Chiêm ngưỡng tận mắt đoạn video hiếm về đám cháy sulfur kì ảo nhưng vô cùng nguy hiểm

Dink,  

Không hề giống với lửa cháy thông thường trong bếp ga nhà bạn.

Ngày mùng 7 tháng 7 vừa rồi, Sở Phòng cháy chữa cháy Worland (WFD) tại hạt Wasahkie, Wyoming đã được triệu tập tới một cơ sở tái chế cũ, theo như lời người báo cháy thì tại đó đang diễn ra một “loại lửa cháy không xác định được”. Nhìn như lửa từ địa ngục bốc lên vậy.

Đám cháy sulfur đẹp đẽ hiếm có nhưng vô cùng nguy hiểm.

Hóa ra, nguyên nhân đám cháy kì lạ (nhưng đẹp đến kì diệu, và tạo ra khí sulfur dioxide nguy hiểm đến kì quái) này là do một người nào đó đã phóng xe băng qua một ụ đất chứa sulfur, khiến nó bắt lửa và bùng cháy. Sở WFD giải thích rằng ụ đất đấy là những gì còn sót lại từ một nhà máy xử lý chất thải, hoạt động hồi những năm 1950.

Trưởng Cục phòng cháy chữa cháy WFD Chris Kocher nói với phóng viên Motherboard rằng khi sulfur tiếp xúc với khí thải phát ra từ hệ thống ống xả xe máy, thường có nhiệt độ khoảng 600 đến 800 độ C, sulfur sẽ bắt lửa. Những vụ cháy kiểu này chẳng hiếm gặp tại Wyoming, nhưng đây là lần đầy thành phần gây cháy là sulfur, từ đó mới sinh ra loại lửa hiếm thấy kia.

Và cũng đừng đánh giá người đang quay phim lại quá gần đám cháy chỉ vì tò mò, bởi đó là một người được trang bị đồ phòng cháy chữa cháy đến tận răng rồi. Họ cố gắng quay lại chút khoảnh khắp đẹp và nguy hiểm hiếm thấy này.


Lửa sulfur phát ra từ núi lửa.

Lửa sulfur phát ra từ núi lửa.

Tại sao ư? Bởi việc xử lý đám cháy sulfur hiếm có rất lằng nhằng và dài dòng. Nếu như phun một dòng nước vào đám lửa, bạn sẽ tạo ra một đám mây bụi sulfur vô cùng độc hại và nếu như sulfur đang được chứa trong một bình lớn, toàn bộ đám cháy sẽ biến thành một vụ nổ lớn. Và đám cháy này rất hiếm khi xảy ra, trưởng ban phòng cháy chữa cháy Kocher kể lại rằng lần gần nhất ông gặp một đám cháy sulfur là từ 12 năm trước.

Ông cũng khẳng định rằng dù đẹp đẽ nhưng nó vô cùng nguy hiểm, hãy gọi ngay cho Sở Phòng cháy chữa cháy nếu gặp dám cháy này. Chỉ những người có kinh nghiệm mới có thể tiếp cận đám cháy sulfur mà không cần tới một bộ đồ bảo hộ toàn thân kèm theo hệ thống dưỡng khí (trong video có tiếng khò khè, đó chính là tiếng của hệ thống dưỡng khí).

May mắn thay, ta được chiêm ngưỡng đám cháy tuyệt đẹp này qua màn hình máy tính/điện thoại. Đừng liều mình “tận mắt chứng kiến” nếu thấy một đám cháy sulfur ngoài đời thực nhé, không đáng đâu.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày