Chiêm ngưỡng công nghệ "phòng sạc iPhone" của Disney, không cần ổ cắm điện, cứ bước vào là sạc

NPQM , Theo Trí Thức Trẻ

Một phát kiến phòng sạc iPhone tiện lợi hơn rất nhiều so với công nghệ sạc không dây tính đến thời điểm gần nhất hiện nay vẫn cần phải có một bộ phát năng lượng cục bộ.

Tính đến thời điểm hiện tại, các thiết bị sạc không dây chính thức ra mắt và tồn tại trên thị trường lại chưa hẳn là "không dây" đúng nghĩa 100% như chúng ta từng nghĩ. Thực tế, chúng vẫn cần một bộ/tấm sạc kết nối với mạch điện ở đâu đó gần trong không gian, kể cả khi không cần có dây nối giữa nó và smartphone.

Tuy nhiên, các nhà khoa học tai Disney lại đã và đang phát triển nên một căn phòng có khả năng cung cấp năng lượng cho thiết bị của bạn chỉ bằng cách... đi vào và đặt thiết bị bên trong đó.

Phát kiến của Disney

Phát kiến của họ đã được đăng tải trên PLOS One - Hệ thống Truyền tải Điện năng Không dây trong Không gian cố định - miêu tả về căn phòng mà cứ ở trong là iPhone của bạn sẽ từ từ được sạc đầy như phép màu vậy.

Để hiện thực hóa thiết kế này, theo như họ giải thích trong video, họ đã dựng lên những bức tường, trần và sàn làm từ nhôm. Sau đó, họ lại đặt một cột đồng dài ở chính giữa căn phòng, và một tụ điện được đặt ở trung tâm cốt lõi bên trong cột đó. Tụ điện này có vai trò xác định từ trường và thiết lập nên tần số điện từ của căn phòng. Dòng điện di chuyển qua cây cột, tới trần nhà, tường và lại tiếp tục luân chuyển theo chu kỳ như thế, cung cấp năng lượng cho từ trường quanh nó.

Lần thử nghiệm của họ đã cho kết quả tổng điện năng truyền được là 1,9kW, an toàn với con người. Không có bất kỳ hiện tượng ảnh hưởng đến cơ thể người nào xảy ra trong quá trình thực hiện.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết quy mô của phát kiến này hoàn toàn có thể được nhân rộng và phát triển đa dạng hơn nữa: Đó có thể là một chiếc hộp nhỏ nơi bạn bỏ tất cả những thiết bị công nghệ của mình vào sau một ngày làm việc và chờ chúng được sạc đầy, hay thậm chí là cả 1 nhà kho lớn giúp cấp điện cho toàn bộ thiết bị, máy móc chạy pin trong đó cùng lúc. Viễn cảnh nổi lên các garage sạc dành cho ô-tô điện trong tương lai khi chúng trở nên phổ biến là hoàn toàn khả thi.

Tham khảo: Motherboard

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ