Chính phủ Anh mạnh tay chi 4 triệu Bảng để phát triển ngành game

  Dee Tee,  

  Chính quyền Anh rất muốn có thêm nhiều các dự án game như Tom Raider hay Grand Theft Auto được tạo ra bởi các nhóm phát triển trong nước.

  Người làm game tại Anh mới đây đã được dịp ăn mừng khi chính phủ nước này tỏ rõ sự quan tâm tới ngành công nghiệp game. Chính phủ Anh đã mạnh tay chi 4 triệu Bảng cho chương trình phát triển các trò chơi điện tử trong vào 4 năm tới.

  Quỹ phát triển trò chơi điện tử của Bộ Truyền Thông, Văn Hóa và Thể Thao (viết tắt là DCMS) được tạo nên với mục đích hỗ trợ phát triển cho các công ty sản xuất trò chơi điện tử. Họ nói vui rằng, nhờ có quỹ này, các nhà phát triển game có thể "biến các bản vẽ thành trò chơi thực sự".

  Các khoản tài trợ nhỏ có giá trị khoảng 25.000 Bảng sẽ được gửi tới các công ty game trong giai đoạn đầu của chương trình. Từ nay cho tới năm 2019, những khoản này sẽ giúp các công ty game non trẻ xây dựng ý tưởng và tạo ra nguyên mẫu cho các trò chơi. Những công ty hoàn thành tốt giai đoạn đầu này sẽ nhận được thêm khoản tài trợ 50.000 Bảng sau đó.

  Chính phủ tuyên bố, ngành công nghiệp game là 1 trong những ngành thành công và quan trọng nhất của Anh Quốc. Vậy nên nó xứng đáng nhận được những sự đầu tư lớn, để nối tiếp những thành công trước đó.

   Grand Theft Auto, trò chơi với bối cảnh là những thành phố lớn tại Mỹ nhưng lại được tạo nên ở nước Anh.

  Grand Theft Auto, trò chơi với bối cảnh là những thành phố lớn tại Mỹ nhưng lại được tạo nên ở nước Anh.

  Ít ai biết được rằng những phiên bản đầu tiên của dòng game "Grand Theft Auto" được tạo nên bởi nhóm lập trình viên của Rockstar North ở Scotland. Còn "Tomb Raider" thì do Eidos Interactive ở London phát triển.

  Ngoài các tựa game lớn, chính phủ Anh cũng rất muốn các studio phát triển cả những tựa game đã thành công trước đó trên di động như Runescape, Monument Valley hay Candy Crush. Bộ trưởng của DCMS ông Ed Vaizey nói: "Các sản phẩm Game của nước Anh có tầm ảnh hưởng lớn với thế giới, chúng ta cần phải xây dựng và phát triển nó, đầu tư bằng cả sức mạnh và sự sáng tạo của chúng ta".

  "Quỹ này sẽ hướng tới các doanh nghiệp nhỏ, các dự án startup do cá nhân thành lập và hỗ trợ những gì mà họ cần. Những điều nhỏ bé này rất có thể sẽ tạo ra các sản phẩm game bom tấn trong tương lai", Ed Vaizey nói thêm.

  Một báo cáo được công bố cuối tháng 9 vừa qua cho biết có tới 1908 công ty game đang hoạt động tại Anh. Báo cáo cũng cho thấy, hầu hết các công ty này tập trung tại 12 thành phố lớn, điều này ảnh hưởng nhiều tới sự tập trung của ngành công nghiệp.

  Theo DCMS, ngành công nghiệp game của Anh hiện đang tạo ra 4,5 triệu Bảng mỗi ngày cho nền kinh tế và 19.000 việc làm thường xuyên.

   Monument Valley cũng có thể coi là 1 niềm tự hảo của ngành công nghiệ game nước Anh.

  Monument Valley cũng có thể coi là 1 niềm tự hảo của ngành công nghiệ game nước Anh.

  Ian Livingstone, 1 nghệ sĩ và cũng là 1 nhà sản xuất game cho biết: "Nước Anh có 1 lịch sử lâu dài trong việc phát triển các trò chơi mang đẳng cấp thế giới. Từ Elite và Populous cho tới Tomb Raider hay Grand Theft Auto. Game di động thì chúng tôi có Monument Valley, 1 trong những trò chơi hay nhất. Ngành ông nghiệp này thực sự hiệu quả và đóng góp không ít cho đất nước. Vì thế, Quỹ phát triển này của chính phủ sẽ giúp tạo ra các bước phát triển quan trọng sau này".

  Quỹ này sẽ được quản lý bởi 2 tổ chức UK Games Talent và Công Ty Tài Chính Cộng Đồng cùng với nhiều tổ chức khác, trong và ngoài nước.

  Tham khảo BI

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày