347km) mà thôi.

Câu trả lời của Musk là cô vẫn nên sạc từ 90 đến 95%, vì đây là mức pin tối ưu để tận dụng tối đa hệ thống phanh tái sinh.

CEO Elon Musk khuyên mọi người không nên sạc đầy 100% pin cho xe Tesla - Ảnh 1.

Xe Tesla Model 3 đang sạc

Phanh tái sinh là công nghệ biến năng lượng phanh thành điện năng, giúp kéo dài thời gian hoạt động của pin xe hơi. Tính hiệu quả của nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, nhưng có nhiều báo cáo cho thấy nó có thể kéo dài quãng đường đi của xe Tesla lên tối đa 30%. Do đó, nếu bạn sạc pin xe đến 95%, thì điều đó cũng đã gần như hiệu quả và cho phép bạn chạy một quãng đường giống như sạc đầy 100% rồi.

Để biết chính xác những con số cụ thể, bạn cần biết chính xác khi nào phanh tái sinh được kích hoạt. Nhiều bằng chứng từ diễn đàn Tesla cho thấy điều này sẽ diễn ra khi pin ở giữa mức 84% - 94%, phù hợp với những gì Elon Musk đã nói - nhưng nhiệt độ môi trường xung quanh cũng là một yếu tố tác động, nên quãng đường bạn đi được cũng sẽ biến động.

Những "mánh" như trên sẽ dần trở thành những kiến thức chung mà ai cũng biết một khi xe hơi điện phổ biến hơn nữa, nhưng hiện tại, chúng vẫn là những kỹ thuật xa lạ với nhiều người dùng vẫn đang miệt mài sạc đầy pin xe đến mức tối đa. Nhưng xe hơi chạy pin điện mang lại rất nhiều ưu điểm và các loại xe chạy nhiên liệu hóa thạch không có - hệ thống phanh tái sinh là một trong số đó - và chúng ta càng hiểu rõ những lợi ích do hệ thống này mang lại, chúng ta càng tận dụng tốt hơn chiếc xe của mình.

Tham khảo: Mashable

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ