Chân dung TSMC - Hãng bán dẫn hàng đầu thế giới, mắt xích quan trọng của nhiều lĩnh vực chủ chốt từ TV, điện thoại đến ô tô

  Phạm Tiến Đạt, Theo Nhịp sống kinh tế 

  (Tổ Quốc) - Thị phần sản xuất bán dẫn và chip của TSMC dẫn đầu toàn cầu trong nhiều năm, với con số luôn dao động từ 48 – 51%.

  Với rất nhiều thế mạnh – trong đó có sản xuất chip nhớ - Đài Loan (Trung Quốc) đóng một vai trò vô cùng chiến lược trong nền công nghiệp điện tử toàn cầu. Trong bối cảnh nguồn cung chip trên toàn cầu đang khan hiếm, vai trò của Đài Loan càng được thể hiện rõ ràng hơn thông qua TSMC – một trong những hãng sản xuất bán dẫn và chip nhớ hàng đầu thế giới.

  TSMC có tên đầy đủ là Taiwan Semiconductor Manufacturing Company, chuyên sản xuất chip và các sản phẩm bán dẫn cung cấp cho toàn thế giới. Đây là công ty có tuổi đời không quá lớn (thành lập từ năm 1987), song đã có thị phần và doanh thu thuộc vào loại lớn nhất ngành công nghiệp bán dẫn.

  Thị phần sản xuất bán dẫn và chip của TSMC dẫn đầu toàn cầu trong nhiều năm, với con số luôn dao động từ 48 – 51%. Điều này đồng nghĩa TSMC là nhà cung ứng quan trọng hàng đầu của các tập đoàn điện tử hàng đầu như AMD, Apple, ARM, Broadcom...

  Chân dung TSMC - Hãng bán dẫn hàng đầu thế giới, mắt xích quan trọng của nhiều lĩnh vực chủ chốt từ TV, điện thoại đến ô tô - Ảnh 1.

  TMSC luôn chiếm khoảng 50% thị phần sản xuất chip nhớ trên toàn cầu trong nhiều năm (Ảnh: Statista)

  Kể từ khi thành lập, TMSC liên tục có những bước phát triển mạnh mẽ cả về doanh thu, lợi nhuận lẫn danh tiếng, nhất là sau khi cổ phiếu của họ được đưa ra công chúng. Năm 1993, công ty lần đầu được niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Đài Loan. Chỉ mất 4 năm sau, họ trở thành doanh nghiệp Đài Loan đầu tiên có cổ phiếu xuất hiện trên sàn chứng khoán New York (NYSE).

  Năm 2017, giá trị thị trường của TSMC lần đầu chạm mức 168 tỷ USD, vượt qua gã khổng lồ Mỹ là Intel (có giá trị lúc đó khoảng 166 tỷ USD). Doanh thu và lợi nhuận của công ty cũng tăng trưởng liên tục từ năm 1994 tới nay. Trong đó trong năm tài chính gần nhất, TSMC đạt doanh thu 1.587 tỷ TWD (tương đương khoảng 57 tỷ USD, tăng 18,5% so với năm trước), còn lợi nhuận cũng ở mức 597 tỷ TWD (khoảng 21 tỷ USD, tăng 15,3% so với cùngg kỳ).

  Tới hết quý 2 năm nay, công ty thông báo mức lợi nhuận sau thuế tăng kỷ lục tới 76,4% so với thời điểm này năm ngoái, cho thấy sự tăng trưởng vô cùng mạnh mẽ của TSMC. Kết thúc năm 2021, TSMC được Fortune xếp hạng 225 trong bảng Global 500 của họ, với giá trị thị trường rơi vào khoảng 426 tỷ USD.

  Phần lớn doanh thu của TSMC tới từ khu vực Bắc Mỹ (chiếm 64% doanh thu năm 2021), trong khi đó các khu vực châu Á Thái Bình Dương và Trung Quốc chỉ chiếm khoảng 12% - 15% doanh thu năm gần nhất của công ty. TSMC cũng dần mở rộng hoạt động của mình sang Nhật Bản, Hoa Kỳ và có thể là tại Đức.

  Chân dung TSMC - Hãng bán dẫn hàng đầu thế giới, mắt xích quan trọng của nhiều lĩnh vực chủ chốt từ TV, điện thoại đến ô tô - Ảnh 2.

  Doanh thu của TSMC theo khu vực, trong đó Bắc Mỹ chiếm tỷ lệ lớn nhất (Ảnh: TMSC)

  Sự tăng trưởng của công ty tới từ việc họ tập trung nhiều vào việc phát triển các công nghệ chip mới có tốc độ xử lý tốt hơn. Kể từ năm 2019 tới nay, công ty tập trung chủ yếu vào sản xuất các loại chip nhớ theo công nghệ 7nm và 5nm. Trong đó, từ năm 2020, họ bắt đầu chuyển sang công nghệ 5nm nhiều hơn và nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều đối tác. Bên cạnh đó, dịch Covid – 19 làm đứt gãy chuỗi cung ứng chip phần nào đó giúp cho TMSC tăng trưởng tốt hơn.

  Cụ thể, giá của các chip nhớ do TSMC sản xuất tăng giá khoảng 20% vì đứt gãy chuỗi cung ứng, gây ra hạn chế lớn về nguồn cung trong khi nhu cầu thực tế lại rất lớn. Rất nhiều hãng sản xuất điện thoại, ô tô, card màn hình… phụ thuộc nhiều vào việc sản xuất của TSMC, do đó sức ảnh hưởng của họ là rất lớn.

  Chân dung TSMC - Hãng bán dẫn hàng đầu thế giới, mắt xích quan trọng của nhiều lĩnh vực chủ chốt từ TV, điện thoại đến ô tô - Ảnh 3.

  Chi tiết về các loại chip mà TSMC đang sản xuất, theo công nghệ (Nguồn: TSMC)

  Với tầm quan trọng của mình, việc sản xuất chip và sản phẩm bán dẫn của TSMC đã và đang ảnh hưởng đến rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Bất kể một bước đi nào của họ cũng sẽ gây ra sự xáo trộn nhất định trên thị trường chip nhớ cho điện thoại, ô tô, card màn hình… trên toàn cầu.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày