CEO Xiaomi cần kiệm bậc nhất thế giới: Làm tỷ phú vẫn ngồi máy bay hạng phổ thông, dùng Mi Max, từng xin lỗi mọi người vì nói tiếng Anh kém

  Long.J,  

  Chính là vị CEO hứa hẹn tự tay tham gia lắp ráp smartphone cách đây ít lâu.

  Theo Cha Low, chuyên gia phân tích đến từ Đại học Cambridge*

  Nhắc đến những tỷ phú, nhiều người mặc định cho rằng: Họ sống đời xa hoa, tiện ích công nghệ trang bị đến tận răng... Nhưng thực tế không phải ai cũng vậy, có tỷ phú còn khiêm tốn và cần kiệm hơn cả người bình thường.

  CEO Xiaomi cần kiệm bậc nhất thế giới: Làm tỷ phú vẫn ngồi máy bay hạng phổ thông, dùng Mi Max, từng xin lỗi mọi người vì nói tiếng Anh kém - Ảnh 1.

  Lôi Quân, CEO của Xiaomi chính là ví dụ điển hình. Được giới công nghệ nhận xét là "một trong những tỷ phú cực kỳ khiêm tốn."

  CEO Xiaomi cần kiệm bậc nhất thế giới: Làm tỷ phú vẫn ngồi máy bay hạng phổ thông, dùng Mi Max, từng xin lỗi mọi người vì nói tiếng Anh kém - Ảnh 2.

  Trong tấm ảnh phía trên, ông Lôi Quân đang ngồi xem báo trên smartphone của chính công ty mình làm ra - Xiaomi Max - bên trong hàng ghế phổ thông khá chật chội trên máy bay. Rất khác với tưởng tượng của chúng ta về một con người giàu có và quyền lực.

  CEO Xiaomi cần kiệm bậc nhất thế giới: Làm tỷ phú vẫn ngồi máy bay hạng phổ thông, dùng Mi Max, từng xin lỗi mọi người vì nói tiếng Anh kém - Ảnh 3.

  "Này, thật lòng nhé mấy ông doanh nhân Trung Quốc, đừng tự làm mình mất mặt khi nói tiếng Anh ở nước ngoài."

  Vương Tư Thông, con trai của Vương Kiện Lâm, người đàn ông giàu có nhất Trung Quốc - đã mỉa mai khả năng tiếng Anh hạn chế của Lôi Quân khi ông này phát biểu tại hội nghị của Xiaomi ở Ấn Độ.

  CEO Xiaomi cần kiệm bậc nhất thế giới: Làm tỷ phú vẫn ngồi máy bay hạng phổ thông, dùng Mi Max, từng xin lỗi mọi người vì nói tiếng Anh kém - Ảnh 4.

  Không tự ái vì vài lời động chạm, Lôi Quân càng khiến người ta nể phục khi thẳng thắn thừa nhận khả năng ngoại ngữ của bản thân hãy còn hạn chế. Thậm chí, ông còn cho rằng, việc phát âm không chuẩn đã khiến hàng triệu người ở Ấn Độ, Trung Quốc cảm thấy hài hước và bật cười. Sau đó, CEO Xiaomi còn xin lỗi vì làm xấu hổ trường cũ - Đại học Vũ Hán.

  Không chỉ khiêm tốn và cần kiệm, Lôi Quân còn là tấm gương về sự siêng năng

  CEO Xiaomi cần kiệm bậc nhất thế giới: Làm tỷ phú vẫn ngồi máy bay hạng phổ thông, dùng Mi Max, từng xin lỗi mọi người vì nói tiếng Anh kém - Ảnh 5.

  Hiện tại, Lôi Quân là CEO của Xiaomi kiêm chủ tịch hội đồng quản trị của ShunWei Capital, tập đoàn đầu tư mạo hiểm; chủ tịch của Kingsoft, YY và Cheetah Mobile - tất cả đều là những công ty công nghệ thành công, trị giá hàng tỷ USD. Lôi Quân cũng từng là chủ tịch của UC, nhà phát triển trình duyệt UC nổi tiếng.

  Đã 47 tuổi, Lôi Quân vẫn làm việc trung bình 12 tiếng mỗi ngày.

  Trên các diễn đàn, người ta thường nhắc đến Elon Musk như tấm gương về sự chăm chỉ. Tuy nhiên, Lôi Quân cũng xứng đáng nhận được những lời khen tương tự.

  Tham vọng cải thiện cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới của Lôi Quân

  Tương tự Elon Musk, Lôi Quân tự xây dựng tiềm năng kinh tế từ sớm thông qua nhiều khoản đầu tư vào các công ty lớn như Kingsoft hoặc UC. Dù về hưu "non" với sở thích viết lách, uống Coca-cola, Lôi Quân vẫn quyết tâm thành lập Xiaomi - một trong những công ty smartphone phổ biến nhất thế giới.

  Trước khi "Tiểu Mễ" xuất hiện, nhiều loại smartphone tầm thường bị độn giá cực cao tại Trung Quốc, hàng giả kém chất lượng tràn lan thị trường cấp thấp.

  Xiaomi - dấu chấm hết của những thương hiệu smartphone "non-brand" kém chất lượng ở Trung Quốc

  CEO Xiaomi cần kiệm bậc nhất thế giới: Làm tỷ phú vẫn ngồi máy bay hạng phổ thông, dùng Mi Max, từng xin lỗi mọi người vì nói tiếng Anh kém - Ảnh 6.

  Xiaomi Mi 1 - chiếc smartphone đầu tiên của Xiaomi, đánh dấu sự chuyển mình của thị trường smartphone Trung Quốc

  Dù còn nhiều tranh cãi, không thể phủ nhận sản phẩm của Xiaomi đã giúp nhiều triệu người nghèo ở Trung Quốc có cơ hội tiếp cận sản phẩm công nghệ cũng như internet.

  Vị tỷ phú chịu khó làm từ thiện

  Để tri ân ngôi trường đã uốn nắn con người mình, Lôi Quân đã quyên góp 100 triệu tệ (hơn 346 tỷ đồng) cho Đại học Vũ Hán.

  Xiaomi Inc. còn trang bị máy lọc không khí cho tất cả các trường tiểu học ở Bắc Kinh. Phần cổ tức không trả bằng tiền (bonus shares) do Kingsoft trao tặng, trị giá 80 triệu tệ, được Lôi Quân chia đều cho công nhân viên của chính Kingsoft - mỗi người nhận được 20.000 tệ (hơn 69 triệu đồng).

  CEO Xiaomi cần kiệm bậc nhất thế giới: Làm tỷ phú vẫn ngồi máy bay hạng phổ thông, dùng Mi Max, từng xin lỗi mọi người vì nói tiếng Anh kém - Ảnh 7.

  Lei Jun tạo dáng trước chiếc smartphone "đẹp nhất của Xiaomi" - Mi Mix

  CEO Xiaomi cần kiệm bậc nhất thế giới: Làm tỷ phú vẫn ngồi máy bay hạng phổ thông, dùng Mi Max, từng xin lỗi mọi người vì nói tiếng Anh kém - Ảnh 8.

  Lei Jun trên trang bìa của Forbes - Khi Xiaomi được đánh giá là startup có giá trị nhất - thậm chí còn hơn cả UBER

  Cách đây 20 ngày, Lôi Quân còn hứa sẽ tự tay lắp ráp Mi 9 nếu không sản xuất kịp tiến độ.

  CEO Xiaomi cần kiệm bậc nhất thế giới: Làm tỷ phú vẫn ngồi máy bay hạng phổ thông, dùng Mi Max, từng xin lỗi mọi người vì nói tiếng Anh kém - Ảnh 9.

  Nghe như đùa nhưng giám đốc sản phẩm của Xiaomi - ông Wang Teng Thomas đã khẳng định rằng Lôi Quân sẽ luôn sẵn sàng làm việc đó. Thậm chí, Thomas còn chia sẻ một bức ảnh chụp lại cảnh CEO họ Lôi đang cầm tô-vít để lắp ráp sản phẩm bên trong nhà máy.

  CEO Xiaomi cần kiệm bậc nhất thế giới: Làm tỷ phú vẫn ngồi máy bay hạng phổ thông, dùng Mi Max, từng xin lỗi mọi người vì nói tiếng Anh kém - Ảnh 10.

  Bức ảnh đó được chụp từ năm 2013, khi Xiaomi đang gặp khó khăn trong dây chuyền lắp ráp những chiếc Mi Router thế hệ đầu tiên. Đã làm điều tương tự trong quá khứ, việc Lôi Quân xắn tay ngồi lắp smartphone hoàn toàn là điều có thể xảy ra.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày