Chiêm ngưỡng những dự án tỷ đô đang định hình lại Trung Quốc

Trà My , Theo Trí Thức Trẻ

Một sự thay đổi mạnh mẽ và to lớn đang diễn ra tại Trung Quốc. Rất nhiều công trình với quy mô đồ sộ đang mọc lên tại quốc gia đông dân nhất thế giới này nhằm đáp ứng nhu cầu khổng lồ của người dân.

Trung Quốc dự định sẽ chuyển 250 triệu người – tương đương với toàn bộ dân số của Indonesia – đến những siêu đô thị có tốc độ phát triển nhanh của cả nước trong vòng 10 năm tới.

Để đáp ứng được lượng dân di cư rất lớn nói trên, nước này đã đầu tư hàng tỷ USD xây dựng nhiều công trình cơ sở hạ tầng đồ sộ. Một số công trình đã được hoàn thành, trong khi những công trình khác vẫn còn trong giai đoạn thi công.

Từ đường cao tốc xuyên quốc gia, những cột năng lượng gió lớn nhất thế giới, sân bay dân dụng cực kì rộng lớn tới những thành phố mới được xây dựng ngay giữa lòng sa mạc, Trung Quốc đang cho cả thế giới thấy tiềm lực hùng hậu của mình.

1. Trung tâm tài chính thế giới Thượng Hải cao hơn 490m (bên phải bức ảnh) có vốn đầu tư 1,1 tỷ USD là nơi tọa lạc của khách sạn cao thứ hai thế giới. Khách sạn Park Hyatt Thượng Hải nằm tại tầng 79 trên tổng số 93 tầng của tòa nhà.

2. Hòn ngọc Baltic là dự án phát triển tại nước ngoài lớn nhất của Trung Quốc, bao gồm các khu dân cư và khu thương mại bên ngoài St. Petersburg, Nga, có vốn đầu tư 1,3 tỷ USD.

3. Cầu sông Vũ Hán Tianxingzhou Dương Tử là tổ hợp đường bộ và đường sắt bắc qua sông Dương Tử, Vũ Hán, với kinh phí 1,7 tỷ USD.

4. Hệ thống tàu điện ngầm Nam Kinh với vốn đầu tư 1,7 tỷ USD được hoàn thành vào năm 2005, phục vụ gần 2 triệu người mỗi ngày, tương đương khoảng 717 triệu người mỗi năm.

5. Đường hầm và cầu sông Dương Tử Thượng Hải trị giá 1,8 tỷ USD dài khoảng 26 km, là cây cầu dây văng dài thứ 5 trên thế giới.

6. Sân bay quốc tế Song Lưu Thành Đô với vốn đầu tư 1,9 tỷ USD là sân bay có lượng khách đông thứ 4 Trung Quốc, phục vụ khoảng 42 triệu hành khách vào năm 2015.

7. Ga xe lửa Vũ Hán trị giá 2,2 tỷ USD phục vụ những chuyến tàu nhanh nhất thế giới, với vận tốc khoảng 300 km/h.

8. Nhà máy điện hạt nhân Tần Sơn đợt 2 được xây dựng tiếp nối đợt đầu năm 2011, gồm nhiều lò phản ứng hạt nhân nhất thế giới, có kinh phí 2,2 tỷ USD.

9. Với 128 tầng, cao hơn 633m, Tháp Thượng Hải là tòa nhà chọc trời cao nhất Trung Quốc và cao thứ hai thế giới, có giá trị 2,4 tỷ USD.

10. Sân bay quốc tế Thủ đô Bắc Kinh là dự án xây dựng lớn nhất Trung Quốc và lớn thứ 6 thế giới, với vốn đầu tư 3,5 tỷ USD.

11. Với kinh phí 4,5 tỷ USD, khu đô thị mới Nam Hối dự kiến hoàn thành vào năm 2020 sẽ là nơi ở của gần 1 triệu người.

12. Con đập Hướng Gia Bá được hoàn thành năm 2014, đạt công suất hơn 31.000 MWh, trị giá 6,3 tỷ USD.

13. Ga xe lửa phía nam Bắc Kinh với vốn đầu tư 6,3 tỷ USD là trạm xe lửa lớn nhất thành phố và nằm trong số những ga lớn nhất châu Á.

14. Trung Quốc là một trong số những quốc gia đã ký kết một bản giao ước với mục đích phục dựng lại “con đường tơ lụa” nối Trung Quốc và Ấn Độ với châu Âu. Dự án này có giá trị khoảng 6,5 tỷ USD.

15. Khê Lạc Độ là đập thủy điện cao thứ tư thế giới và hiện là nguồn cung điện lớn thứ hai của Trung Quốc, trị giá 6,76 tỷ USD.

16. Cầu Su-Tong bắc qua sông Dương Tử là cây cầu dây văng dài thứ 2 thế giới, nối hai thành phố Nam Thông và Trường Thục, với số vốn 7,89 tỷ USD.

17. Được đầu tư 10,6 tỷ USD, dự án cầu Hồng Kông – Chu Hải – Ma Cao sẽ kết nối hai khu vực rộng lớn sau khi được hoàn thành vào năm 2017.

18. Trung tâm vũ trụ Văn Xương trên đảo Hải Nam đã được hoàn thành vào năm 2014 với kinh phí 12 tỷ USD, tọa lạc tại một vị trí biệt lập để phóng tàu vũ trụ vào quỹ đạo.

19. Đường sắt cao tốc Cáp Nhĩ Tân – Đại Liên là tuyến đường sắt tốc độ cao trên núi đầu tiên trên thế giới có thể hoạt động ở địa hình cao và nhiệt độ thấp, trị giá 14 tỷ USD.

20. Cầu vịnh Giao Châu là cây cầu vượt biển dài nhất thế giới, gần bằng chiều dài của một cuộc đua marathon.

21. Trị giá 35 tỷ USD, đường sắt cao tốc Bắc Kinh – Thượng Hải là dự án đường sắt cao tốc dài nhất thế giới được xây dựng chỉ trong một giai đoạn duy nhất.

22. Đến năm 2030, Trung Quốc dự định sẽ tập trung 42 triệu người từ 9 thành phố lại thành một siêu đô thị khổng lồ tại đồng bằng Châu Giang. Dự án có vốn đàu tư khổng lồ 322 tỷ USD này sau khi được hoàn thành sẽ có dân số khoảng 80 triệu người.

Tham khảo: Tech Insider

NỔI BẬT TRANG CHỦ