Chẳng cần chiếu vào màn hình nhưng Webcam vẫn có thể tiết lộ website mà bạn đang xem

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Bạn có từng lén lút mua sắm trên web trong khi đang tham dự hội thảo trực tuyến, hay vừa nói chuyện với sếp vừa lên lịch đi nghỉ? Có lẽ đã đến lúc ngừng lại rồi.

Theo đó, các nhà nghiên cứu bảo mật vừa biểu diễn một phương thức để tìm ra điều gì đang hiển thị trên màn hình máy tính của người khác trong quá trình gọi điện video, dù chỉ sử dụng âm thanh từ webcam của họ.

Các nhà nghiên cứu đã xuất bản phát hiện này tại hội thảo CRYPTO 2018 vào tuần trước ở Santa Barbara. Phương thức này được gọi là Synesthesia, sử dụng âm thanh rung động - một loại âm thanh không thể nghe được phát ra từ một màn hình LCD khi nó đang quét ảnh lên màn hình.

Âm thanh rung động này không chỉ có thể được bắt lại bởi webcam trong quá trình hội thảo video, mà còn có thể được ghi lại bởi một chiếc loa thông minh, smartphone, hay một chiếc microphone USB rẻ tiền.

Chẳng cần chiếu vào màn hình nhưng Webcam vẫn có thể tiết lộ website mà bạn đang xem - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu đã "dạy" một mạng thần kinh nhận diện được các âm thanh siêu âm có mối liên hệ với các mô hình cụ thể trên màn hình. Sau khi huấn luyện, hệ thống đã có thể nhận diện 10 website phổ biến nhất thế giới trong số các website đang được hiển thị trên màn hình với độ chính xác 96,4%.

Synthesia là một phương thức xâm nhập bảo mật chẳng khác gì bước ra từ các tiểu thuyết khoa học viễn tưởng, sử dụng dữ liệu mà thông thường chẳng ai để ý đến - giống như kỹ thuật hack Thermonator sáng tạo được trình diễn tháng trước, cho phép những kẻ lừa đảo phát hiện mật mã bằng cách sử dụng nhiệt lượng còn sót lại trên các phím đã bấm gần nhất.

Tham khảo: TechRadar

NỔI BẬT TRANG CHỦ