Chân dung cặp đôi hacker Việt khiến cộng đồng bảo mật thế giới phải thán phục

  Mít Tờ Biết Tuốt, Tổ Quốc 

  Đây cũng không phải lần đầu tiên mà các hacker mũ trắng tại Việt Nam khiến cả thế giới phải thán phục.

  Theo đó, 2 hacker mũ trắng xuất sắc giành chiến thắng tại cuộc thi tấn công mạng hàng đầu thế giới, Pwn2Own Vancouver 2022 đều là những chuyên gia đến từ Công ty An ninh mạng Viettel (Viettel Cyber Security).

  Được biết, Pwn2Own là cuộc thi tấn công mạng uy tín và quy mô nhất thế giới được tài trợ bởi hãng bảo mật TrendMicro và tổ chức thường niên kể từ năm 2007. Tại đây, các hãng công nghệ nổi tiếng sẽ đem các sản phẩm của mình ra làm mục tiêu và nhiệm vụ của các hacker là sẽ thể hiện kỹ năng của mình để tấn công, khai thác phần mềm hoặc thiết bị, qua đó giúp khắc phục ngay lập tức những sai sót, nâng cao tính bảo mật giúp cho các sản phẩm.

  Chân dung cặp đôi hacker Việt khiến cộng đồng bảo mật thế giới phải thán phục - Ảnh 1.

  Pwn2Own là cuộc thi tấn công mạng lớn và uy tín nhất trên thế giới

  Pwn2Own 2022 được tổ chức tại Vancouver, Canada với mục tiêu là tìm ra những lỗ hổng trên các nền tảng hệ điều hành lớn gồm: Windows 11, Microsoft Teams, Ubuntu Desktop hay các trình duyệt web nổi tiếng như Mozilla Firefox, Apple Safari, Oracle... Pwn2Own Vancouver 2022 kết thúc tới 17 cuộc khai thác lỗ hổng thành công, trao thưởng 1.155.000 USD cho các hacker mũ trắng và các nhà nghiên cứu bảo mật, trong đó 2 người thành chiến thắng chung cuộc đều là đại diện đến từ Việt Nam.

  Đào Trọng Nghĩa, nối dài chuỗi chiến thắng

  Đã không còn là cái tên quá xa lạ trong cộng đồng "whitehat" trong nước và thế giới. Đào Trọng Nghĩa nổi tiếng khi "tình cờ" phát hiện không chỉ 1 mà đến 12 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên hệ điều hành Windows 10.

  Chân dung cặp đôi hacker Việt khiến cộng đồng bảo mật thế giới phải thán phục - Ảnh 2.

  Đào Trọng Nghĩa là một chuyên gia tại công ty an ninh mạng Viettel

  Đào Trọng Nghĩa gia nhập Viettel Cyber Security (VCS) khi mới chỉ là một sinh viên năm 3 tại đại học FPT. Anh này từng chia sẻ đã từng gặp rất nhiều khó khăn trong những năm đầu sự nghiệp vì mãi không có thành quả. Thật vậy, 3 năm kể từ ngày đầu tiên bước chân vào VCS, hacker mũ trắng "đại tài" của Việt Nam mới phát hiện ra lỗ hổng bảo mật đầu tiên trên Windows.

  Tuy nhiên, lỗ hổng bảo mật mà anh này phát hiện được lại không phải là một lỗi đơn lẻ mà đó chính là "cánh cửa" dẫn đến hàng loạt lỗi vô cùng nghiêm trọng khác. Tính đến cuối năm 2021, Trọng Nghĩa đã "lôi ra" tổng cộng 12 lỗi bảo mật từ hệ điều hành phổ biến nhất thế giới và nhận về khoản tiền thưởng trị giá 100.000 USD từ Microsoft.

  Chân dung cặp đôi hacker Việt khiến cộng đồng bảo mật thế giới phải thán phục - Ảnh 3.

  Trọng Nghĩa đã từng phát hiện đến 12 lỗ hổng bảo mật trên hệ điều hành Windows

  Chưa hết, cũng trong năm 2021, Đào Trọng Nghĩa và người đồng nghiệp tại VCS là Phạm Văn Khánh tham gia cuộc thi Pwn2Own Vancouver 2021, lúc này cả 2 đều nằm trong danh sách top 100 cao thủ bảo mật thế giới do Microsoft công bố. Chung cuộc, Trọng Nghĩa chiến thắng 2 hạng mục Windows Kernel. Cùng với người bạn đồng nghiệp Phạm Văn Khánh, an này góp sức giúp VCS leo lên top 5 thế giới.

  Sang năm 2022, anh này tiếp tục khuấy đảo Pwn2Own Vancouver 2021 và tiếp tục mang về chiến thắng cho VCS nói riêng và cộng đồng chuyên gia bảo mật Việt Nam nói chung.

  Trần Hữu Phúc Vinh, mầm non đầy tài năng

  Anh chàng hacker trẻ tuổi sinh năm 2000 này đã khiến cộng đồng bảo mật thế giới phải "ngả mũ" thán phục.

  Chân dung cặp đôi hacker Việt khiến cộng đồng bảo mật thế giới phải thán phục - Ảnh 5.

  Trần Hữu Phúc Vinh là một gương mặt khá mới nhưng tài năng đã được khẳng định tại cuộc thi vừa qua

  Đây là lần đầu tiên Trần Hữu Phúc Vinh được nhắc tên trên bản đồ IT thế giới, nhưng với những gì đã thể hiện được ở Pwn2Own Vancouver 2022, đây được đánh giá là chuyên gia trẻ tài năng và đã thể hiện cực kỳ thuyết phục trong lần đầu tiên tham gia cọ sát tại đấu trường thế giới.

  https://kenh14.vn/chan-dung-cap-doi-hacker-viet-khien-cong-dong-bao-mat-the-gioi-phai-than-phuc-202206041037349.chnhttps://kenh14.vn/chan-dung-cap-doi-hacker-viet-khien-cong-dong-bao-mat-the-gioi-phai-than-phuc-202206041037349.chn
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ