Chỉ đơn giản là hát tiếng Anh kiểu Nhật, video quảng cáo này có gì đặc biệt mà thu hút tới 11 triệu lượt xem trên Youtube?

Long.J,  

Những yếu tố gần gũi và nổi bật nhất của du lịch Nhật Bản sẽ xuất hiện trong video quảng cáo vui nhộn này.

Là một khách du lịch, lại không biết tiếng Nhật, rất có thể bạn sẽ "lóng ngóng" khi đến Tokyo.

Mới đây, một MV nói về một anh chàng châu Á đến du lịch ở Tokyo, được người dân bản địa giúp đỡ.

Dài 5 phút, MV có tên "Tokyo Bon 2020" với sự góp mặt của nam diễn viên Namewee đến từ Malaysia. Trong video, bạn sẽ thấy anh chàng không hiểu nổi "Japanglish" (tiếng Anh đồng hóa với tiếng Nhật), tuy nhiên sau khi được chỉ qua thì thứ tiếng này cũng không khó hiểu lắm.

Với bất cứ ai nói tiếng Anh, ban đầu "Japanglish" là thứ gì đó có vẻ siêu thực và khó hiểu:  "Makudonarudo" (McDonald's), "Kitto Katto" (Kit Kat), "Dizunilando" (Disneyland)... 

Tokyo Bon 2020

Trong MV, những từ ngữ đại loại như vậy sẽ được lặp đi lặp lại trong giai điệu vui nhộn và bắt tai. Ngoài ra, những người trong video còn thực hiện "Bon-odori", điệu nhảy thường thấy trong các lễ hội mùa hè ở Nhật. 

Được đăng tải lên Youtube từ cuối tháng 11/2017, đến nay video này đã có gần 11 triệu lượt xem. Đừng lo xem mà không hiểu gì, video có đủ phụ đề bằng tiếng Nhật, Anh và Trung. Những yếu tố gần gũi và nổi bật nhất của du lịch Nhật Bản cũng xuất hiện trong video quảng cáo vui nhộn này.

Góp phần làm nên 11 triệu lượt xem trên Youtube chủ yếu là cư dân mạng Trung Quốc, "Tokyo Bon 2020" được chia sẻ rất mạnh trên Weibo, sau đó tới Hồng Kông, Đài Loan, các quốc gia Đông Nam Á và cuối cùng là được 9gag đưa tin.

Nếu tính tổng số lượt xem trên tất cả các nền tảng xem video, "Tokyo Bon 2020" đã có được hơn 100 triệu lượt xem chỉ trong 2 tháng.

Chỉ đơn giản là hát tiếng Anh kiểu Nhật, video quảng cáo này có gì đặc biệt mà thu hút tới 11 triệu lượt xem trên Youtube? - Ảnh 2.

Trong cuộc phỏng vấn với Nikkei Asian Review, CEO của Japan Cool TV (đơn vị thực hiện MV), ông Shunji Akamine cho biết công ty đã nhận được rất công ty nước ngoài mời hợp tác.

Akamine còn nói rằng, giữa các công ty Nhật và thị trường nước ngoài luôn tồn tại những khoảng cách nhất định. Japan Cool TV muốn tạo ra thứ gì đó hài hước, có sự tương đồng giữa Nhật Bản và văn hóa quốc tế.

Mục đích cuối cùng của MV này vẫn là quảng bá văn hóa và du lịch Nhật Bản. Số "2020" chính là Olympics 2020 sẽ diễn ra ở Tokyo.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Nikkei Asian Review, giám đốc điều hành của công ty Shunji Akamine cho biết công ty đã nhận được yêu cầu kinh doanh từ cả trong và ngoài nước Nhật. Akamine nói: "Có một nhà sản xuất lưu niệm muốn tạo ra sản phẩm mới với chúng tôi với các nhân vật từ video. Các nghệ sĩ trong video đang nhận được yêu cầu để biểu diễn tại trường học và các sự kiện của công ty ở nước ngoài.

Akamine nói rằng thường có khoảng cách giữa những gì các công ty Nhật muốn quảng bá ra nước ngoài và những gì người nước ngoài muốn đến từ Nhật Bản. Akamine nói: "Chúng tôi muốn tạo ra một cái gì đó hài hước và tương đồng với người nước ngoài, và xem có bao nhiêu tiếng tăm chúng tôi có thể tạo ra xung quanh nó.

Mục đích cuối cùng của video là để quảng bá văn hoá và du lịch Nhật Bản, theo Akamine. Số "2020" trong tiêu đề của video đề cập đến năm Olympics sẽ được tổ chức tại Tokyo. Chính phủ Nhật đang đặt mục tiêu tăng lượng khách du lịch hàng năm lên 40 triệu vào năm 2020.

Theo Nikkei Asian Review

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ