Chân dung ‘siêu nhân' trong thế giới của những chiếc máy xúc

  Bảo Nam, toquoc.vn 

  (Tổ Quốc) - Những chiếc máy xúc ít được biết đến này là một trong những cỗ máy công trình vĩ đại nhất lịch sử.

  Chân dung ‘người nhện’ trong thế giới của những cỗ máy xúc - Ảnh 1.

  Máy xúc đi bộ (Walking excavator) hay còn gọi là máy xúc người nhện, là một loại máy xúc chuyên dụng có thể hoạt động trên mọi địa hình.

  Chân dung ‘người nhện’ trong thế giới của những cỗ máy xúc - Ảnh 2.

  Thông qua một loạt các khớp nối, chân kéo dài, bộ ổn định, bánh xe nghiêng và gầu, những cỗ máy này sở hữu một loạt các khả năng phi thường mà bạn ít có khả năng nghĩ tới. Đơn giản nhất chính là việc di chuyển theo kiểu cua hoặc nhện.

  Chân dung ‘người nhện’ trong thế giới của những cỗ máy xúc - Ảnh 3.

  Được ghi nhận xuất hiện vào năm 1966, những chiếc máy xúc đi bộ ra đời dưới bàn tay của kỹ sư Josef Kaiser, tại nhà máy của người bạn tên là Ernst Menzi. Hơn 50 năm sau, cả hai công ty Kaiser và Menzi đều tiếp tục phát triển và bán những chiếc máy đáng chú ý này, dù mối quan hệ từ bạn đã biến thành đối thủ cạnh tranh.

  Chân dung ‘người nhện’ trong thế giới của những cỗ máy xúc - Ảnh 4.

  Ban đầu, chúng được thiết kế để hoạt động trên độ dốc khắc nghiệt và địa hình khó khăn của dãy núi Alps của Thụy Sĩ, nơi các máy xúc bánh xích thông thường không thể hoạt động.

  Chân dung ‘người nhện’ trong thế giới của những cỗ máy xúc - Ảnh 5.

  Những chiếc máy thời kỳ đầu chỉ có một cặp bánh xe một trục đơn giản ở phía sau và một đôi chân chống ở phía trước. Chúng sẽ di chuyển xung quanh bằng cách sử dụng cánh tay thủy lực và gầu để nâng chân và kéo bánh xe đi xung quanh.

  Chân dung ‘người nhện’ trong thế giới của những cỗ máy xúc - Ảnh 6.

  Đến đầu những năm 1970, các kỹ sư bắt đầu đặt các bánh xe và chân ổn định trên các cánh tay thủy lực, giúp chúng có khả năng ngồi cân bằng trên nhiều độ dốc khác nhau. Từ đó, chúng có thêm đòn bẩy, độ bám và độ ổn định cho các nhiệm vụ nâng và cào đất. Vào cuối những năm 70, công nghệ thủy lực ống lồng đã trở nên phổ biến, cho phép những đôi chân và bánh xe của chúng có thể kéo dài hơn nữa.

  Chân dung ‘người nhện’ trong thế giới của những cỗ máy xúc - Ảnh 7.

  Máy xúc người nhện ngày nay được ví như những con thú máy tuyệt vời. Chúng có thể duỗi chân ra, rút lại, nhấc lên, hạ xuống thông qua các khớp ở các hông, đầu gối và mắt cá chân. Mỗi bánh xe chạy bằng mô tơ thủy lực, đi kèm với các bộ móng vuốt bằng thép hoặc bánh xích để giữ ổn định trên mọi địa hình. Các chân đều có thể điều khiển riêng lẻ, cho phép ca bin nghiêng, quay tròn và chúng cũng có thể tạo ra một lực lớn hơn các máy đào bánh xích có trọng lượng gấp đôi chúng.

  Chân dung ‘người nhện’ trong thế giới của những cỗ máy xúc - Ảnh 8.

  Những cỗ máy này dễ dàng đào mở rộng các sườn dốc trơn trượt, lầy lội mà không loại máy đào thông thường nào dám thử. Đồng thời chúng có thể vượt qua các hỗ và khoảng trống, trèo qua chướng ngại vật và về cơ bản giải quyết nhiều loại bề mặt địa hình hơn bất kỳ máy đào nào khác.

  Chân dung ‘người nhện’ trong thế giới của những cỗ máy xúc - Ảnh 9.

  Tuy nhiên, bạn không thể bắt gặp siêu nhân ở mỗi góc phố và làm các công việc của người bình thường. Máy xúc người nhện cũng vậy, bởi 99% công việc đào xúc hiện nay có thể sử dụng các máy xúc thông thường, với chi phí rẻ hơn rất nhiều.

  Chân dung ‘người nhện’ trong thế giới của những cỗ máy xúc - Ảnh 10.

  Hệ thống thủy lực khổng lồ và phức tạp của các máy xúc đi bộ cũng đòi hỏi phải bảo trì thường xuyên, làm tăng thêm chi phí vận hành. Và điều cuối cùng là việc học lái một cỗ máy với những khả năng phi thường cũng vô cùng khó khăn phức tạp. Như một chủ sở hữu thiết bị này chia sẻ, bạn sẽ không phải lo lắng về việc chúng sẽ bị đánh cắp.

  Tham khảo NewAtlas, Kaiser, Menzi


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày