Chỉ sử dụng vật liệu rẻ tiền và quen thuộc, ngôi nhà cũ ở Thủ Đức được cải tạo lại tuyệt đẹp đến bất ngờ

M4 , Theo Trí Thức Trẻ

Nhà cao cửa rộng. Câu nói có hàm ý chỉ sự sung túc của con người về vật chất và tinh thần. Tuy nhiên, đâu phải cứ "cao" và " rộng " mới là sướng. Công trình sau đây sẽ chứng minh một điều: Dù bạn không có trong tay một miếng đất rộng, hay một số tiền lớn. Bạn vẫn có thể sở hữu một không gian sống tiện nghi và giàu thẩm mỹ.

-Tên công trình: K-House

-Địa điểm: Thủ Đức – TP Hồ Chí Minh

-Thiết kế: G+ Architects

-KTS chính: Đoàn Bằng Giang, Nguyễn Thị Tố Uyên, Phan Dzoan Mạnh

-Diện tích xây dựng: 50m2

-Hoàn thành năm: 2016


Hình ảnh của ngôi nhà trước khi được cải tạo. Ngôi nhà cấp 4, với diện tích khiêm tốn. Theo luật xây dựng hiện hành, nếu cải tạo lại căn nhà này, chủ nhà sẽ mất đi 1/3 diện tích đất ứng theo quy định lộ giới hẻm.

Hình ảnh của ngôi nhà trước khi được cải tạo. Ngôi nhà cấp 4, với diện tích khiêm tốn. Theo luật xây dựng hiện hành, nếu cải tạo lại căn nhà này, chủ nhà sẽ mất đi 1/3 diện tích đất ứng theo quy định lộ giới hẻm.

Kiến trúc sư trưởng và cộng sự tiếp nhận dự án này với một tâm trạng phấn chấn và không chút rụt rè. Với họ, phá bỏ không phải cách hay nhất trong bối cảnh quỹ đất hạn hẹp hiện tại. Thay vào đó, cải tạo và nâng cấp là một định hướng phù hợp cho dự án.

Với diện tích hiện trạng chỉ nhỉnh hơn 40m2. Cùng mặt tiền với diện tiếp xúc nhỏ hẹp. Một điểm thuận lợi của công trình, đó là nó có ba mặt thoáng và nằm trong một khu dân cư yên tĩnh ở quận Thủ Đức.


Phác thảo sơ bộ của KTS.

Phác thảo sơ bộ của KTS.

Mặt bằng hiện trạng gồm hai phòng ngủ nhỏ dưới tầng trệt thiếu ánh sáng, một căn bếp nhỏ. Tầng lửng rất khó khăn trong việc di chuyển. Hướng gió chính là gió mùa Tây – Tây Nam và Bắc – Đông Bắc. Hướng đông, bắc, tây tiếp giáp với nhà dân. Hướng Nam tiếp giáp với hẻm nhỏ. Hiện trạng đã đặt ra cho kiến trúc sư và các cộng sự bài toán về tiện nghi nhiệt cho công trình.


Hình vẽ biểu hiện phương án về thông gió và cách nhiệt cho công trình.

Hình vẽ biểu hiện phương án về thông gió và cách nhiệt cho công trình.

Khí hậu trong Nam thường khá nóng và khô, hơn nữa, với hướng tác động không tốt của mặt trời cùng cấu trúc nhà hình hộp đóng kín không tạo ra một môi trường nhiệt tốt. Vì vậy, KTS đã đưa ra giải pháp về tường năm lớp với độ dày tối thiểu và một thông tầng ở cuối nhà. Nhằm tạo đôi lưu và giảm dẫn xuất nhiệt thông qua hai lớp rỗng của tường.


Hình ảnh tách lớp các loại vật liệu sử dụng trong công trình. Với đặc điểm kết cấu khung thép có sẵn, kiến trúc sư đã khéo léo cài cắm các loại vật liệu hoàn thiện rẻ tiền cùng giàn cây xanh trên mái nhằm cân bằng về mặt thị giác và tiện nghi nhiệt cho công trình.

Hình ảnh tách lớp các loại vật liệu sử dụng trong công trình. Với đặc điểm kết cấu khung thép có sẵn, kiến trúc sư đã khéo léo cài cắm các loại vật liệu hoàn thiện rẻ tiền cùng giàn cây xanh trên mái nhằm cân bằng về mặt thị giác và tiện nghi nhiệt cho công trình.

Khung thép tiền chế được sử dụng với giải pháp về kết cấu của ngôi nhà. Trọng lượng bản thân nhỏ, không tác động nhiều đến kết cấu vốn có của ngôi nhà cũ, cùng giá thành rẻ và độ linh hoạt trong thi công là những điều kiện để KTS lựa chọn giải pháp kết cấu này.


Ngôi nhà sau khi đã được hoàn thiện.

Ngôi nhà sau khi đã được hoàn thiện.

*Nội thất và vật liệu

Với những không gian cũ, diện tích nhỏ hẹp. Màu sơn, ánh sáng tự nhiên và đồ nội thất và những yếu tố ảnh hưởng tới cảm giác về không gian. Các tường ngăn chia cũng cần được loại bỏ, giúp các lớp không gian tràn vào nhau, tăng hiệu quả sử dụng và tăng tính linh hoạt trong sinh hoạt của gia đình.


Phòng khách được phá bỏ những bức tường ngăn chia. Toàn bộ hện cửa sổ được giữa nguyên, trần được phá bỏ để thay thế bằng hệ thép tiền chế.

Phòng khách được phá bỏ những bức tường ngăn chia. Toàn bộ hện cửa sổ được giữa nguyên, trần được phá bỏ để thay thế bằng hệ thép tiền chế.

Màu sơn trắng, ánh sáng tự nhiên thông qua giếng trời cùng đồ nội thất đơn giản về hình học là những lựa chọn của kiến trúc sư. Thép và màu be của gỗ được mix để không gian thanh thoát hơn.


View nhìn từ phòng bếp. Bếp- phòng ăn- phòng khách không có sự ngăn chia. Những bức tường ban đầu đã được dỡ bỏ, nhằm trả lại khoảng không cho gió và ánh sáng tự nhiên thoải mái xâm nhập vào trong công trình.

View nhìn từ phòng bếp. Bếp- phòng ăn- phòng khách không có sự ngăn chia. Những bức tường ban đầu đã được dỡ bỏ, nhằm trả lại khoảng không cho gió và ánh sáng tự nhiên thoải mái xâm nhập vào trong công trình.


Khu bếp được thiết kế gọn gàng. Toàn bộ hệ tủ được đẩy xuống dưới bếp và bồn rửa. Trên các diện tường chỉ tồn tại hai đợt gỗ phục vụ công năng đơn giản, giúp không gian được sạch và thoáng về mặt thị giác.

Khu bếp được thiết kế gọn gàng. Toàn bộ hệ tủ được đẩy xuống dưới bếp và bồn rửa. Trên các diện tường chỉ tồn tại hai đợt gỗ phục vụ công năng đơn giản, giúp không gian được sạch và thoáng về mặt thị giác.


Phòng khách với tone màu trắng là chủ đạo. Kết hợp cùng màu honey glow làm điểm nhấn. Chất Bắc Âu phảng phất trong góc nhìn này, tuy nhiên, đây là lựa chọn hợp lý vì diện tích dành cho phòng khách khá khiêm tốn.

Phòng khách với tone màu trắng là chủ đạo. Kết hợp cùng màu honey glow làm điểm nhấn. Chất Bắc Âu phảng phất trong góc nhìn này, tuy nhiên, đây là lựa chọn hợp lý vì diện tích dành cho phòng khách khá khiêm tốn.


Khung thép hộp 20x20mm được hàn kết để tạo thành giá sách, kệ để đồ dưới chân cầu thang. Một nhà vệ sinh nhỏ với toalet và lavabo cũng được bố trí dưới gầm cầu thang nhằm tiết kiệm diện tích tối đa.

Khung thép hộp 20x20mm được hàn kết để tạo thành giá sách, kệ để đồ dưới chân cầu thang. Một nhà vệ sinh nhỏ với toalet và lavabo cũng được bố trí dưới gầm cầu thang nhằm tiết kiệm diện tích tối đa.


Cầu thang được đặt lui về cuối nhà với giếng trời, thay vì giữa nhà như hiện trạng ban đầu. Một cầu thang xoắn nhỏ được thiết lập để kết nối tầng 2 với tầng 3.

Cầu thang được đặt lui về cuối nhà với giếng trời, thay vì giữa nhà như hiện trạng ban đầu. Một cầu thang xoắn nhỏ được thiết lập để kết nối tầng 2 với tầng 3.

Vật liệu tầng 2 được sử dụng bao gồm:

- Tấm odunline – một dạng tấm lớp sinh thái ốp vách che mưa cũng như được biết thành cửa sổ (gấp) cho công trình

-Cót tre – được sử dụng trong tấm trần – vách cửa – vách ngăn

-Đá mài (vật liệu ngày nay ít được sử dụng) được ứng dụng trên sàn – mặt bếp – lavabo – wc

-Gạch bông cũ từ một ngôi nhà Sài Gòn xưa.


Phòng ngủ cho các con được thiết kế đơn giản. Toàn bộ đồ nội thất ( ngoại trừ ghế ngồi) đều được KTS thiết kế theo nhu cầu công năng và thẩm mỹ của gia chủ. Những tấm lợp oduline được biến hóa thành những ô cửa sổ gấp. Ưu điểm của loại cửa sổ này, đó là sự linh hoạt trong việc điều chỉnh ánh sáng và tránh mưa hắt.

Phòng ngủ cho các con được thiết kế đơn giản. Toàn bộ đồ nội thất ( ngoại trừ ghế ngồi) đều được KTS thiết kế theo nhu cầu công năng và thẩm mỹ của gia chủ. Những tấm lợp oduline được biến hóa thành những ô cửa sổ gấp. Ưu điểm của loại cửa sổ này, đó là sự linh hoạt trong việc điều chỉnh ánh sáng và tránh mưa hắt.


Phòng ngủ của người con chủ nhà có sở thích vẽ tranh.

Phòng ngủ của người con chủ nhà có sở thích vẽ tranh.


Sơn trắng, màu be của gỗ, trần được ốp bằng những tấm cót tre được phủ dầu đặc biệt chống mối mọt và bám dính của bụi.

Sơn trắng, màu be của gỗ, trần được ốp bằng những tấm cót tre được phủ dầu đặc biệt chống mối mọt và bám dính của bụi.


Một phòng vệ sinh nhỏ được thiết lập tại nút giao thông giữa hai phòng ngủ. Lavabo được đặt bên ngoài nhằm giảm sự ảnh hưởng về hoạt động giữa các thành viên trong đình.

Một phòng vệ sinh nhỏ được thiết lập tại nút giao thông giữa hai phòng ngủ. Lavabo được đặt bên ngoài nhằm giảm sự ảnh hưởng về hoạt động giữa các thành viên trong đình.


Phòng ngủ master hiện diện với cửa sổ băng dài và hệ trần cót tre đặc biệt. Tại đây, ánh sáng, gió và sự yên tĩnh hòa quyện với nhau.

Phòng ngủ master hiện diện với cửa sổ băng dài và hệ trần cót tre đặc biệt. Tại đây, ánh sáng, gió và sự yên tĩnh hòa quyện với nhau.


Không gian đọc sách và thư giãn tuyệt vời của gia chủ sau những ngày làm việc mệt nhọc.

Không gian đọc sách và thư giãn tuyệt vời của gia chủ sau những ngày làm việc mệt nhọc.


Phòng vệ sinh master bathroom được thiết kế với hệ tắm bồn và ánh sáng tự nhiên. Đồ dùng được đặt trên những kệ thép, cùng vách ngăn bằng kính tạo cảm giác không gian được nới rộng hơn.

Phòng vệ sinh master bathroom được thiết kế với hệ tắm bồn và ánh sáng tự nhiên. Đồ dùng được đặt trên những kệ thép, cùng vách ngăn bằng kính tạo cảm giác không gian được nới rộng hơn.

K House. Chỉ với 1 chi phí ít ỏi, cùng 1 bộ khung tưởng như đã vứt đi, Kiến trúc sư và chủ đầu tư đã nỗ lực để tìm thấy sự đồng điệu. Từ đó, đam mê kết hợp niềm hứng khởi đã cho ra đời một giải pháp cải tạo hợp lý về công năng, và hoàn thiện về thẩm mỹ.

Theo Archdaily.