Chẳng ai giải thích được chữ "R" trong iPhone XR nghĩa là gì, và có khả năng đến chính Apple cũng không biết

KON , Theo Trí Thức Trẻ

Nếu Apple mà là công ty Việt Nam, có khi nào iPhone XR là iPhone X-Rẻ nhỉ?

Bạn không phải là người duy nhất hoang mang về cách đặt tên của Apple cho dòng sản phẩm iPhone gần đây nhất. Giả thuyết mới đây cho rằng ngay chính công ty cũng không biết chữ "R" trong iPhone XR là viết tắt của từ gì.

Apple thường chọn không bình luận về những chữ cái trong tên iPhone, ngoại trừ với chữ cái "S" trong iPhone 3GS. Chữ S trong đó là viết tắt của từ "Speed" (tốc độ). Tuy nhiên, việc tiết lộ đó đã diễn ra từ rất lâu rồi (từ năm 2009, khi iPhone 3GS được công bố). Kể từ đó, chữ "S" trong điện thoại iPhone thường được ngầm hiểu là những bản nâng cấp hiệu suất cho phiên bản trước đó, thay vì có sự thay đổi thiết kế hoàn toàn. Và như blogger John Gruber từ Daring Fireball nhận định, chữ "C" trong iPhone 5C đã được suy luận là của từ "color" (màu sắc). Tuy nhiên, Apple chưa bao giờ xác nhận rõ ràng điều này.

Chẳng ai giải thích được chữ R trong iPhone XR nghĩa là gì, và có khả năng đến chính Apple cũng không biết - Ảnh 1.

Trong một bài đăng mới trên website Daring Fireball, Gruber đưa ra giả thuyết rằng ngay cả Apple cũng không biết chính xác chữ "R" trong iPhone XR là viết tắt của từ gì. Ông cho rằng Apple chọn cái tên này chỉ bởi vì cái tên này nghe hay và nhìn đẹp mắt:

"Đây là suy đoán thực sự của tôi này. Chữ R không phải là viết tắt của bất cứ từ nào hết. Tôi không thể nào nghĩ được từ nào mà bắt đầu với chữ R mà miêu tả được chiếc iPhone XR. Tôi nghĩ Apple nghĩ rằng: "iPhone XR" trông ngầu, nghe ngầu, và bởi vì chữ R đứng ngay đằng trước chữ S trong bảng chữ cái, nó ngụ ý chỉ vị trí của chiếc XR trong dòng sản phẩm. Họ muốn nói rằng nó kém một chiếc XS, chỉ vậy mà thôi."

Chẳng ai giải thích được chữ R trong iPhone XR nghĩa là gì, và có khả năng đến chính Apple cũng không biết - Ảnh 2.

Apple từ chối bình luận về ý nghĩa đằng sau những cái tên của iPhone khi Business Insider gặng hỏi. Gruber viết rằng ông cũng gặp phải câu trả lời tương tự từ Apple. Điều duy nhất mà ông nhận được từ công ty là: "Chúng tôi không muốn nói về ý nghĩa của những chữ cái đó."

Vì thế, ít nhất là trong lúc này, bạn có thể sẽ không được biết thêm thông tin chính thức về ý nghĩa đằng sau cách đặt tên dòng sản phẩm iPhone.

Gruber cũng cho rằng Apple không phiền khi mà người dùng phát âm chữ "X" như một chữ cái, thay vì đọc như số La Mã là số 10. Apple chính thức phát âm iPhone X là iPhone Ten (iPhone 10).

Gruber viết như sau: "Suy đoán duy nhất của tôi, một lần nữa, khi mà họ không muốn nói về cách mà họ chọn tên sản phẩm, là vì họ không quan tâm rằng hàng triệu người sẽ phát âm tên của chúng là ex-arr và ex-ess. Họ không quan tâm rằng ex-ess nghe như từ "excess" (dư thừa) kể cả khi nó được sử dụng cho một chiếc điện thoại tốn đến gần 1500 USD. Họ nghĩ rằng chữ X trông ngầy, và họ đi theo cảm tính, và đó là tất cả những gì đã xảy ra."

Tham khảo Business Insider

NỔI BẬT TRANG CHỦ