Chỉ bằng một bí quyết đơn giản này, ông chủ Amazon có thể đưa ra mọi quyết định mạo hiểm, kể cả mua lại Whole Foods với giá 13,7 tỷ USD

Lưu An , Theo Thời Đại

Đối với Jeff Bezos, thất bại là một phần tất yếu trong kinh doanh tại Amazon. “Cứ 10 lần thì sẽ có 9 lần bạn sẽ phải đối mặt với thất bại. Trong những lúc như thế, bạn sẽ chỉ muốn chạy ngay về nhà và từ bỏ tất cả".

Amazon vừa thực hiện một thương vụ thâu tóm lớn nhất từ trước đến nay của hãng bán lẻ trực tuyến này: mua lại Whole Foods.

Theo thông tin được công bố, Amazon sẽ mua lại hãng thực phẩm Whole Foods với mức giá 42 USD một cổ phiếu và thanh toán toàn bộ bằng tiền mặt. Tổng giá trị của thương vụ này lên tới 13,7 tỷ USD.

Để có được cái nhìn sâu sắc về cách làm thế nào mà CEO Amazon Jeff Bezos đưa ra được quyết định thâu tóm Whole Foods, tờ Business Insider đã quay lại một cuộc phỏng vấn với nhà lãnh đạo hàng đầu nước Mỹ.

Trong buổi phỏng vấn, Bezos đề cập đến “khung giảm thiểu tối đa những điều hối tiếc” của mình. Ông nói rằng:

“Tôi luôn coi bản thân như đang sống ở tuổi 80 và tự nói với chính mình rằng: OK, bây giờ tôi có thể nhìn lại toàn bộ quãng đời đã qua của mình. Tôi muốn giảm thiểu tối đa những quyết định hối tiếc mà mình đã đưa ra.

Và tôi biết rằng, khi tôi 80 tuổi, tôi sẽ không phải hối hận vì đã thử làm điều gì đó. Tôi không hối tiếc vì đã thử tham gia vào thị trường Internet mà tôi từng nghĩ rằng đó là một thương vụ lớn. Tôi biết rằng hồi đó cho dù tôi có thất bại, tôi cũng sẽ không hối tiếc.

Nhưng tôi biết có một điều sẽ khiến tôi hối tiếc suốt đời, đó là không thử làm mọi thứ có thể. Và niềm hối tiếc đó sẽ ám ảnh tôi mỗi ngày”.

Đối với Jeff Bezos, thất bại là một phần tất yếu trong kinh doanh tại Amazon. “Cứ 10 lần thì sẽ có 9 lần bạn sẽ phải đối mặt với thất bại. Trong những lúc như thế, bạn sẽ chỉ muốn chạy ngay về nhà và từ bỏ tất cả. Theo thuật ngữ kinh doanh, những cuộc chạy này bằng 1.000 cuộc chạy bộ thông thường. 10% cơ hội trong 100 lần thử sức, đó là tỷ lệ đặt cược tốt nhất rồi”, Bezos cho biết.

Bezos không phải là người thành công duy nhất thường xuyên sử dụng chiến lược này. Tony Robbins từng nói rằng, bất cứ khi nào ông ngập ngừng trong việc đưa ra những quyết định mạo hiểm, ông sẽ tưởng tượng rằng mình đang sống ở độ tuổi 85, ngồi trên một chiếc ghế đá và nhìn lại cuộc đời mình.

Lúc đó ông sẽ tự hỏi bản thân rằng: Liệu tôi đã trải qua những điều hối tiếc lớn nhất của cuộc đời hay chưa? Tôi đã hoàn thành và vượt qua những điều đáng sợ nhất chưa? Và tôi lựa chọn hay từ bỏ?

Không chỉ dành cho Jeff Bezos hay Tony Robbins, đây có thể là câu hỏi hữu ích với bất cứ ai – thậm chí những người liên tục thất bại. Hãy tự đặt câu hỏi này cho bản thân và đưa ra quyết định lựa chọn thử thách để không phải hối tiếc về sau này.

NỔI BẬT TRANG CHỦ