[CES 2018] Công nghệ mới của NextVR sẽ đem lại trải nghiệm xem nội dung thực tế ảo chân thật hơn bao giờ hết

Tuấn Hưng , Theo Trí Thức Trẻ

Với công nghệ 6DoF, bạn có thể tiến lên trước, lùi lại, sang trái sang phải, lên xuống, cho phép bạn tận hưởng thế giới xung quanh không khác gì xem trực tiếp.

Nhà sản xuất của NextVR – một nền tảng chuyên về quay lại những sự kiện thể thao, các buổi hòa nhạc hay các lễ hội dưới dạng 360 độ để xem lại được bằng kính thực tế ảo VR, vừa công bố tại sự kiện CES hôm nay rằng họ sẽ áp dụng công nghệ mới để mang đến trải nghiệm thực tế hơn. Lấy tên là Six degrees of freedom (gọi tắt là 6DoF), nó sẽ khiến người dùng NextVR có được sự tự do, thoải mái di chuyển hơn trước rất nhiều.

[CES 2018] Công nghệ mới của NextVR sẽ đem lại trải nghiệm xem nội dung thực tế ảo chân thật hơn bao giờ hết - Ảnh 1.

Với 6DoF, bạn có thể tiến lên trước, lùi lại, sang trái sang phải, lên xuống, cho phép bạn tận hưởng thế giới xung quanh không khác gì xem trực tiếp. Bạn có thể cúi xuống, nhún vai hoặc thậm chí là bước vài bước nhờ có phần mềm giúp chuyển cảnh một cách tự nhiên.

Trong các game VR, hình ảnh mà game thủ nhìn thấy được tạo dựng bởi phần mềm, cũng được hưởng lợi từ 6DoF, miễn là chiếc kính mà bạn đang đeo có khả năng theo dõi cả phần đầu lẫn phần người của bạn. Tất cả là do một hệ thống dò chuyển động gồm camera, laser và các cảm biến.

[CES 2018] Công nghệ mới của NextVR sẽ đem lại trải nghiệm xem nội dung thực tế ảo chân thật hơn bao giờ hết - Ảnh 2.

Đối với những cảnh quay trực tiếp thì khó nhằn hơn, bởi 6DoF yêu cầu video phải được quay lại bởi nhiều camera khác nhau để truyền về các góc độ khác nhau một cách liên tục. Phần mềm ghép nối công nghệ cao được sử dụng kết gộp hết những thước phim kia làm một video VR chân thực.

Phần mềm này có thể mô phỏng được những thay đổi về góc nhìn bằng cách nhận biết về chiều sâu và tái tạo lại hiệu ứng của việc di chuyển trong một cảnh thật, từ đây nó cho bạn trải nghiệm góc nhìn mà camera không quay được. Facebook đã chế tạo thành công một chiếc camera có thể quay được những góc khó này, chính là chiếc Surround 360, tuy nhiên các công ty như NextVR nắm trong tay cả phần cứng lẫn phần mềm của riêng họ để cho ra được hiệu quả tốt nhất.

[CES 2018] Công nghệ mới của NextVR sẽ đem lại trải nghiệm xem nội dung thực tế ảo chân thật hơn bao giờ hết - Ảnh 3.

Nhờ thêm 6DoF vào nền tảng của mình, những cảnh quay của NextVR sẽ đem đến cảm giác chân thực hơn. NextVR dự định sẽ thử nghiệm tính năng này với những đoạn phim quay trước, rồi sau đó mới chuyển sang các sự kiện trực tiếp. Công ty này cũng nhận định rằng ngay khi những chiếc kính VR giá rẻ như Samsung Gear VR hay Google Daydream View được nâng cấp phần cứng, cụ thể là độ phân giải của kính, nền tảng của NextVR sẽ tận dụng được chúng để mang đến trải nghiệm tuyệt vời hơn.

Ngoài 6DoF, NextVR cũng công bố đột phá mới của họ trong lĩnh vực thực tế ảo tăng cường AR, nhưng hiện tại chưa rõ đó là gì. NextVR chia sẻ rằng đến giữa năm 2018, họ sẽ lên kế hoạch phát triển nội dụng để “đưa trải nghiệm NextVR vào ngay thế giới thật của người xem.”

Theo TheVerge

NỔI BẬT TRANG CHỦ