[CES 2017] Dell tung ra Canvas "nhái" Surface Studio, "nhái" luôn cả Surface Dial nhưng đặt tên là Totem

Tuấn Hưng , Theo Trí Thức Trẻ

Dell thậm chí còn "học" luôn cả núm xoay Surface Dial và đặt tên cho nó là Totem.

Điều thú vị nhất ở chiếc Microsoft Surface Studio – chiếc PC all-in-one mới được ra mắt vào tháng 10 năm ngoái – chính là khả năng gập xuống mặt màn một cách “nhẹ như lông hồng” từ một chiếc màn hình đứng truyền thống để biến thành một bàn vẽ, cho phép các họa sỹ và nhà thiết kế thỏa sức sáng tạo nghệ thuật trên nó.

Giờ đây Dell mang ý tưởng về một “bàn vẽ điện tử” đến với tất cả những người dùng PC. Họ đang “vén màn bí mật” về một sản phẩm có tên Canvas, một màn hình nghiêng – không phải một chiếc máy tính all-in-one như của Microsoft – có khả năng kết nối với máy tính của bạn và nó được sử dụng để phác thảo, vẽ hình hoặc các tác vụ sử dụng đến bút cảm ứng.

Màn hình của Dell có một điểm tương đồng với Surface Studio là chiếc núm xoay điều khiển giống Surface Dial, và khi bạn đặt nó lên màn hình thì xuất hiện một menu tròn được sử dụng để điều khiển Windows và một số ứng dụng hỗ trợ. Phụ kiện của Dell mang tên Totem – chứ không phải Surface Dial – và nó có các tính năng tương tự, dùng cùng những đoạn mã trên các app được viết dành cho Dial. Tuy nhiên nó có một bất lợi là số lượng những ứng dụng hỗ trợ các thiết bị này là rất hạn chế, đặc biệt là sự vắng mặt của Adobe Creative Suite.

Canvas có màn hình hiển thị 27 inch, dẫu vậy nhưng kích thước thực tế của nó lớn hơn rất nhiều vì viền màn hình cực “khủng bố” của nó bao quanh 4 cạnh của màn. Thế nhưng điều này lại giúp ích bởi bạn có không gian để nghỉ tay khi vẽ, viết trên Canvas. Nó còn được tích hợp nam châm từ tính để giữ bút cảm ứng, nhưng chất lượng gia công của nó không được tốt như chiếc Studio của Microsoft.

Độ phân giải của Canvas cũng khiêm tốn cho thiết bị có màn hình lớn, chỉ dừng lại ở 2.560 x 1.440. Cũng không quá tệ, mặc dù vậy nó lại không được “siêu sắc nét” như Studio với kích thước 28 inch mà độ phân giải lên tới 4.500 x 3.000. Dell lý giải việc này là để Canvas có thể tương thích tốt hơn với nhiều máy tính; vì chip xử lý đồ họa không phải “gánh” màn 4K, chúng sẽ “chuyên tâm” thực hiện các tác vụ mà bạn làm nhanh hơn. Đây là một lời đáp hợp lý cho việc đánh đổi, hi sinh độ phân giải nhưng điểm trừ thì vẫn là điểm trừ.

Dell cũng cung cấp một phần mềm “cây nhà lá vườn” cho Canvas giúp những ứng dụng có thể được ghim lại ở các cạnh khác nhau của màn hình. Nó là một tính năng nho nhỏ, nhưng lại tỏ ra hết sức hữu dụng đối với những người phải quản lý nhiều app một lúc trên một cái màn hình khổng lồ như Canvas.

Chưa có thông báo chính thức về giá thành, nhưng Dell cũng cho biết rằng Canvas sẽ được “lên kệ” vào tháng 4 sắp tới.

Theo The Verge

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ