Cháy rừng hoành hành, Australia quyết tiêu diệt 10.000 con lạc đà vì tội...uống quá nhiều nước

  Anh Việt,  

  Australia sẽ giết hàng nghìn con lạc đà do loài động vật này uống quá nhiều nước khi các vụ cháy rừng đang hoành hành.

  Trong khi các đợt cháy rừng vẫn đang lan rộng khắp Australia,  hơn 10.000 con lạc đà hoang tại Australia sẽ bị tiêu diệt sau khi có lệnh cấm từ hội đồng lãnh đạo thổ dân ở vùng Anangu Pitjantjatjara Yankunytjatjara, thuộc bang South Australia.

  Động thái này diễn ra sau khi chính quyền bang này nhận được vô số phàn nàn về việc những con lạc đà hoang dã đã xâm chiếm đất đai của họ để tìm nước uống, trong bối cảnh người dân tại đây đang phải vật lộn để sinh tồn khi nguồn nước đang cạn kiệt do hạn hán kéo dài.

  Được biết, chiến dịch tiêu diệt lạc đà hoang dã sắt sẽ bắt đầu vào thứ Năm theo giờ địa phương và kéo dài trong khoảng năm ngày.

  Số liệu ước tính của sở kế hoạch quản lý động vật hoang dã quốc gia Australia vào năm 2010 cho thấy, có hơn 1 triệu con lạc đà hoang dã sống tại Australia. Tại khu vực phía Nam của nước này, có khoảng hơn 10 nghìn con lạc đà đang sinh sống và sử dụng các nguồn nước sạch.

  Cháy rừng hoành hành, Australia quyết tiêu diệt 10.000 con lạc đà vì tội...uống quá nhiều nước - Ảnh 1.

  Theo ước tính của các nhà sinh thái học tại Đại học Sydney, gần 500 triệu động vật có vú, chim và bò sát đã bị thiêu cháy trong các vụ cháy rừng trên khắp nước Úc từ hồi tháng Chín. Tuy nhiên, lạc đà là loài chịu ảnh hưởng ít hơn cả so với các động vật hoang dã khác như Koala hay Kangaroo .v.v.

  Một số khu vực của Australia đã phải đối mặt với sức nóng chưa từng thấy trong những tuần gần đây. Vào tháng 12, quốc gia này đã trải qua những ngày nóng nhất trong lịch sử, với nhiệt độ trung bình trên toàn quốc đạt 41 độ C. 

  Trong khi đó, tình trạng hạn hán trầm trọng kéo dài đã khiến nhu cầu sử dụng nước của lạc đà tăng lên. Loài động vật này sẽ xà vào bất cứ nguồn nước nào có thể sử dụng, tiêu tốn lượng lớn nước sinh hoạt dành cho con người, đồng thời gây ô nhiễm môi trường, hủy hoại hệ sinh thái thực vật và gây khủng hoảng cho vấn đề quản lý chăn nuôi. Tình trạng này đã gây ảnh hưởng lên nhiều loài động vật khác, buộc chính quyền Australia phải đưa ra kế hoạch kiểm soát số lượng lạc đà hoang dã.

  Cháy rừng hoành hành, Australia quyết tiêu diệt 10.000 con lạc đà vì tội...uống quá nhiều nước - Ảnh 2.

  Theo nhà chức trách địa phương, 10 nghìn chỉ là con số kế hoạch ban đầu. Sau quá trình chọn lọc và cân nhắc, số lượng lạc đà cần thủ tiêu có khả năng sẽ giảm xuống hoặc tăng lên tùy vào tình hình thực tế.

  Được biết, việc tiêu diệt lạc đà sẽ được thực hiện bởi các thợ săn chuyên nghiệp. Những thợ săn này sẽ tiến hành ngắm bắn lạc đà từ các máy bay trực thăng do chính phủ Australia cung cấp. . Xác lạc đà sẽ được thiêu hoặc chôn nếu có thể tiếp cận được hoặc bị bỏ lại ở những vùng xa xôi.

  Theo CBSNews

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ