"Chìa khóa" bên trong AirPods Pro 2 USB-C giúp Apple giải quyết được vấn đề của âm thanh lossless không dây

  Tuấn Nguyễn - Tuấn Lê,  

  AirPods Pro 2 USB-C là tai nghe không dây đầu tiên của Apple có khả năng phát nhạc lossless

  Trong sự kiện iPhone 15, Apple đã thông báo rằng AirPods Pro 2 sẽ có phiên bản kèm hộp đựng USB-C, nhưng hóa ra công ty đã âm thầm thực hiện những nâng cấp khác ngoài việc hoán đổi cổng sạc của hộp đựng.

  Đầu tiên, AirPods Pro 2 USB-C đã có thêm khả năng kháng bụi bên cạnh khả năng kháng nước và mồ hôi hiện có: chúng được xếp hạng IP54 so với IPX4 của mẫu Lightning năm ngoái, nhưng có lẽ thú vị hơn là những chiếc AirPods Pro USB-C này sẽ hỗ trợ âm thanh lossless khi sử dụng với kính Vision Pro sắp ra mắt của Apple. Điều này đánh dấu lần đầu tiên tai nghe không dây của Apple cung cấp khả năng phát nhạc lossless.

  "Chìa khóa" bên trong AirPods Pro 2 USB-C giúp Apple giải quyết được vấn đề của âm thanh lossless không dây- Ảnh 1.

  AirPods Pro USB-C đánh dấu lần đầu tiên tai nghe không dây của Apple cung cấp khả năng phát nhạc lossless

  Âm thanh lossless không dây là khả năng truyền tải âm thanh có độ trung thực cao mà không bị nén hay suy giảm chất lượng, điều này rất cần thiết đối với những người đam mê âm thanh và những người yêu âm nhạc. Tuy nhiên, âm thanh lossless không dây đòi hỏi nhiều băng thông và năng lượng, điều này có thể làm hao pin và chất lượng bị nhiễu. Đây là vấn đề mà ngành âm thanh đã cố gắng giải quyết trong nhiều năm nhưng chưa bao giờ thực hiện được.

  Vậy Apple đã làm như thế nào?

  Trong thông cáo báo chí của AirPods Pro 2 USB-C, Apple cho biết: Chip H2 trong AirPods Pro và Apple Vision Pro mới nhất, kết hợp với giao thức âm thanh không dây đột phá, sẽ mở ra Âm thanh lossless 20 bit, 48 kHz mạnh mẽ với độ trễ âm thanh giảm đáng kể” .

  Ron Huang, Phó Giám đốc bộ phận Cảm biến và Kết nối của Apple, đã giải thích thêm trong một cuộc phỏng vấn với trang Hardwarezone, rằng hai con chip H2 sẽ giao tiếp bằng giao thức được phát triển tùy chỉnh “lấy cảm hứng từ Bluetooth”.

  "Chìa khóa" bên trong AirPods Pro 2 USB-C giúp Apple giải quyết được vấn đề của âm thanh lossless không dây- Ảnh 2.

  Chip H2 trên AirPods 2 Pro USB-C có sự nâng cấp so với bản Lightning

  Tuy nhiên, thay vì chạy ở tần số 2.4GHz như Bluetooth thường sử dụng, nó chạy ở tần số 5GHz. Tần số cao hơn cung cấp đủ băng thông (âm thanh lossless chứa nhiều dữ liệu hơn đáng kể) và đường truyền có độ trễ thấp hơn, hạn chế thấp nhất sự gián đoạn.

  Đây cũng là lý do mà AirPods 2 Pro Lightning không hỗ trợ âm thanh lossless, dù cũng có chip H2, Huang giải rằng chip H2 trong AirPods Pro 2 Lightning bị giới hạn ở mức 2.4 GHz.

  Một vấn đề nữa với âm thanh không dây lossless là mức tiêu thụ năng lượng sẽ cao hơn. Apple cho biết sản phẩm của họ sẽ không gặp phải điểm yếu này, người dùng có thể mong đợi lên đến 6 giờ sử dụng cho một lần sạc, nghĩa là gần như cùng một thời lượng pin với khi nghe ở chế độ bình thường. Chưa rõ Apple thực hiện điều này như thế nào, nhưng có thể là do khoảng cách gần giữa AirPods Pro và kính Vision Pro cho phép Apple truyền ở mức năng lượng thấp hơn để tiết kiệm pin.

  "Chìa khóa" bên trong AirPods Pro 2 USB-C giúp Apple giải quyết được vấn đề của âm thanh lossless không dây- Ảnh 3.

  Kính Apple Vision Pro

  Apple không cho biết liệu họ có muốn mở rộng tính năng này sang các thiết bị khác như iPhone và Mac trong tương lai hay không, vì tất cả nhạc trên Apple Music đều có sẵn ở dạng lossless.

  Sẽ thật đáng tiếc nếu khả năng này chỉ được hỗ trợ trên chiếc kính Vision Pro đắt đỏ mà đại đa số người dùng của Apple sẽ không thể chạm tay đến, không thể tưởng tượng được là sẽ có nhiều người ngồi nghe nhạc lossless từ Apple Music trong khi đeo chiếc kính thực tế hỗn hợp cao cấp.

  Có thể trong thời gian đầu Apple sẽ chỉ cung cấp tính năng này dành riêng khi kết nối AirPods 2 Pro USB-C và Vision Pro, nhằm tăng thêm giá trị của sản phẩm, và sau đó sẽ cập nhật cho các thiết bị khác. Nhưng ít nhất hiện tại chúng ta biết rằng chip H2 của Apple nắm giữ chìa khóa cho khả năng âm thanh lossless không dây.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ