Chính phủ Pháp bị đổ lỗi trong thương vụ Yahoo - Dailymotion

NSV,  

Ban lãnh đạo France Telecom cho biết đây là quyết định sai lầm.

Ban lãnh đạo của France Telecom cho biết  họ không bằng lòng với sự can thiệp của chính phủ Pháp (cổ đông hiện đang chiếm 27% cổ phần của hãng này) trong việc không cho hãng truyền thông nổi tiếng của Pháp bán một lượng lớn cổ phần của mình trong Dailymotion cho Yahoo. 

Chính phủ Pháp bị đổ lỗi trong thương vụ Yahoo - Dailymotion 1
Điều này đã ngăn chặn sự phát triển của Dailymotion.


Như các bạn đã biết, Yahoo đã đề nghị với France Telecom mua  phần 75% của Dailymotion nhằm mục đích để cạnh tranh với Youtube của Google. Nhưng một số quan chức cấp cao chính phủ Pháp trong đó có Bộ trưởng Công nghiệp, Arnaud Montebourg  lại  không muốn một trong những danh nghiệp đang thành công của mình bị thâu tóm bới một tập đoàn kinh tế của ngoại quốc. Chính vì điều này đã dẫn đến  việc cuộc đàm phán giữa Yahoo và France Telecom đã bị đổ bể vào phút chót. 


Giám đốc điều hành của France Telecom, ông Stephane Richard cho biết sự can thiệp đó là không phù hợp. Ông nói: "Dailymotion là đơn vị trực thuộc France Telecom chứ không phải là doanh nghiệp của Nhà nước. Nó là công ty có một một hội đồng quản trị điều hành hẳn hoi." Bên cạnh đó, vị giám đốc điều hành của France Telecom cũng cho biết họ sẽ đi tìm đối tác khác.  Hiện lĩnh vực công nghệ thông tin là một trong những thế mạnh của Pháp và nó cũng đóng góp một phần không nhỏ trong GDP của nước này. Mức độ đầu tư vào lĩnh vực công nghệ của Pháp chỉ xếp sau Anh và Đức trong liên minh Châu Âu. 


Chính phủ Pháp bị đổ lỗi trong thương vụ Yahoo - Dailymotion 2
CEO France Telecom cho biết ông không bằng lòng trước sự can thiệp của chính phủ Pháp.

Jean-David Chamboredon, một nhà đầu tư mạo hiểm dài hạn ở Pháp vào France Telecom cho biết quyết định của chính phủ Pháp là hoàn toàn sai lầm và nó đã cản trở việc đưa Dailymotion lên tầm cao mới. Ông cũng cho biết thêm: "Yahoo sẽ không có lý do để làm hại Dailymotion. Ngược lại họ sẽ đầu tư nhiều hơn để làm cho nó phát triển hơn nữa. Ngoài ra, điều này cũng sẽ tạo thêm công ăn việc làm, vì ở Pháp giá thuê lao động rẻ hơn Thung lũng Silicon rất nhiều”. Ông này cũng cho biết thêm, sau vụ việc này thì rất ít tập đoàn nước ngoài nào dám đầu tư vào Pháp vì họ sợ bị chính phủ can thiệp giống như Yahoo.


Chính phủ Pháp bị đổ lỗi trong thương vụ Yahoo - Dailymotion 3
Lĩnh vực công nghệ thông tin là một trong những thế mạnh của Pháp. 

Một số chuyên gia cho biết đây là  cuộc đụng độ mới nhất giữa chính phủ của Tổng thống Francois Hollande và các nhà lãnh đạo các tập đoàn kinh tế. Trước đó, 2 bên cũng đã xích mích về việc chính phủ ra lệnh tăng thêm 6 tỉ euro tiền thuế mỗi năm nhằm cắt giảm thâm hụt ngân sách. 


Tham khảo: The Guardian.


Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ