Chiếc tủ lạnh vi diệu này sẽ giúp bạn không bao giờ lo bị đau bụng hay ngộ độc thực phẩm

  PV,  

  An toàn thực phẩm là một vấn đề đang nhận được sự quan tâm lớn từ các nhà khoa học cũng như tất cả mọi người. Vậy thói quen cất đồ ăn vào tủ lạnh có thực sự là an toàn cho thực phẩm của chúng ta?

  Tủ lạnh là nơi cất chứa hầu hết tất cả thức ăn có trong gia đình, thế nhưng nó cũng có thể là nơi sinh sản của rất nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm có khả năng gây ngộ độc thực phẩm.

  Một phát minh mới đây - một loại tia laser được gắn vào tủ lạnh có thể giúp phát hiện ra những vi khuẩn đang ẩn náu trong thức ăn. Tuy nhiên, việc tiêu diệt được những vi khuẩn này sẽ là một bước tiến khá xa mà các nhà khoa học cần đi tiếp.

  Thực tế, ước tính có khoảng 50 triệu người Mỹ bị ngộ độc thức ăn mỗi năm, trong đó có khoảng 3.000 trường hợp gây ra nhiều ảnh hưởng nguy hại.

  Hầu hết các hộ gia đình thường quyết định xem những đồ ăn thừa của mình còn sử dụng được hay không bằng cách đưa qua mũi ngửi hoặc nhìn qua màu sắc của thức ăn. Tuy nhiên những cách đó không thể giúp chúng ta phát hiện ra được những vi khuẩn có nguy cơ gây bệnh chết người.

  Chính vì thế, Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc đã đưa ra phát minh về loại tia laser mới này.

  Tia laser này có khả năng phát hiện ra những chuyển động của vi khuẩn hình thành trong thức ăn mà không cần phải chạm vào loại thức ăn đó. Đội ngũ nghiên cứu về phát minh này cho biết, bằng phương pháp đo cường độ của các đốm chấm vi khuẩn và phân tích sự tương quan về thời gian, tia laser này có khả năng phát hiện ra sự hiện diện của các vi sinh vật với một độ nhạy cao.

   Mô phỏng cách phát hiện vi khuẩn của công nghệ tia laser mới này.

  Mô phỏng cách phát hiện vi khuẩn của công nghệ tia laser mới này.

  Để kiểm tra độ hiệu quả của tia laser, Tiến sĩ Jonghee Yoon cùng các cộng sự của mình đã làm thí nghiệm bằng cách gây nhiễm khuẩn một số cái ức gà với các vi khuẩn thường gây ra ngộ độc thức ăn như E. coli và Bacillus cereus. Kết quả là thiết bị laser đã phát hiện ra cả hai loại vi khuẩn này nhưng không thể phân biệt được chúng.

  Bước tiếp theo của các nhà khoa học có lẽ sẽ là việc cố gắng tìm ra một phương pháp giúp tiêu diệt được các thức ăn đã nhiễm khuẩn đó. Nhưng rõ ràng, với việc phát hiện ra vi khuẩn gây ngộ độc trong thức ăn cũng đã là một bước tiến rất xa, so với việc dùng mắt và mũi để phát hiện như chúng ta đang làm hiện nay.

  Theo Cafebiz/Trí Thức Trẻ​

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày