Chiến lược phần cứng mới của Google: lợi nhuận là trên hết

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Chiếc Google Pixel không đơn thuần chỉ là một chiếc smartphone cao cấp mới mà còn cho thấy sự chuyển hướng trong chiến lược phần cứng mới của công ty.

Các công ty công nghệ dường như đang làm theo câu trích dẫn nổi tiếng của nhà khoa học máy tính Alan Kay “Những người thực sự đáng gờm về phần mềm nên làm phần cứng của riêng mình.”

Tuy nhiên, trong những ngày này, phương châm của Google dường như đang là “Những người thực sự đáng gờm về AI nên làm phần cứng của riêng mình – và bán nó với giá cao.”

Đó là chiến lược đằng sau chiếc Pixel, chiếc smartphone đầu tiên do Google thiết kế và giới thiệu trong ngày 20 tháng Mười vừa qua. Trước Pixel, Google đã mang đến hàng loạt những chiếc smartphone với thương hiệu Nexus, nhưng được phát triển bởi các đối tác sản xuất. Những chiếc điện thoại này được bán online với mức giá, về cơ bản chỉ đủ để bù đắp chi phí của nó.

Nhưng trong khi những chiếc Nexus đã phần nào hỗ trợ cho mảng kinh doanh quảng cáo trực tuyến của công ty bằng cách thu hút thêm nhiều người sử dụng dịch vụ của Google, những chiếc Pixel dường như hướng đến thu được lợi nhuận từ các sáng kiến về AI của Google. Đặc biệt, công ty đã nỗ lực xây dựng một trợ lý ảo, có thể hoạt động như một “Google cá nhân cho riêng người dùng” và cung cấp một trải nghiệm nhất quán trên toàn bộ các thiết bị được Google thiết kế.

Chiến lược phần cứng mới của Google

Động thái này như một bước chuẩn bị của Google trước ngưỡng cửa của một thế giới mới, nơi các giao diện hội thoại sẽ giúp người dùng thu được thông tin bằng cách nói chuyện với các trợ lý ảo nhúng trong các thiết bị điện tử. Vì vậy, Pixel như một thử nghiệm của Google cho canh bạc đặt vào các giao diện này và AI tiếp sức cho chúng.

Ngoài ra, công ty cũng muốn kiểm tra khả năng của mình khi tích hợp các dịch vụ vào sâu trong phần cứng, tạo ra một gia đình các thiết bị có thể định hình nên hệ sinh thái bổ sung cho các dịch vụ đó, và thêm một khoản lợi nhuận khác bên cạnh mảng quảng cáo trực tuyến. Kết quả kinh doanh của nó cũng sẽ cho thấy, liệu Google có thể phát triển và tiếp tục sự thống trị của mình trong mảng tìm kiếm hay không.

Trong thị trường smartphone cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, cách duy nhất để thu được lợi nhuận đáng kể là tạo ra một điện thoại cao cấp và bán nó với một mức giá cao. Vì vậy, Google đã lựa chọn tham gia vào phân khúc hàng đầu này cho chiếc Pixel và bán thiết bị này với mức giá 649 USD, bằng mức giá khởi điểm của Apple iPhone 7 và Samsung Galaxy S7. (Chiếc Pixel phiên bản màn hình 5,5 inch, được gọi là Pixel XL, còn có giá đến 769 USD, bằng với iPhone 7 Plus).

Các phân tích của bên thứ ba cho thấy, với mức giá này, Google có thể thu được lợi nhuận khổng lồ trên những chiếc điện thoại. IHS Markit, hãng nghiên cứu thị trường tại London, dựa trên việc kiểm tra các thành phần bên trong, đã ước tính rằng chi phí sản xuất và vật liệu của Pixel XL chỉ ở mức 285,75 USD. Chipworks, một bộ phận của công ty phân tích kỹ thuật TechInsights, đưa ra con số khoảng 220 USD, nhưng họ không tính đến nhiều bộ phận và chi phí sản xuất như cách tính của IHS.

Các con số này chỉ là tương đối và không phản ánh phần lớn các chi phí khác như R&D, giấy phép bằng sáng chế và tiếp thị. Nhưng chúng là dữ liệu chính xác nhất hiện có, trong khi vẫn chưa có thông tin chính thức từ phía Google. Chính vì vậy, các nhà phân tích cho rằng, chiếc Pixel chỉ có mức lợi nhuận biên gộp nhỏ hơn một chút so với iPhone 7, chiếc smartphone có lợi nhuận nhất hiện nay (cùng với chiếc iPhone 7 Plus).


Các bộ phận chính của Google Pixel.

Các bộ phận chính của Google Pixel.

Một cách khác để đánh giá xem Google có thể thu lợi được bao nhiêu từ chiếc Pixel là so với những chiếc điện thoại có phần cứng tương đương. James, nhà phân tích tại Chipworks, đã xác định được ít nhất 12 bộ phận tương đồng nhau giữa chiếc Pixel XL và Mi 5S của Xiaomi, startup tại Trung Quốc, từ bộ xử lý của Qualcomm cho đến camera chính (đều là camera 12 Mpx từ Sony). Trong khi đó, phiên bản quốc tế của chiếc Mi 5S này có mức giá thấp hơn Pixel XL 250 USD.

Theo nhà phân tích Wayne Lam của IHS Markit, biên lợi nhuận này của Pixel thực sự là một bước nhảy lớn so với những gì Google đã từng làm được trên những chiếc điện thoại Nexus, và sẽ giúp công ty trở thành một đối thủ đáng gờm trên thị trường phần cứng cao cấp, vốn là mô hình kinh doanh bền vững hơn giữa một thị trường đầy cạnh tranh.

Ngoài ra, Google còn đang khác biệt hóa chiếc Pixel với trợ lý ảo và khả năng hỗ trợ thực tế ảo, những tính năng đòi hỏi khoản đầu tư đáng kể vào AI và máy học.

Những nguyên nhân dẫn đến sự chuyển hướng chiến lược này

Trên thực tế, mối quan tâm sơ khai của người tiêu dùng với các trợ lý ảo và VR chỉ là một lý do giải thích việc Google chuyển hướng chiến lược smartphone của mình. Một lý do khác nữa là sự trưởng thành của ngành công nghiệp smartphone. Mảng kinh doanh smartphone èo uột của Microsoft và BlackBerry đã biến Google và Apple trở thành hai đối thủ duy nhất thống trị thị trường.

Vì vậy, Google tin rằng họ cần một chiếc điện thoại Android thực sự vượt trội hơn iPhone, và sự tương đồng về mức giá giữa chiếc Pixel và iPhone là cách để người tiêu dùng có thể đánh giá một cách công bằng hai thiết bị này với nhau.

Một tác nhân khác liên quan khác đến thị trường smartphone là việc Samsung hiện là công ty duy nhất thu được lợi nhuận từ việc bán những chiếc Android cao cấp (cho dù thất bại của chiếc Galaxy Note7). Nhiều năm nay, Google luôn do dự với việc đưa ra một chiếc smartphone đắt tiền dưới thương hiệu của riêng mình, do lo ngại sự xa lánh từ các đối tác Android. Nhưng việc Samsung đang kiểm soát thị trường điện thoại Android cao cấp đã gây ít nhiều lo ngại cho Google và dường như họ hy vọng chiếc Pixel sẽ giảm bớt sự thống trị này.

Cho đến nay, chiếc Pixel vẫn đang bán khá tốt so với kỳ vọng của Google. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để đánh giá liệu nó phải là một thành công hay không, nhưng nó đang cho thấy cách Google dự định cạnh tranh trong một thế giới AI sắp tới như thế nào.

Tham khảo Technologyreview

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ