Chàng thanh niên thở bằng một lỗ mũi suốt từ bé đến lớn mà không hề hay biết, hút thuốc mới nhận ra

  zknight,  

  Cứ 10 người thì tới 8 người bị lệch vách ngăn mũi ở mức độ nào đó mà không biết.

  Ai cũng có những bí ẩn bất ngờ trên cơ thể, những thứ nhiều khi đã ở đó từ khi bạn sinh ra, nhưng mãi lớn lên sau này mới phát hiện. Một vết sẹo hay một nốt ruồi sau lưng chẳng hạn, bạn chẳng biết gì về nó cho đến khi đi biển cùng ai đó và họ tình cờ chỉ cho bạn.

  Thế nhưng, câu chuyện của một thanh niên có tài khoản Greybrokenchair chia sẻ trên Reddit có lẽ thuộc vào top kỳ lạ nhất của kịch bản này. Anh chàng ấy đã thở bằng một lỗ mũi suốt cả cuộc đời mà không hề hay biết.

  Chàng thanh niên thở bằng một lỗ mũi suốt từ bé đến lớn mà không hề hay biết, hút thuốc mới nhận ra - Ảnh 1.

  Chàng thanh niên thở bằng một lỗ mũi suốt cả đời mà không hề hay biết

  Greybrokenchair bắt đầu câu chuyện của mình bằng một kỷ niệm cũ. "Cách đây lâu lâu, tôi có hút thử thuốc lá điện tử của một người bạn. Và anh ấy đã rất buồn cười vì khói chỉ đi ra từ một lỗ mũi của tôi. Nhưng tôi chẳng suy nghĩ gì nhiều về điều đó. Tôi chỉ nghĩ mũi mình hôm đó bị ngạt mà thôi".

  Về nhà, Greybrokenchair đã đi rửa mũi nhưng anh thấy rõ ràng mũi mình không hề bị ngạt giống như bị cảm cúm. Biết vậy, nhưng một lần nữa anh ấy lại không hề tâm về vấn đề này.

  Cho đến cuối tuần trước, Greybrokenchair chia sẻ rằng anh lại để ý thấy mũi mình bị tắc và lần này nó khiến anh tò mò hơn. "Tôi nhìn vào gương và thấy lỗ mũi phải của tôi bị chặn hoàn toàn bởi chính vách ngăn của nó", Greybrokenchair viết.

  "Tôi đặt lịch khám vào sáng hôm sau, ngay khi bác sĩ nhìn vào mũi tôi, ông ấy nói tôi đã bị lệch vách ngăn mũi. Nó xảy ra sau một lần tôi bị chấn thương mũi trong đời từ còn là một đứa trẻ. Và tôi sẽ cần phẫu thuật".

  Trên thực tế, lệch vách ngăn mũi là một tình trạng khá phổ biến. Cứ 10 người thì tới 8 người bị lệch vách ngăn mũi ở mức độ nào đó mà không hề hay biết.

  Vách ngăn mũi là lớp sụn phân chia đều hai lỗ mũi. Nó nằm chính giữa mũi của bạn và trong trường hợp lý tưởng thì vách ngăn sẽ thẳng đứng. Nếu vách ngăn bị lệch, nó sẽ dẫn đến một bên lỗ mũi của bạn lớn hơn bên còn lại.

  Nhiều người đã có vách ngăn bị lệch từ khi còn trong bụng mẹ. Một số trường hợp là do chấn thương trong quá trình đỡ đẻ. Nhưng nguyên nhân phổ biến nhất vẫn là do chấn thương vùng mũi xảy ra trong thời thơ ấu hoặc trưởng thành.

  Chàng thanh niên thở bằng một lỗ mũi suốt từ bé đến lớn mà không hề hay biết, hút thuốc mới nhận ra - Ảnh 2.

  Lệch vách ngăn mũi là tình trạng lớp sụn phân chia hai lỗ mũi không đều

  Thông thường, lệch vách ngăn mũi không ảnh hưởng quá nhiều tới sức khỏe, vì vậy, nhiều người trong số đó có cả Greybrokenchair không hề phát hiện ra tình trạng của mình cho tới một dịp tình cờ nào đó.

  Các triệu chứng phổ biến của tình trạng lệch vách ngăn bao gồm: tắc một hoặc cả hai bên lỗ mũi, ngạt mũi một bên, chảy máu cam, viêm xoang, đau mặt, đau đầu, khó thở, khô một bên mũi hoặc chảy nước mũi sau...

  Mặc dù không mấy nguy hiểm, nhưng bạn cũng đừng chủ quan với căn bệnh này. Hãy đến gặp bác sĩ ngay khi có các triệu chứng nặng bao gồm chảy máu cam thường xuyên hoặc viêm xoang liên tục, không đáp ứng với các điều trị cơ bản.

  Lệch vách ngăn mũi có thể gây ra nhiều biến chứng nếu không được điều trị. Nhẹ thì gây ra xáo trộn giấc ngủ, khiến bạn tỉnh giấc vì không thể hít thở vào ban đêm, đặc biệt khi nằm nghiêng. Ngoài ra, bạn có thể bị khô miệng mạn tính do cơ thể điều chỉnh sang hít thở bằng miệng.

  Nặng hơn, lệch vách ngăn mũi có thể gây ra vấn đề mạn tính ở xoang, cảm giác tức nặng trong mũi, suy giảm khứu giác. Tình trạng nghẹt mũi lâu cũng ảnh hưởng lên bệnh lý tim mạch (do đường thở không thông thoáng, lượng ôxy hấp thu không đủ), ảnh hưởng đến trí nhớ, năng suất làm việc.

  Ngoài ra, một khi vách ngăn bị vẹo lâu ngày còn có thể tạo ra điểm kích thích trong hốc mũi, làm tăng thêm tình trạng viêm mũi dị ứng và làm nặng thêm bệnh lý hen suyễn đang có trên người bệnh...

  Chàng thanh niên thở bằng một lỗ mũi suốt từ bé đến lớn mà không hề hay biết, hút thuốc mới nhận ra - Ảnh 3.

  Lệch vách ngăn mũi nặng sẽ cần phải phẫu thuật

  Điều trị lệch vách ngăn mũi phụ thuộc vào tình trạng và độ nặng nhẹ của bệnh nhân. Nếu vách ngăn lệch ít, các bác sĩ có thể chỉ cần kê đơn thuốc để điều trị triệu chứng.

  Nếu vách ngăn mũi bị vẹo ở mức độ nặng hơn, nhưng vẫn ít gây khó chịu, bác sĩ chuyên khoa chỉ cần chỉnh, nắn vách ngăn lại một chút, không phải phẫu thuật.

  Nhưng những trường hợp lệch vách ngăn mũi quá nhiều như Greybrokenchair, gây ra những triệu chứng nặng, kéo dài, khi đó phẫu thuật sẽ là điều cần thiết.

  Phẫu thuật lệch vách ngăn mũi thường mất khoảng 90 phút và được thực hiện dưới gây mê. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ cắt vách ngăn và bỏ bớt sụn hoặc xương thừa gây lệch vách ngăn. Khi sụn thừa được loại bỏ, vách ngăn và đường mũi sẽ được nắn thẳng.

  Greybrokenchair chia sẻ vài tiếng trước trên Reddit rằng anh ấy sẽ được phẫu thuật vào ngay ngày hôm nay. Vì vậy, trong khi bạn đang đọc bài viết này, Greybrokenchair có thể đã đang trên giường mổ. 

  Hãy cùng chúc cho ca phẫu thuật của chàng thanh niên này diễn ra tốt đẹp nhé!

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày