Chỉ cần đến phỏng vấn xin việc ở công ty này, bạn sẽ được CEO đích thân mời đi ăn trưa và cho tự chọn nhà hàng

Lưu An,  

Vị CEO này luôn thực hiện ít nhất 2 cuộc phỏng vấn với mỗi ứng viên: một cuộc phỏng vấn ở văn phòng và một cuộc thông qua… bữa ăn trưa bên ngoài.

Mike O'Neill – CEO của công ty bản quyền âm nhạc BMI – luôn muốn hiểu thật kỹ về các ứng viên trước khi thuê họ. Đó là một trong những lý do khiến ông luôn thực hiện ít nhất 2 cuộc phỏng vấn với mỗi ứng viên: một cuộc phỏng vấn ở văn phòng và một cuộc thông qua… bữa ăn trưa bên ngoài.

“Tôi luôn đề nghị ứng viên đó chọn nhà hàng”, O'Neill trả lời phỏng vấn của Adam Bryant trên tờ The New York Times.

“Tôi muốn xem họ có đang cố gắng gây ấn tượng hay không. Hoặc họ sẽ dẫn tôi đến nhà hàng mà họ lựa chọn hoặc họ đi theo tôi nếu không có lựa chọn nào. Tôi sẽ quan sát xem họ gọi món ăn gì? Họ đang nghĩ gì? Họ có cố gắng để làm hài lòng nhà quản lý hay không?", ông tiếp tục.

O'Neill đã làm việc tại BMI được 22 năm và ông được bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc điều hành năm 2013. Trong các cuộc phỏng vấn “ăn trưa”, ông luôn lập tức hỏi ứng viên lý do tại sao lại chọn nhà hàng đó.

“Một số người sẽ nói: Tôi khá lo lắng khi Ngài yêu cầu tôi chọn nhà hàng. Tôi rất thích câu trả lời này bởi tôi nhận ra sự thẳng thắn của ứng viên khi trả lời câu đó”, vị CEO này chia sẻ.

Tiếp sau đó, ông sẽ đặt những câu hỏi khác về đồng nghiệp, người hướng dẫn và bạn bè của ứng viên. “Khi tôi phỏng vấn mọi người, tôi muốn biết liệu họ có cùng những phẩm chất mà cha mẹ chúng ta thường mong mỏi từ con cái hay không: sự tin tưởng, sự tôn trọng, và trách nhiệm với người khác. Tôi học hỏi được nhiều điều khi đặt câu hỏi với ứng viên về những người xung quanh họ hơn là trực tiếp đặt câu hỏi về họ”, ông nói.

Bên cạnh đó, O'Neill cũng tiết lộ rằng ông thường hỏi ứng viên về công việc gần nhất của họ, ai là người mà họ thực sự muốn làm việc cùng, ai là người mà họ muốn nghỉ việc ngay lập tức, lý do tại sao và tính cách của những người đó như thế nào?


Vị CEO có phong cách tuyển dụng kỳ lạ Mike ONeill

Vị CEO có phong cách tuyển dụng kỳ lạ Mike O'Neill

Trên thực tế, O'Neill không phải là vị CEO duy nhất có cách tuyển dụng “lạ đời”. Brian Scudamore – nhà sáng lập kiêm CEO của 1-800-GOT-JUNK cũng sử dụng một bài kiểm tra “bia và BBQ” để đảm bảo rằng ông đã thuê đúng người mà ông và cả đội ngũ có thể làm việc, ăn uống cùng.

Vị CEO này yêu cầu bất cứ ai đến phỏng vấn cũng phải tự đặt cho bản thân 2 câu hỏi trong và sau cuộc phỏng vấn. “Bạn có thể yên tâm ngồi xuống và thưởng thức một cốc bia hay cà phê với người khác không” và “Nếu công ty có một bữa tiệc nướng ngoài trời, bạn có tự tìm được chỗ ngồi cho mình không”?

“Cái chúng tôi tìm kiếm ở đây là liệu bạn có thể đáp ứng tinh thần cộng đồng hay không. Tất cả chúng ta đều có những kỹ năng đáp ứng được công việc, nhưng không phải ai cũng xây dựng được tinh thần đoàn kết trong cộng đồng. Và bữa tiệc bia với thịt nướng sẽ giúp tôi xác định điều đó”, Scudamore trả lời phỏng vấn trên CNBC.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ