Chế độ máy bay cho smartphone: Cần thiết hay không?

  Dongnatviet,  

  (GenK.vn) - Rất nhiều chuyến bay hiện nay cho phép người dùng truy cập wifi trên máy bay, vậy chế độ máy bay dùng để làm gì ?

  Chế độ máy bay là một lựa chọn bắt buộc cho các điện thoại được sản xuất ra trong thời buổi hiện nay. Tùy chọn này cho phép thiết bị nhanh chóng vô hiệu quá các kết nối di động, dữ liệu Wi-Fi, Bluetooth hay GPS giúp cho máy bay có thể vận hành được tốt hơn mà không bị nhiễu tín hiệu. Tuy vậy, trong bối cảnh hiện nay, rất nhiều hãng hàng không đã cung cấp các dịch vụ truy cập WiFi trên máy bay, hay tương lai còn có sử dụng dữ liệu di động trên máy bay. Vậy, chế độ máy bay này có tác dụng gì? Hãy cùng GenK tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

  an-airplane-in-the-sky

  Chệ độ máy bay thực sự làm những công việc gì?

  Dù cho thiết bị bạn đang sử dụng là một chiếc điện thoại Android, iPhone, iPad hay máy tính bảng Windows 8 đi chăng nữa thì chế độ máy bay trên các thiết bị này đều hoạt động một cách tương tự nhau, đó là ngắt kết nối các thiết bị thu phát bên trong bao gồm:

  - Dữ liệu gói: Thiết bị của bạn sẽ ngừng giao tiếp với các trạm phát sóng di động dưới mặt đất. bạn sẽ không thể gửi hay nhận dữ liệu thông qua dữ liệu gói, không thể gọi và nhận các cuộc gọi, tin nhắn.

  - WiFi: Thiết bị của bạn sẽ dừng việc quét các mạng WiFi xung quanh. Nếu bạn đang kết nối đến một mạng WiFi, thiết bị sẽ tiến hành ngắt kết nối đó.

  - Bluetooth: Chế độ máy bay cũng sẽ vô hiệu hóa tín hiệu Bluetooth, một công nghệ giao tiếp cho phép điện thoại hay các thiết bị điện tử kết nối với các thiết bị khác trong phạm vi gần. Phần lớn người dùng hiện nay sử dụng kết nối này cho các loại tai nghe bluetooth hay sử dụng chuột, bàn phím rời cho tablet.

  - GPS: Khi chế độ máy bay được bật, khả năng định vị GPS của thiết bị cũng sẽ bị vô hiệu hóa. Tuy vậy, tùy chọn này có thể vẫn được bật trên một số thiết bị mà không bị ảnh hưởng bởi chế độ máy bay. Trên lý thuyết, GPS không giống như các công nghệ kể trên. Một thiết bị được trang bị GPS sẽ chỉ "lắng nghe" các tín hiệu GPS mà nó nhận được và không thực hiện truyền tải tín hiệu. Tuy nhiên, một số quy định trên máy bay không cho phép sử dụng chức năng nhận tín hiệu của GPS vì một vài lý do khác nhau.

  Khi chức năng máy bay được bật, bạn sẽ thường nhìn thấy một biểu tượng máy bay trên thanh thông báo của thiết bị. Trong quá trình bật, bạn vẫn có thể sử dụng thiết bị một cách bình thường mà không phải tắt thiết bị đi. Tuy vậy, một số hãng hàng không vẫn khuyên khách hàng tắt máy thay vì chuyển sang chế độ này.

  android-airplane-mode

  Tại sao chế độ máy bay lại cần thiết ?

  Một số luật lệ ở nhiều nước nghiêm cấm việc sử dụng các thiết bị truyền phát tín hiệu trên các máy bay thương mại. Một chiếc điện thoại cơ bản hay tablet có trang bị dữ liệu di động sẽ kết nối đến các trạm di động dưới mặt đất và luôn cố gắng duy trì kết nối đến các trạm này. Nếu trạm kết nối ở quá xa, thiết bị di động sẽ phải tăng cường tín hiệu để nó có thể giữ được kết nối. Quá trình kết nối này có thể gây can nhiễu với các hệ thống điều hướng nhạy cảm trên máy bay, gây ra các sai số so với thực tế và có thể gây nguy hiểm đến chuyến bay. Chính vì vậy mà nhiều nước áp dụng lệnh cấm trên. Trên thực tế, các máy bay hiện đại ngày nay đều được trang bị các thiết bị khá tối tân và ít bị can nhiễu bởi các kết nối trên thiết bị điện thoại. Kể cả các thiết bị đó có bị ảnh hưởng, máy bay sẽ không thể rơi được chỉ bởi vì một vài người quên tắt hay chuyển điện thoại của họ sang chế độ di động.

  Hơn thế nữa, dù có được tự do mở các kết nối di động khi trên máy bay thì cũng chẳng mấy người muốn thực hiện việc này. Việc mở các kết nối di động khiến điện thoại luôn phải cố gắng giữ liên lạc với mặt đất, qua đó làm hao tổn khá nhiều lượng pin của thiết bị cũng như không cung cấp được cho người dùng lượng dữ liệu ổn định để phục vụ nhu cầu.

  ipad-ios-7-airplane-mode

  Tiết kiệm pin

  Bạn hoàn toàn có thể tận dụng chế độ máy bay ngay cả khi ở trên mặt đất. Đây có thể được coi là một trong những cách hiệu quả nhất để tiết kiệm pin cho thiết bị của bạn. Hệ thống thu phát sóng vô tuyến trên các thiết bị di động thường ngốn một lượng pin không nhỏ để phục vụ cho việc giao tiếp với các trạm di động, dò quét wifi, cố gắng kết nối với các thiết bị bluetooth khác và thỉnh thoảng định vị vị trí người dùng thông qua GPS. Việc bật chế độ máy bay có thể giúp bạn tiết kiệm một lượng pin đáng kể khi mà chỉ dùng tablet cho nhu cầu đọc sách, điện thoại chỉ lấy ra để chơi game hay cố gắng tận dụng những "giọt" nhiên liệu cuối cùng trước khi thiết bị của bạn cạn pin.

  windows-8.1-airplane-mode

  Bật Bluetooth, WiFi ngay cả khi đang bật chế độ máy bay

  Rất nhiều chuyến bay hiện nay đang cung cấp dịch vụ truy cập WiFi trên máy bay, tuy nhiên, việc bật chế độ máy bay lại vô hiệu hóa WiFi của bạn. Vậy phải làm sao ? Thật may là hầu hết các thiết bị ngày nay đều cho người dùng tùy chọn bật lại kết nối WiFi khi đang ở chế độ máy bay, giúp cho thiết bị chỉ mở duy nhất kết nối WiFi trong khi vẫn vô hiệu hóa các kết nối khác. Bluetooth cũng có thể bật ở chế độ này với một số thiết bị. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, người dùng nên tham khảo quy định của máy bay trước khi tiến hành bật các kết nối trên.

  turn-wifi-on-in-airplane-mode-on-android

  Dữ liệu gói trên di động: Coming Soon ?

  Dữ liệu di động có thể sẽ sớm xuất hiện trên máy bay. Ủy ban FCC của Mỹ hiện đang cân nhắc việc thay đổi luật cho phép sử dụng tín hiệu dữ liệu gói trên các chuyến bay ở độ cao trên 10.000 feet. Báo chí thì vẫn nhắc đến khả năng này với những cụm từ như "cho phép gọi điện thoại trên máy bay", tuy nhiên, trên thực tế, việc thay đổi này còn cho phép các dịch vụ nhắn tin và dịch vụ trên nền dữ liệu gói được hoạt động.

  airplane-pilot-using-smartphone

  Với việc cho phép sử dụng dữ liệu gói khi đang bay, các máy bay cho phép loại hình kết nối này sẽ được trang bị một thiết bị gọi là procell. Thiết bị này đóng vai trò như trạm di động dưới mặt đất để các thiết bị di động kết nối vào đó. Sau đó, procell trên máy bay sẽ chuyển các yêu cầu kết nối lên vệ tinh và vệ tinh sẽ chuyển các yêu cầu đó về các trạm dưới mặt đất.

  Bằng việc áp dụng phương pháp này, các thiết bị di động sẽ không phải mất công "gồng mình" để cố gắng giữ kết nối với các trạm mặt đất mà có thể kết nối nhanh chóng trong cự ly gần với thiết bị procell, qua đó làm giảm thiểu sự hao pin đối với thiết bị.

  Tham khảo: Howtogeek

  >>Máy bay có thể bị hack qua mạng Wifi

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ