Chiến lược kinh doanh 'mới mà cũ' của Elon Musk khiến doanh số Tesla bùng nổ, tăng đến 83% - chuyên gia thán phục: Nước cờ quá thông minh!

  Như Quỳnh, Nhịp Sống Thị Trường 

  Doanh số tăng mạnh 83%, Elon Musk đã làm gì với Tesla?

  Chiến lược kinh doanh 'mới mà cũ' của Elon Musk khiến doanh số Tesla bùng nổ, tăng đến 83% - chuyên gia thán phục: Nước cờ quá thông minh! - Ảnh 1.

  Ảnh minh họa

  Hãng tin Reuters dẫn số liệu từ nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới - Tesla cho biết trong quý 2/2023, Tesla đã bàn giao kỷ lục 466.140 chiếc xe đến tay người tiêu dùng, tăng 10% so với quý trước và tăng đến 83% so với cùng kỳ năm 2022. Cụ thể, công ty đã giao 446.915 chiếc xe Model 3 và Model Y, 19.225 chiếc Model S và Model X.

  Cũng trong quý 2, Tesla ghi nhận sản lượng xe cao hơn 13.560 số xe được giao. Đây là mức thu hẹp so với khoảng cách 17.933 của quý đầu tiên. Quý 2 năm 2023 đánh dấu giai đoạn thứ 5 liên tiếp Tesla báo cáo lượng xe được sản xuất cao hơn so với lượng giao hàng.

  Các dữ liệu trên đã đánh bại kỳ vọng của giới phân tích sau khi mảng kinh doanh ô tô của tỷ phú Elon Musk tăng cường năng lực sản xuất tại nhà máy lắp ráp xe của hãng ở Texas (Mỹ). Số lượng xe được giao thường là dữ liệu gần đúng nhất đối với tổng doanh số Tesla được công bố công khai.

  Chiến lược kinh doanh 'mới mà cũ' của Elon Musk khiến doanh số Tesla bùng nổ, tăng đến 83% - chuyên gia thán phục: Nước cờ quá thông minh! - Ảnh 2.

  Doanh số xe Tesla vượt kỳ vọng của giới phân tích. Đồ họa: Reuters

  Ngay sau thông tin này, cổ phiếu Tesla đã tăng lên mức 261,77 USD/cp trong phiên giao dịch cùng ngày công bố. Báo cáo tài chính quý 2 cũng sẽ được công bố vào ngày 19/7 tới đây.

  Tesla dự kiến sẽ đạt doanh số kỷ lục tại Trung Quốc, thị trường lớn thứ hai về xe điện chỉ sau Bắc Mỹ, bất chấp sự cạnh tranh gay gắt từ công ty dẫn đầu thị trường nội địa - ông lớn BYD.

  Thời gian qua, nhà sản xuất xe điện của CEO Elon Musk đã đưa ra một số chiến dịch giảm giá và ưu đãi để thúc đẩy doanh số bán hàng tại Mỹ và Trung Quốc, một động thái làm xói mòn lợi nhuận trong quý đầu năm. Mặc dù vậy CEO Elon Musk vẫn khẳng định họ ưu tiên tăng trưởng doanh số hơn là lợi nhuận, đặc biệt trong một nền kinh tế yếu kém và cạnh tranh gay gắt như hiện nay.

  Các dòng xe nằm trong diện được giảm giá bao gồm mẫu sedan Model 3, sedan Model S và SUV Model X. Ngoài ra, Model 3 và Y đều có đủ điều kiện nhận khoản tín dụng thuế 7.500 USD tại Mỹ theo Đạo luật Giảm lạm phát của Tổng thống Joe Biden.

  Ông Dan Ives, nhà phân tích tại Wedbush Securities, cho biết: “Chiến lược giảm giá là một nước cờ quá thông minh của Tesla”.

  Trong khi đó, nhà tiên phong về xe điện cũng giành được một loạt chiến thắng khi các nhà sản xuất thiết bị sạc nhanh đồng ý để áp dụng Tiêu chuẩn sạc Bắc Mỹ (NACS) của công ty, cũng như hoàn tất thoả thuận chia sẻ trạm sạc với đối thủ Ford Motor, General Motors và gần đây nhất là hãng xe sang đứng đầu thế giới Mercedes - Benz.

  Về mặt sản xuất, Tesla hiện đang thúc đẩy hoạt động tại các nhà máy lắp ráp xe ở California, Texas (Mỹ) và Thượng Hải (Trung Quốc) cùng với Brandenburg (Đức). Vào tháng 3, tỷ phú Elon Musk đã thông báo về kế hoạch xây dựng một nhà máy mới gần Monterrey (Mexico), chỉ cách nhà máy Texas khoảng một ngày lái xe. Sau đó trong cuộc gặp với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại New York vào tháng 6, ông Elon Musk cũng cho biết họ cũng đang tìm cách đầu tư vào Ấn Độ càng sớm càng tốt.

  Theo Reuters

  


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày