Chiến dịch "Sky Net" của Trung Quốc: 20 triệu camera AI được lắp đặt để giám sát an ninh trên đường phố

  Long.J,  

  Hơn 20 triệu camera đường phố được trang bị AI với khả năng nhận diện khuôn mặt đã được lắp đặt và bắt đầu sử dụng để giám sát công dân Trung Quốc.

  Theo Dailymail, hệ thống camera này được tích hợp AI và là một phần của chiến dịch chống tham nhũng và tệ nạn có tên là "Sky Net" với nhiệm vụ ban đầu là theo dõi những quan chức muốn chạy trốn. Các máy quay có thể xác định nhân dạng của người đi bộ hoặc đang lái xe để trợ giúp cảnh sát tìm kiếm tội phạm.

  Đoạn video cho thấy cách hệ thống camera AI này hoạt động

  Đoạn video được đăng bởi kênh truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV mới đây cho thấy cách hệ thống camera AI này hoạt động.

  Theo đó, ngay khi có người xuất hiện trên màn hình, một số hộp thoại sẽ hiện lên bên cạnh để hiển thị chi tiết về độ tuổi, giới tính và màu sắc của quần áo họ đang mặc. Công nghệ này cũng có thể áp dụng cho xe cộ, như xác định loại xe và màu sắc của chúng.

  Hệ thống cũng cho phép theo dõi vị trí bằng GPS và nhận diện khuôn mặt để giúp cơ quan cảnh sát xác định vị trí chính xác của kẻ phạm tội. Tín hiệu báo động sẽ được gửi tới cảnh sát khu vực nếu nhận ra sự phù hợp với bất kỳ tên tội phạm nào trong cơ sở dữ liệu.

  Với hơn 20 triệu máy quay được trang bị công nghệ AI đã được lắp đặt ở khắp nơi trên cả nước, Trung Quốc chính thức sở hữu hệ thống giám sát tiên tiến nhất thế giới.

  Theo Bloomberg, chiến dịch "Sky Net" được đưa ra năm 2015 khi chính quyền trung ương Trung Quốc muốn mạnh tay trong việc săn tìm quan chức phạm tội tham nhũng, những ngân hàng "ma" và tịch thu tài sản bị chiếm dụng. Hồi tháng 4, Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để truy bắt những tên cướp ở Thẩm Quyến, Quảng Đông.

  Tuy nhiên, hệ thống giám sát tối tân này cũng khiến không ít người dân lo sợ rằng cuộc sống riêng tư của họ sẽ bị ảnh hưởng.

  Theo Daily Mail

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày