[CES 2018] Robot này có khả năng chơi xếp chữ cực giỏi, chiến thắng cả con người

Tuấn Hưng , Theo Trí Thức Trẻ

Không phải là trí tuệ nhân tạo AI đâu mà là một con robot "bằng xương bằng thịt" ngồi đối diện bạn thách thức chơi trò Scrabble (ghép từ) đấy nhé.

Robot ở Hội chợ công nghệ lớn nhất thế giới CES thì không thiếu, nhưng hầu hết những con người máy này rất nhàm chán. Đứa con tinh thần của Học viện Nghiên cứu Công nghệ Công nghiệp Mỹ (ITRI) thì lại không vậy. Những nhà khoa học này rất biết cách thu hút sự chú ý của khách tham quan cũng như những người yêu thích công nghệ bằng màn demo robot vô cùng thú vị. Họ mang những gì tinh hoa nhất của mình vào một con robot có khả năng ngồi chơi trò Scrabble (ghép từ) với đối thủ là con người và … chiến thắng một cách rất nhanh gọn.

[CES 2018] Robot này có khả năng chơi xếp chữ cực giỏi, chiến thắng cả con người - Ảnh 1.

Nói thêm là không phải trí tuệ nhân tạo chơi với bạn trong thế giới ảo đâu nhé! Đây là người máy sử dụng Hệ thống Thị giác Thông minh dành cho robot “bầu bạn” của ITRI, ngồi mặt đối mặt chơi xếp chữ với tôi đấy. Thay vì những miếng gỗ nhỏ có ghi chữ, thì công ty này sử dụng những khối gỗ để robot dễ cầm nắm hơn. Điều này đồng nghĩa với việc bàn chơi sẽ có kích thước lớn hơn thông thường một chút, nhưng về cơ bản vẫn là bàn Scrabble tiêu chuẩn.

[CES 2018] Robot này có khả năng chơi xếp chữ cực giỏi, chiến thắng cả con người - Ảnh 2.

Những gì người máy này thể hiện khiến tôi vô cùng choáng ngợp và ấn tượng. Đầu tiên là phải kể đến việc, nó phải học thuộc và am hiểu kỹ càng luật chơi, đồng thời tìm ra chiến thuật thật tốt để giành chiến thắng nhanh nhất. Nó cũng cần phải nhìn và nhận diện những khối gỗ, những ô điểm thưởng trên bàn chơi, tức là nó đọc được các chữ cái và biết đâu là ô hai chữ và ô ba chữ.

Robot chơi ghép từ của ITRI

Cuối cùng là chú người máy này phải vô cùng khéo léo để đặt những mẩu gỗ lên bàn mà không làm xô lệch đi những chữ cái được xếp từ trước – một việc khá khó nhằn, đặc biệt là khi đang xếp hai chữ cạnh nhau để ăn được combo điểm thưởng.

[CES 2018] Robot này có khả năng chơi xếp chữ cực giỏi, chiến thắng cả con người - Ảnh 4.

Chẳng nói cũng biết, nó dễ dàng đánh bại tôi một cách nhanh chóng. Nhưng thôi, nó cũng an ủi bằng cách khen ngợi tôi chơi hay và tặng cho tôi một cái gọt bút chì hình robot rất ngộ ngĩnh và đáng yêu.

Theo Engadget