Chiếc máy bay có hình dạng kỳ lạ, giá hơn 160 tỷ đồng của Honda xịn cỡ nào?

  Nhật Minh,  

  Với mức giá niêm yết 6.95 triệu USD, HondaJet Elite II là một trong những mẫu máy bay phản lực 4 chỗ đắt nhất trên thị trường hiện nay.

  Hãng sản xuất máy bay Honda Aircraft đã ra mắt HondaJet Elite II vào tháng 10/2022 tại một triển lãm ở bang Florida (Mỹ).

  Đây là phiên bản nâng cấp của mẫu máy bay phản lực cá nhân HondaJet Elite S, với những khác biệt rõ ràng ở phạm vi hoạt động cùng hệ thống điện tử hàng không.

  Chiếc máy bay có hình dạng kỳ lạ, giá hơn 160 tỷ đồng của Honda xịn cỡ nào? - Ảnh 1.

  Máy bay tư nhân thế hệ mới

  Theo trang tin Simple Flying, HondaJet Elite II được tích hợp nhiều công nghệ tối tân chưa có trên các mẫu máy bay khác.

  Một trong những đột phá đáng chú ý nhất của Elite II so với phiên bản trước là buồng lái bằng kính. Máy bay cũng được trang bị hệ thống điện tử hàng không Garmin G3000, tích hợp trực tiếp vào bộ điều khiển chuyến bay, nâng khả năng của máy bay lên một tầm cao mới.

  Hệ thống máy tính bên trong máy bay có thể điều chỉnh cài đặt mức năng lượng phù hợp với cấu hình chuyến bay mong muốn, giảm đáng kể khối lượng nhiệm vụ đặt lên vai phi công.

  Chiếc máy bay có hình dạng kỳ lạ, giá hơn 160 tỷ đồng của Honda xịn cỡ nào? - Ảnh 2.

  Đặc biệt, Elite II có tính năng tự động hạ cánh khẩn cấp. Giám đốc kinh doanh của Honda tại khu vực Trung-Đại Tây Dương Mike Murphy cho biết: "Tính năng tự động hạ cánh được kích hoạt trong tình huống khẩn cấp để tự điều khiển và hạ cánh máy bay mà không cần sự can thiệp của con người.

  Nhờ tích hợp nhiều hơn các công nghệ tự động, HondaJet Elite II mang tới khả năng lái tự tin hơn, tăng cường an toàn vận hành và giảm khối lượng công việc cho phi công để vận hành hiệu quả hơn".

  Những tính năng nâng cao này rất tốn kém. Với mức giá niêm yết 6,95 triệu USD (hơn 160 tỷ đồng), Elite II là một trong những mẫu máy bay phản lực 4 chỗ đắt nhất trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, đối với nhiều người, các tính năng an toàn tiên tiến "rất đáng giá".

  Chiếc máy bay có hình dạng kỳ lạ, giá hơn 160 tỷ đồng của Honda xịn cỡ nào? - Ảnh 3.

  Tiết kiệm chi phí nhiên liệu

  The Splashgear, từ thời mẫu thử nghiệm MH20 cho tới các mẫu máy bay thương mại sau này, Honda đã cho thấy ý tưởng kỳ lạ của hãng. Thiết kế với hai động cơ gắn trên cánh khiến máy bay trông giống thủy phi cơ hơn là máy bay phản lực cao cấp.

  Tuy nhiên, Honda cho biết, thiết kế này nhằm tối ưu hóa không gian cabin và giảm lực cản khi bay nhanh.

  Đáng lưu ý, HondaJet Elite II được thiết kế để hoạt động hiệu quả hơn so với các mẫu máy bay tiền nhiệm.

  Thân máy bay được làm hoàn toàn từ vật liệu composite với mục tiêu "càng nhẹ càng tốt". Nó cũng mang tới hiệu quả chi phí cao hơn nhờ sử dụng động cơ tiết kiệm nhiên liệu, cho phép giảm lượng nhiên liệu đốt cháy mỗi giờ, giảm chi phí vận hành tổng thể và lượng khí thải carbon.

  Chiếc máy bay có hình dạng kỳ lạ, giá hơn 160 tỷ đồng của Honda xịn cỡ nào? - Ảnh 4.

  Honda đã tăng tổng công suất nhiên liệu của Elite II thêm 200 pound (90kg), cho phép máy bay mang theo 3.165 pound (1,4 tấn) nhiên liệu.

  Thiết kế tiết kiệm nhiên liệu, kết hợp với khả năng chứa nhiên liệu bổ sung, đã giúp máy bay đạt tầm bay tối đa 1.547 hải lý. Điều này vượt xa yêu cầu của nhiều dòng máy bay phản lực tự nhân phổ biến nhất.

  Ông Murphy cho biết, Elite II được trang bị hoàn hảo để xử lý nhiều tuyến hành trình phổ biến nhất đối với máy bay phản lực thương mại theo những cách hiệu quả nhất.

  Chỉ có 4 ghế hành khách và 2 ghế phi công nên Elite II có trọng lượng cất cánh tối đa 11.100 pound (5.000kg). Trọng lượng cất cánh này khiến Elite II trở thành một trong những máy bay phản lực có khả năng hoạt động mạnh mẽ và hiệu quả nhất so với những mẫu máy bay cùng kích cỡ từng được chế tạo.

  Ông Hideto Yamasaki, Giám đốc điều hành (CEO) của Honda Aircraft cho biết, HondaJet Elite II - tiếp nối thành công của HondaJet, HondaJet Elite và HondaJet Elite S - sẽ là mẫu cuối cùng trong series 420 của hãng.

  Dự án tiếp theo của Honda sẽ là 2600 - một mẫu concept mà hãng đã tiết lộ vào năm ngoái tại Hội nghị và Triển lãm Ngành hàng không dân dụng NBAA (NBAA-BACE) thông qua mô hình với kích thước đầy đủ.

  Mẫu máy bay mới sẽ có tầm hoạt động dự kiến là 2.625 hải lý, tốc độ hành trình là 450 hải lý, hứa hẹn trở thành máy bay thương gia một phi công có tầm bay xa nhất.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày