Chỉ một mũi tiêm sẽ ngăn chặn hoàn toàn những kẻ ấu dâm

Minh Đức , Theo Trí Thức Trẻ

Các nhà khoa học hy vọng những kẻ ấu dâm có thể được điều trị chỉ với một mũi tiêm duy nhất để ngăn chặn tình trạng lạm dụng trẻ em

Các chuyên gia từ Thụy Điển tin rằng một liều thuốc giúp ngăn chặn não bộ của những kẻ thích ấu dâm tiết ra các testosterone và giúp chống lại hội chứng “cuồng sex”, triệt tiêu ham muốn quan hệ tình dục với trẻ nhỏ.

Loại thuốc có tên degaralix đang được tiến hành thử nghiệm với 5 người đàn ông Thụy Điển. Họ đã gọi điện đến đường dây tội phạm tình dục vì lo ngại về xu hướng ấu dâm của bản thân.

Các nhà khoa học từ viện khoa học Karolinska, Thụy Điển muốn mở rộng thí nghiệm với khoảng 60 người đàn ông và họ đang triển khai một dự án gây quỹ cho nghiên cứu gây tranh cãi này. Bác sĩ Christoffer Rahmn, chuyên gia tư vấn tâm lý tại viện Karolinska nói “Lạm dụng tình dục trẻ em là một trong những vấn đề xã hội nghiêm trọng nhất hiện nay. Vấn đề này rất khó để giải quyết nhưng chúng ta phải tìm ra cách; vì hậu quả của chúng tác động đến toàn xã hội chứ không phải chỉ mỗi cá nhân”.


Những tên tội phạm tình dục trẻ em có thể được điều trị với một mũi tiêm duy nhất

Những tên tội phạm tình dục trẻ em có thể được điều trị với một mũi tiêm duy nhất

Lạm dụng tình dục trẻ em để lại nhiều hậu quả cho nạn nhân và người thân, cũng như tiêu tốn tiền bạc của xã hội. Nó mang lại kết cục tiêu cực cho kẻ phạm tội khi bị xã hội xa lánh, trở nên trầm cảm và đối mặt nguy cơ tù tội”.

“Cho đến nay, phần lớn các vụ việc chỉ được điều tra bởi công an khi những kẻ tấn công tình dục đã gây hại cho trẻ em. Với dự án này, tôi muốn hướng đến phương pháp ngăn chặn việc lạm dụng tình dục trẻ em ngay từ ban đầu. Cái mà gần như chúng ta không biết là có nhiều các phụ huynh của những tên ấu dâm cũng muốn giúp đỡ”.

“Mục tiêu của dự án thử nghiệm là giảm số vụ lạm dụng tình dục trẻ em, có những can thiệp kịp thời trước khi các em bị làm hại”.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng 3-5% đàn ông cảm thấy bị thu hút bởi trẻ em trước tuổi dậy thì; một con số cao đáng báo động mà các chuyên gia cho rằng nó đã trở thành một xu hướng, cả ở đối tượng đồng tính và dị tính.

Cứ 1 trên 10 bé gái đã bị lạm dụng tình dục khi còn trẻ. Con số này là 1 trên 20 với các bé trai. Hơn 36,000 vụ lạm dụng tình dục trẻ em đã được báo cáo và thông báo trong năm vừa qua tại Anh.


Cứ 10 bé gái trên thế giới thì có một em từng bị lạm dụng tình dục

Cứ 10 bé gái trên thế giới thì có một em từng bị lạm dụng tình dục

Bộ Nội vụ ước tính rằng chi phí cho mỗi vụ lạm dụng tình dục trẻ em rơi vào khoảng 37,000 bảng Anh, bao gồm các chi phí như điều tra, thủ tục pháp lý và điều trị y tế.

Những loại thuốc đã được sử dụng trong quá khứ nhằm “triệt sản hóa học” những tên tội phạm tình dục. Vấn đề chính là những giải pháp luôn đến sau khi các tên tội phạm đã gây ra hậu quả cho nạn nhân. Nhiều phương pháp trị liệu được dùng có tác dụng phụ nghiêm trọng như ảnh hưởng sự phát triển vùng ngực, trơ xương và sự thay đổi tâm trạng.

Phương pháp điều trị mới này sẽ ngăn chặn các tên tội phạm trước khi chúng cấu thành tội ác. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng những người đàn ông lo lắng về xu hướng tình dục trước trẻ em của mình sẽ tình nguyện tham gia điều trị.

Là một phần của nghiên cứu, nhóm chuyên gia cũng cố gắng xác định yếu tố giúp chỉ ra liệu một người có xu hướng ấu dâm hay không. Năm ngoái, các nhà nghiên cứu từ viện Karolinska và đại học Oxford nhận thấy rằng khoảng 40% nguy cơ mắc các tội liên quan đến tình dục là do yếu tố di truyền. 60% còn lại đến từ bản thân và môi trường xung quanh. Nhiều người từng bị lạm dụng tình dục khi còn nhỏ cũng có xu hướng trở thành kẻ thích ấu dâm khi trưởng thành.

Loại thuốc mới, degarelix, là một phương pháp điều trị dùng hormone đang được sử dùng để điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Nó ngăn cản tín hiệu của não bộ kích thích tinh hoàn sản sinh ra testosterone. Testoterone được biết là nguyên nhân dẫn tới việc tăng ham muốn sinh dục ở nam giới. Sử dụng thuốc sẽ giúp ngăn chặn các cơ quan thụ cảm trong hệ thống rìa bộ não gây nên sự giận dữ.

Những thí nghiệm ban đầu đã chỉ ra rằng sau 3 ngày, kết quả không ghi nhận về việc tăng nồng độ testosterone ở những người đàn ông và trong vòng hai tuần, nguy cơ dẫn đến lạm dụng trẻ em đã giảm rõ rệt.


Lạm dụng tình dục trẻ em đã trở thành vấn nạn trên toàn thế giới

Lạm dụng tình dục trẻ em đã trở thành vấn nạn trên toàn thế giới

Một phương pháp khác giúp đo lường những nguy hiểm, bằng cách sử dụng các hình ảnh mang tính khiêu dâm trẻ em cho các đối tượng nghiên cứu xem và sử dụng máy quét não để kiểm tra xem phản xạ của các cơ quan thần kinh liên quan tới tình dục. Loại thuộc mới cũng giúp kiểm soát những ham muốn phát sinh ở đàn ông.

Mỗi liều thuốc sẽ có tác dụng trong vòng ba tháng. Sau đó, người bệnh có thể được tiêm tiếp nếu các triệu chứng bệnh quay trở lại.

Trợ lý giáo sư Stefan Arver, viện Karolinska nhấn mạnh thêm: “Tội phạm tình dục thường được thực hiện bởi những người sống khép mình với xã hội và 90% là những kẻ phạm tội lần đầu”.

“Họ tồn tại mọi nơi trong cuộc sống, trong siêu thị, tiệm tạp hóa, trường học; và một vài trong số họ sẽ thực hiện hành vi tội phạm vào lúc nào đó”.

“Chúng ta cần tiếp cận những người có biểu hiện của hành vị phạm tội. Họ cần những chương trình điều trị”.

“Vào năm 2012, chúng tôi đã gây quỹ để lập lên đường dây nóng giúp những người lo lăng về vấn đề tình dục của bản thân có thể trò chuyện với các chuyên gia. Họ cần được giúp đỡ và chúng tôi luôn sẵn sàng gắng giúp đỡ họ”.

Nhóm nghiên cứu chia sẻ rằng dự án này sẽ tập trung vào đối tượng nam giới, mặc dù việc lạm dụng tình dục cũng diễn ra ở phụ nữ. Các vụ án nghiêm trọng thường do các tội phạm là nam giới gây nên.

Dự án có tên là Priotab (nguy cơ tội phạm ấu dâm – việc tìm ra phương pháp điều trị và nguyên nhân chính) đang được triển khai gây quỹ tai Walacea. Các nhà nghiên cứu cần 38.000 bảng Anh cho dự án này.

Bình luận