Cha đẻ Twitter Jack Dorsey: Hối hận vì mạng xã hội do mình tạo ra đã góp phần làm hỏng Internet

  An Nhiên, Theo Nhịp sống Kinh tế 

  (Tổ Quốc) - Jack Dorsey, nhà sáng lập Twitter, cho rằng ông có lỗi trong việc tạo ra một môi trường Internet như hiện nay.

  Dorsey, người đã công bố kế hoạch rời khỏi Twitter vào tháng 11, gần đây đã tweet rằng ông cảm thấy có lỗi về vai trò của công ty trong việc tạo ra một mạng internet tập trung: Chỉ có một số ít công ty và nền tảng mạng xã hội nhưng tập trung một lượng người dùng khổng lồ và lưu lại tất cả các dữ liệu của người dùng.

  Với 217 triệu người dùng hàng ngày, Twitter chắc chắn cũng là một trong số đó cùng với các gã khổng lồ công nghệ khác như Meta, Alphabet và Amazon.

  Cha đẻ Twitter Jack Dorsey: Hối hận vì mạng xã hội do mình tạo ra đã góp phần làm hỏng Internet - Ảnh 1.

  "Tôi nhận ra mình có lỗi một phần và rất hối hận," Dorsey viết trong tweet ngày 2/4.

  Việc thừa nhận trách nhiệm này được Dorsey đưa ra khi ông cố gắng "tách mình" khỏi Twitter: Ông đã từ chức Giám đốc điều hành của công ty vào năm ngoái và sẽ rời ban giám đốc vào tháng tới.

  Trong dòng tweet của mình, Dorsey đã đề cập đến một số ứng dụng phát triển trong những ngày đầu của Internet, với bảng thông báo công khai trực tuyến và mạng thảo luận Usenet, nền tảng trò chuyện dựa trên văn bản Internet Relay Chat (IRC) và email được mã hóa.

  Dorsey gọi những loại tính năng đó là "tuyệt vời" tuy nhiên than thở rằng "việc các tập đoàn công nghệ tập trung hóa sự khám phá và nhận dạng, họ đã làm hỏng Internet". Twitter là một ví dụ về tập trung hóa internet: Ít nhất đó là một nguồn thông tin và tin tức phổ biến vì hàng trăm triệu người dùng có tài khoản trên Twitter.

  Tương tự, Google thuộc sở hữu của Alphabet chiếm hơn 90% thị trường tìm kiếm trực tuyến, theo StatCounter. Nghiên cứu từ eMarketer cho thấy khoảng 64% tổng chi tiêu cho quảng cáo kỹ thuật số là dành cho Amazon, Facebook và Google.

  Trước đó, Dorsey từng nói bản thân cảm thấy rất tiếc vì không có kế hoạch liên quan đến việc: sự phát triển của Twitter có thể ảnh hưởng đến cách mọi người sử dụng internet và chia sẻ thông tin trực tuyến như thế nào. Năm 2019, ông đã lưu ý: công ty được thành lập một phần như một cách để "phân quyền" các nguồn thông tin trực tuyến bằng cách cho phép nhiều người hơn kết nối và chia sẻ bài đăng.

  Một năm sau, trả lời phỏng vấn của tờ The New York Times, Dorsey cho rằng những người sáng lập Twitter, trong đó có cả bản thân ông đã không có một tầm nhìn sâu rộng.

  Twitter đã không có sự chuẩn bị cho những tác động của những quyết định "nghe có vẻ nhỏ nhưng tác động lại lớn". Ông đưa ra ví dụ về bộ đếm "thích" trên các tweet, là điều có thể gây ra các cuộc tranh cãi.

  Dorsey, điều hành Twitter từ năm 2006 đến năm 2008 và từ năm 2015 đến năm 2021, cho rằng, nền tảng mạng xã hội này nên minh bạch hơn về cách nó hiển thị và quảng bá các tweet bằng cách công bố các thuật toán của nó. Và hình thức này có thể sẽ thành hiện thực khi tháng trước, tỷ phú kiêm thành viên hội đồng quản trị mới của Twitter, Elon Musk đã tweet rằng các thuật toán của Twitter nên là "mã nguồn mở".

  Việc công khai các thuật toán của Twitter cũng có thể đem đến một "phản ứng" phụ: mọi người có thể tạo các phiên bản Twitter của riêng họ và tương tác ở tất cả các phiên bản. Hình thức này sẽ đem đến một Internet ít tập trung hơn. Thậm chí, có thể kết quả như vậy là mục tiêu chính của Dorsey, người đã thành lập một đội ngũ tại Twitter có tên Bluesky vào năm 2019 để nghiên cứu các tiêu chuẩn phi tập trung dài hạn cho mạng xã hội.

  Lãnh đạo của Bluesky không ai khác chính là Parag Agrawal, người khi đó là CTO của Twitter và hiện là CEO của công ty. Và với việc Musk giờ đây đã trở thành "thành viên nổi bật" của Bluesky, theo Reuters, tầm nhìn của Dorsey về phương tiện truyền thông xã hội phi tập trung sẽ có khả năng được giữ nguyên kể cả khi ông rời khỏi hội đồng quản trị của Twitter. Điều này sẽ giúp cho ông đỡ cảm giác áy náy đối với việc tạo ra một môi trường Internet mà ông cho rằng không ổn như hiện nay.

  (Theo CNBC)

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ