Chiếc xe đạp điện này sử dụng động cơ làm từ linh kiện máy giặt, có thể đạt vận tốc tối đa 110km/h

  Tấn Minh,  

  Xe đạp điện đang là một loại phương tiện được khá nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt trong bối cảnh đại dịch virus corona, nhiều người phương Tây quyết định chọn xe đạp như một hình thức giao thông đáp ứng các tiêu chí giãn cách xã hội.

  Tất nhiên, doanh số xe đạp điện nhanh chóng tăng cao, và ở một số nơi, nguồn hàng bắt đầu trở nên khan hiếm.

  Vậy bạn sẽ làm gì nếu không thể sắm được một chiếc xe đạp điện? Gợi ý nhé: tháo tung cái máy giặt ra và tự chế cho mình một chiếc thôi!

  Và đó chính xác là những gì một anh chàng kỹ sư đã làm gần đây, và thậm chí anh này còn đặt tên cho nó nữa: "The Spin Cycle" (Xe đạp xoay). Nghe khá hợp lý đấy.

  Nếu bạn đang thắc mắc xe đạp điện làm từ linh kiện máy giặt trông ra sao, thì hãy nhìn hình bên dưới. Redditor "Jimminecraftguy" đã lấy một động cơ điện trực tiếp không chổi than công suất 1.100 watt từ máy giặt, cố định nó vào chính giữa phần khung tam giác của xe đạp, và kết nối động cơ quay này vào một trong các xích trước để truyền lực đến bánh sau.

  Chiếc xe đạp điện này sử dụng động cơ làm từ linh kiện máy giặt, có thể đạt vận tốc tối đa 110km/h - Ảnh 1.

  Theo anh chàng kỹ sư tài ba, chiếc xe đạp điện tự chế này có khả năng đạt tốc độ tối đa khoảng 110 km/h, tức đủ nhanh để khiến người lái phải…"tè ra quần". Tin hay không tùy bạn!

  Tuy nhiên, điều điên rồ nhất ở đây là chiếc xe vẫn sử dụng má phanh tay cổ điển – so với những loại phanh hiện đại thì má phanh tay như thế này hầu như…vô dụng trên xe đạp điện. Nhưng biết sao được, đây là một chiếc xe đạp đã 20 năm tuổi rồi.

  Xe đạp điện làm từ linh kiện máy giặt

  Không như hầu hết các loại xe đạp điện, vốn sử dụng động cơ trợ lực vài trăm watt trong khi bạn tự đạp chân trên pedal, Spin Cycle giống như một chiếc xe điện trợ lực bằng…pedal vậy. Như trong đoạn video ở trên, bạn có thể thấy người lái có thể làm đủ trò mà chẳng cần đạp xe cho mệt.

  Có vẻ như Jimminecraftguy hiện đang tập trung kéo dài khoảng cách hoạt động của xe bằng cách trang bị cho nó một cụm pin bổ sung kéo sau xe. Đây là một giải pháp khôn ngoan, đặc biệt bởi trước đó chiếc xe đạp điện này đã được tích hợp một cụm pin chì-axit. Nếu tốc độ của xe chưa đủ khiến quần bạn bốc cháy, thì cụm pin kia hoàn toàn có thể.

  Máy giặt và xe đạp rõ ràng là hai thứ chẳng liên quan gì đến nhau. Thế nhưng đã có một vài trường hợp hai cỗ máy này kết hợp với nhau, mà một trong những trường hợp nổi tiếng nhất là khi vận động viên kiêm chuyên gia lắp ráp xe đạp Graeme Obree tháo tung chiếc máy giặt của anh và "mượn" ổ đỡ trục và các tấm hông của nó cho chiếc xe đạp của mình.

  Chiếc xe đạp điện này sử dụng động cơ làm từ linh kiện máy giặt, có thể đạt vận tốc tối đa 110km/h - Ảnh 3.

  Ổ đỡ trục của máy giặt, vốn có khả năng quay mượt mà ở tốc độ rất cao, là thành phần cần thiết để Obree có thể sản xuất được một phần khung đáy hẹp độc đáo (nơi bánh răng gắn và khung xe đạp) bởi không nhà sản xuất xe đạp nào vào thời điểm đó có thể thỏa mãn được nhu cầu của anh.

  Chiếc xe đạp điện này sử dụng động cơ làm từ linh kiện máy giặt, có thể đạt vận tốc tối đa 110km/h - Ảnh 4.

  Obree sau đó đã lập khá nhiều kỷ lục, trở thành nhà vô địch thế giới, và tham gia Olympics mùa hè 1996 trên chiếc xe đạp tự chế của mình. Anh chạy rất nhanh, nhưng đảm bảo chẳng thể vượt quá 110 km/h. Có lẽ Obree nên cân nhắc dùng motor máy giặt sẽ hợp lý hơn.

  Tham khảo: TheNextWeb

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày