Mua chip 5G từ cả Qualcomm và Samsung: chiến thuật khôn ngoan của "cáo già" Tim Cook

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Ngay cả khi tốn kém nhiều chi phí để đạt được thỏa thuận với Qualcomm, Apple cũng không chịu bị lép vế trong việc đưa 5G lên iPhone.

Apple có thể đã phải xuống thang thỏa thuận với Qualcomm, nhưng CEO Tim Cook và nhóm của mình cho thấy họ vẫn có cách để giành được lợi thế trong cuộc chiến đưa 5G lên iPhone.

Ghi chú mới từ nhà phân tích Ming-Chi Kuo đã cho thấy một số chi tiết mới về kế hoạch của Apple nhằm đưa 5G lên iPhonevào năm 2020. Sau khi gạt sang một bên các tranh chấp về phí cấp phép bản quyền với Qualcomm và tiếp cận được với công nghệ 5G của hãng này (dù với chi phí khá cao), ông Tim Cook đang đặt cược vào mối quan hệ mới với Samsung khi chấp nhận sử dụng cả chip 5G của công ty Hàn Quốc này.

Mua chip 5G từ cả Qualcomm và Samsung: chiến thuật khôn ngoan của cáo già Tim Cook - Ảnh 1.

Báo cáo của ông Kuo cho biết:

"Thị trường đang lo lắng rằng việc phát triển chip baseband 5G đáng thất vọng của Intel có thể là rủi ro nghiêm trọng nhất đối với việc đưa 5G lên các mẫu iPhone 2020 mới. Nhưng chúng tôi tin rằng rủi ro đã được loại bỏ sau khi Apple và Qualcomm chấm dứt tranh chấp về bằng sáng chế và đạt được thỏa thuận kéo dài 6 năm, cũng như thông báo của Intel về việc kết thúc mảng kinh doanh chip baseband 5G. Chúng tôi cho rằng Apple nhiều khả năng sẽ chấp nhận các chip baseband 5G của cả Qualcomm (tập trung vào các thị trường có tần số mmWave) và của Samsung (tập trung vào các thị trường có tần số dưới 6GHz), nhằm hạ thấp rủi ro về nguồn cung, giảm chi phí và có vị thế đàm phán tốt hơn."

Biến Samsung trở thành nhà cung cấp chip 5G là động thái mang phong cách điển hình của ông Cook. Mục tiêu là nhằm tạo ra một cuộc cạnh tranh nội bộ giữa một nhà cung cấp chính và một nhà cung cấp phụ, để buộc cả hai phải đưa ra một mức giá cạnh tranh hơn (với giả định rằng khối lượng đặt mua của Apple đủ lớn để có mức lãi nhỏ trên mỗi sản phẩm). Đây có thể là một yêu cầu nhiều rủi ro cho mối quan hệ với nhà cung cấp mới.

Đây cũng là một chiến thuật xây dựng chuỗi cung cấp đúng theo tiêu chuẩn của Apple, tương tự như các linh kiện trong những lĩnh vực khác, ví dụ như màn hình và chip nhớ. Gần như chắc chắn Qualcomm cũng sẽ dự đoán được điều này và hợp đồng dài hạn đến 6 năm với Apple hẳn sẽ có nhiều điều khoản để hạn chế chiến thuật trên. Hiện Apple đang cần Qualcomm nhiều hơn là Qualcomm cần Apple.

Về thời điểm ra mắt iPhone 5G, ngay cả những người lạc quan nhất cũng cho rằng việc cố đưa các modem mới có được từ đối tác lên iPhone 2019 là một quyết định quá rủi ro. Nhiều khả năng các iPhone 2019 sẽ chỉ hiện ra biểu tượng 5G Evolution của mạng AT&T (vốn là mạng 4G nhưng mang biểu tượng 5G) và chiếc iPhone 5G thực sự sẽ chỉ ra mắt vào tháng 9 năm 2020.

Tham khảo Forbes