Chính phủ Nhật xem xét tặng 615 triệu đồng cho những ai rời khỏi Tokyo đến nơi khác sống cho đỡ đông

  Long.J,  

  Thủ đô Tokyo toát ra một mê lực khó cưỡng, hút hết nhân lực của địa phương khác và gây ra nhiều vấn đề nan giải.

  Dù tỷ lệ sinh nhiều năm qua khá thấp tại Nhật Bản, tại Tokyo vẫn đông nghẹt người - không phải dân cư gốc Tokyo, mà chủ yếu từ nơi khác đến.

  Trong 22 năm qua, Tokyo cung cấp nhiều cơ hội giáo dục và việc làm lớn hơn hẳn những địa phương khác. Do đó, không có gì lạ khi những người lớn lên ở nơi khác đổ xô đến thủ đô của Xứ sở hoa Anh đào để học tập, sau đó tìm việc và bám trụ lại.

  Chính phủ Nhật xem xét tặng 615 triệu đồng cho những ai rời khỏi Tokyo đến nơi khác sống cho đỡ đông - Ảnh 1.

  Tuy nhiên, điều này lại khiến Tokyo trở thành "vùng trũng" của Nhật Bản, nhiều người tới đây và không bao giờ trở lại quê hương nữa. Sự quá tải đã gây áp lực nặng nề lên các cộng đồng dân cư, đến nỗi chính phủ phải "hối lộ" để người dân chuyển bớt khỏi Tokyo.

  Tuần trước, chính phủ Nhật đã nghiên cứu và xem xét thiết lập hệ thống tài trợ cho người ở 23 khu trung tâm của Tokyo: Nếu họ chịu chuyển đi nơi khác, hoặc thành lập công ty mới có trụ sở ngoài Tokyo, mỗi người sẽ nhận được khoản hỗ trợ lên tới 3 triệu yên (khoảng 615 triệu đồng).

  Chính phủ Nhật xem xét tặng 615 triệu đồng cho những ai rời khỏi Tokyo đến nơi khác sống cho đỡ đông - Ảnh 2.

  Nhận 615 triệu đồng để rời khỏi chốn phồn hoa đô hội bậc nhất Nhật Bản, bạn có đồng ý không?

  Khoản thanh toán này nhằm vào việc trang trải chi phí chuyển nhà, thuê nhà mới bên ngoài thủ đô. 3 triệu yên tương đương với 1 năm tiền lương của dân văn phòng Nhật Bản, có thể coi đó là khoản ứng trước để lo cho cuộc sống. Đề xuất của chính phủ cho hay, chỉ cần rời xa 23 quận trung tâm của Tokyo là đã đủ điều kiện nhận trợ cấp.

  Tuy nhiên, thống đốc Tokyo, bà Yuriko Koike bày tỏ sự nghi ngại về sáng kiến này: "Có lẽ sẽ khôn ngoan hơn khi chính phủ tập trung vào việc truyền thông về thế mạnh của các địa phương khác, rằng không chỉ Tokyo mới là nơi sinh sống lý tưởng..."

  Hiện tại, ước tính dân số 23 quận trung tâm Tokyo là hơn 9 triệu người. Nếu tính luôn khu vực phụ cận là hơn 13 triệu người. Còn toàn vùng thủ đô Tokyo (bao gồm Tokyo là 6 tỉnh lân cận) có dân số tới 38 triệu người, chiếm gần 1/3 tổng dân số Nhật Bản.

  Thậm chí, được các địa phương hứa hẹn tặng nhà miễn phí ở quê, nhiều thanh niên Nhật cũng không đồng ý rời khỏi thủ đô.

  Theo S.N

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ