Chi phí quá đắt đỏ khiến một nhà sản xuất chip top đầu thế giới dừng phát triển tiến trình 7nm

  Tuấn Hưng,  

  GlobalFoundries – nhà sản xuất chip bán dẫn hàng đầu thế giới, mới đây đã thông báo rằng theo chiến lược kinh doanh mới, họ sẽ dừng chương trình phát triển bộ xử lý trên tiến trình 7nm.

  Vi xử lý đang ngày càng nhỏ lại và mạnh mẽ hơn. Chỉ chưa đầy một tháng nữa, chúng ta sẽ được đón nhận những chiếc smartphone đầu tiên (chính là bộ ba iPhone 2018) tích hợp chip sử dụng quy trình 7nm (kích thước nhỏ nhất ở thời điểm hiện tại là 10nm). Tuy nhiên, số lượng công ty đủ khả năng để đưa loại chip này vào sản xuất hàng loạt là rất ít, và một trong số những ông lớn này vừa lên tiếng "bỏ cuộc".

  Chi phí quá đắt đỏ khiến một nhà sản xuất chip top đầu thế giới dừng phát triển tiến trình 7nm - Ảnh 1.

  GlobalFoundries – một trong những nhà sản xuất chip bán dẫn hàng đầu thế giới, mới đây đã thông báo rằng theo chiến lược kinh doanh mới, họ sẽ dừng chương trình phát triển bộ xử lý trên tiến trình 7nm. Động thái này đã gây chấn động làng công nghệ, đặc biệt là khi công ty này đã tiến hành nghiên cứu quy trình 7nm trong suốt 2 năm qua và dự kiến sẽ đưa nó vào chế tạo số lượng cuối năm nay.

  GlobalFoundries cho biết họ cũng sẽ hủy chương trình phát triển tiến trình 5nm và 3nm để tập trung vào dây chuyền sản xuất chip 14 và 12nm. Đây là những loại vi xử lý thường được sử dụng cho các điện thoại tầm trung và rất được các hãng smartphone ở thị trường đang phát triển tin dùng.

  Chi phí quá đắt đỏ khiến một nhà sản xuất chip top đầu thế giới dừng phát triển tiến trình 7nm - Ảnh 2.

  Việc nghiên cứu và sản xuất chip nhỏ hơn sẽ tiêu tốn tới hàng tỷ USD, và khoản đầu tư chỉ mang về lợi nhuận nếu nhà sản xuất ký kết được những hợp đồng lớn để bù đắp lại chi phí ban đầu. Bởi 2 cái tên khác có chip 7nm là Samsung và TSMC đã bỏ GlobalFoundries quá xa trong cuộc đua nên họ đành quyết định dừng "đốt tiền" cho mảng R&D không mấy hiệu quả này.

  Loại bỏ được đối thủ cạnh tranh là tin vui đối với Samsung và TSMC, nhưng các OEM sẽ phải chịu mở hầu bao chi thêm nếu muốn đơn đặt hàng của mình được ưu tiên trước. Điều này đồng nghĩa với việc các flagship trong tương lai sẽ còn tiếp tục tăng giá.

  Chi phí quá đắt đỏ khiến một nhà sản xuất chip top đầu thế giới dừng phát triển tiến trình 7nm - Ảnh 3.

  Bước đi này của GlobalFoundries càng làm sáng tỏ những khó khăn mà các công ty công nghệ phải đối mặt, khi mà việc gia tăng hiệu năng đáng kể càng ngày càng khó hơn. Có lẽ đây cũng là lý do mà những gã khổng lồ đang cố gắng tìm kiếm những cách khác để thu hút sự chú ý từ người tiêu dùng, ví dụ như chế tạo ra một chiếc smartphone màn hình gập chẳng hạn.

  Theo PhoneArena

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ