Chỉ 5 năm tới thôi, chúng ta sẽ không thể thu nhỏ bóng bán dẫn thêm được nữa

Tân Phan , Theo Trí Thức Trẻ

Hầu hết những người trong ngành không chấp nhận cái chết đã được báo trước của Định Luật Moore.

Trong những năm trở lại đây, Định Luật Moore nổi tiếng đã dần không còn đúng với giới công nghệ, thậm chí những người trong ngành còn cho rằng cái định luật khiến thay đổi thế giới này đang dần chết.

Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (Semiconductor Industry Association - SIA), người đã dẫn lối cho các công ty sản xuất chip như Intel, AMD và Global Foundries, đã cho biết sau vài thập kỉ nỗ lực thu nhỏ và hiện đại hóa chip xử lí, những bóng bán dẫn sẽ không thể thu nhỏ được nữa vào năm 2021. Thực tế việc thu nhỏ chip sau năm ấy trên lý thuyết vẫn có thể làm được, nhưng sẽ cực kì tốn kém và không có lợi về mặt kinh tế như hiện nay.

Cụ thể, Định Luật Moore mà chúng ta biết, tăng số lượng bóng bán dẫn trên cùng kích thước chip xử lí mỗi hai năm, không đơn giản là chậm lại, nó đang dần dừng hẳn.

Thật vậy, trong đầu năm nay, Intel đã tuyên bố họ phải kéo dài thời gian phát triển con chip có kích thước bóng bán dẫn nhỏ nhất thế giới (10 nanomet) từ năm 2016 như dự kiến sang năm 2017. Trước đó, Intel đã cảnh báo giới công nghệ rằng với kĩ thuật sản xuất hiện tại, các bóng bán dẫn chỉ có thể nhỏ hơn trong 5 năm nữa thôi.

Tuy vậy, hầu hết những người trong ngành không chấp nhận cái chết đã được báo trước của Định Luật Moore. Họ đã, đang và sẽ tìm mọi cách để càng ngày càng nâng cao chất lượng và hiệu năng của chip xử lí theo nhiều cách khác nhau.

Ví dụ, chip có thể được chỉnh sửa để phù hợp với nhiều mục đích đặc biệt, chẳng hạn như dùng cho hệ thống trí thông minh nhân tạo, sử dụng trên xe tự lái, v.v... thay vì dùng cho mọi mục đích. Về mặt hình học, nhà sản xuất có thể tìm cách xếp chồng những bản mạch lại với nhau để tăng số lượng bóng bán dẫn trên cùng một diện tích. Ngoài ra rất có thể các nhà nghiên cứu tìm các giảm lượng điện năng tiêu thụ, thay vì chú tâm quá nhiều vào sức mạnh xử lí như hiện này.

Có thế Định Luật Moore sẽ chết, nhưng sự sáng tạo của con người sẽ không bao giờ dừng lại.

Tham khảo TechnologyReview

NỔI BẬT TRANG CHỦ