Chấm dứt 5 tuần ở ngôi đầu của Microsoft, Amazon trở thành công ty giá trị nhất hành tinh

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Dù Microsoft có kết quả kinh doanh rất khả quan nhưng doanh số mạnh mẽ trong kỳ nghỉ lễ đã giúp Amazon vượt lên chiếm ngôi đầu.

Ngôi vị công ty giá trị nhất thế giới của Microsoft vừa bị Amazon "lấy trộm" mất.

Trong ngày giao dịch tối qua, doanh số mạnh mẽ trong đợt nghỉ lễ đã giúp giá cổ phiếu người khổng lồ thương mại trực tuyến tại Seattle bật tăng 3,43%, đưa giá trị thị trường của công ty đạt mốc 796,7 tỷ USD, qua mặt Microsoft với mức giá trị vốn hóa 783,4 tỷ USD.

Thay đổi này đánh dấu sự đổi ngôi liên tục cho vị trí hàng đầu, khi mãi đến gần đây vẫn do nhà sản xuất iPhone, Apple nắm giữ trong nhiều năm qua. Hơn nữa, các thay đổi này cũng cho thấy sự chuyển dịch về lĩnh vực cạnh tranh trong ngành công nghệ.

Chấm dứt 5 tuần ở ngôi đầu của Microsoft, Amazon trở thành công ty giá trị nhất hành tinh - Ảnh 1.

Trong tháng 11 vừa qua, Microsoft đã vượt qua Apple, nhưng triều đại thống trị của họ chỉ kéo dài được hơn một tháng. Việc khoảng cách sít sao về giá trị của những người khổng lồ công nghệ cho thấy họ sẽ còn thay đổi vị trí nhiều lần nữa trong các tháng tới.

Giá trị của Amazon đã tăng vọt khi công ty chuyển mình từ nhà cung cấp dịch vụ bán hàng trực tuyến sang một nhà sản xuất thiết bị điện tử, nhà cung cấp dịch vụ stream video, và một nhà cung cấp cơ sở hạ tầng điện toán đám mây cho nhiều dịch vụ trực tuyến phổ biến nhất trên thế giới.

Apple đang trải qua một thời kỳ khó khăn khi thị trường bão hòa đã làm chậm lại doanh số smartphone, một hiệu ứng đã gây tổn thất đáng kể đến những chiếc iPhone đắt tiền mới của công ty. Tuần trước Apple làm phố Wall choáng váng khi cho biết, doanh thu quý tới của họ sẽ giảm ít nhất 5 tỷ USD so với dự kiến trước đây.

Trong khi đó, dưới sự lãnh đạo của CEO Satya Nadella, Microsoft đã đạt được nhiều bước ngoặt và khơi dậy lại sự tăng trưởng của công ty phần mềm, gia tăng niềm tin của nhà đầu tư và đẩy giá cổ phiếu của Microsoft. Nhưng ngay cả khi vận may của Microsoft đã quay lại, Amazon vẫn đang vượt lên trước.

Tham khảo Business Insider

Bình luận