CEO Mark Zuckerberg sẽ tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020?

  TVD,  

  Không chỉ muốn làm việc trong Chính phủ Mỹ, CEO Mark Zuckerberg còn có thể sẽ tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020, để biến những ý tưởng lớn của anh thành hiện thực.

  Cách không lâu, các phương tiện truyền thông đã đưa tin về việc CEO Mark Zuckerberg muốn tham gia bộ máy Chính quyền tại Mỹ, song song với việc điều hành Facebook. Thậm chí Zuckerberg còn bí mật liên hệ với thành viên hội đồng quản trị Marc Andreessen để thảo luận về cách có thể giúp anh tiếp tục nắm quyền kiểm soát Facebook khi đang phục vụ trong Chính phủ.

  Mark Zuckerberg đã viết trên trang Facebook cá nhân của mình: “Bắt đầu với thử thách này, có vẻ như chúng ta đang bước vào một bước ngoặt lịch sử. Trong nhiều thập kỷ, công nghệ và toàn cầu hóa đã tạo ra nhiều lợi ích, giúp kết nối mọi người và tăng trưởng sản xuất. Tuy nhiên nhiều người vẫn cảm thấy cuộc sống còn rất khó khăn. Nhiệm vụ của chúng tôi là tìm cách để thay đổi, giúp những con người đó tiếp cận thế giới mới”.

  Có lẽ đây cũng là lý do vì sao CEO của Facebook lại muốn làm việc trong Chính phủ Mỹ. Mục tiêu tiếp theo trong năm 2017 của Zuckerberg sẽ là đi khắp nước Mỹ và gặp gỡ người dân tại tất cả các Bang.Kế hoạch này thu hút sự chú ý mạnh mẽ của dư luận và nhiều người nhận định nó giống một chiến dịch chính trị.

  Vấn đề thảo luận giữa Zuckerberg và thành viên hội đồng quản trị Marc Andreessen cũng cho thấy ý định của vị CEO không chỉ dừng lại ở 2 năm, thay vào đó Zuckerberg muốn làm việc trong Chính phủ một khoảng thời gian dài hơn. Để ngỏ khả năng tiến xa hơn trong bộ máy chính quyền nước Mỹ của vị CEO Facebook.

  Mark Zuckerberg và tham vọng tiến xa hơn trong Chính phủ Mỹ?

  Mới đây, Mark Zuckerberg và vợ của anh là Priscilla Chan đã có một động thái khiến giới truyền thông chú ý. Đó là thuê ông David Plouffe, một trong những người có kinh nghiệm nhất về chính trị và tranh cử, làm Chủ tịch quản lý chính sách và vận động tại Chan Zuckerberg Initiative.

   Ông David Plouffe.

  Ông David Plouffe.

  Ông David Plouffe từng là người quản lý chiến dịch tranh cử năm 2008 của Tổng thống Obama, sau đó ông trở thành cố vấn đặc biệt và thành viên hội đồng quản trị của Uber. Mới đây, ông Plouffe cũng đã xác nhận việc sẽ rời Uber để làm việc tại công ty trách nhiệm hữu hạn Chan Zuckerberg Initiative, chuyên về các hoạt động từ thiện.

  Cùng với việc thuê ông David Plouffe, công ty Chan Zuckerberg Initiative cũng đang thành lập một ban chính sách đặc biệt được dẫn dắt bởi Kenneth Mehlman. Ông này cũng đã từng là quản lý chiến dịch tranh cử năm 2004, giúp cựu Tổng thống George W. Bush tái đắc cử.

   Ông Kenneth Mehlman.

  Ông Kenneth Mehlman.

  Theo mô tả, ban chính sách đặc biệt này sẽ có nhiệm vụ tổ chức các hoạt động hành lang, nhằm đưa các hoạt động từ thiện của Chan Zuckerberg Initiative được Chính phủ thông qua. Để làm được điều đó, David Plouffe và Kenneth Mehlman sẽ sử dụng những kinh nghiệm trong các chiến dịch tranh cử Tổng thống trước đây của mình.

  Tuy nhiên đó là những gì chúng ta thấy bên ngoài. Còn ở mặt khác, cả hai ông David Plouffe và Kenneth Mehlman đều là những người có rất nhiều kinh nghiệm trong những lần tranh cử Tổng thống trước đây.

  Có được 2 vị tướng tài này trong tay, nhiều người đặt nghi vấn về việc Mark Zuckerberg có ý định sẽ tranh cử Tổng thống vào năm 2020. Điều đó hoàn toàn có thể xảy ra, nếu như CEO của Facebook bắt đầu tham gia vào các hoạt động của Chính phủ bắt đầu từ năm nay và tích lũy kinh nghiệm, cũng như những đóng góp của mình để tạo tín nhiệm.

  Chính Mark Zuckerberg đã từng chia sẻ: “Bạn có thể tạo ra những sự thay đổi, nhưng để nó bền vững và có tầm ảnh hưởng lớn bạn sẽ cần sự hỗ trợ ở phía sau. Không một tổ chức cá nhân hay hoạt động từ thiện nào có tầm ảnh hưởng và nguồn lực lớn như Chính phủ”.

  Tham khảo: nytimes, finance.yahoo

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày