Chính sách giảm giá thay pin xuống còn 29 USD có thể khiến Apple thiệt hại 10,3 tỷ USD trong năm 2018

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Theo nhà phân tích Mark Moskowitz của hãng Barclays, quyết định giảm giá thay pin xuống 29 USD cho các khách hàng sở hữu iPhone cũ có thể khiến doanh số Phone trong năm 2018 giảm mạnh.

Lựa chọn thay pin chứ không nâng cấp lên iPhone mới của khách hàng sẽ ảnh hưởng mạnh tới doanh số iPhone trong năm nay, theo Moskowitz. Nhà phân tích này tin rằng tới 77% người dùng iPhone sẽ thay pin và điều này khiến lượng iPhone bán ra năm nay có thể giảm hàng chục triệu chiếc.

"Theo tính toán của chúng tôi, 10% trong tổng số 519 triệu người dùng iPhone sẽ quyết định thay pin với giá 29 USD và khoảng 30% sẽ không mua iPhone mới trong năm nay. Điều này có thể khiến doanh số iPhone giảm 16 triệu chiếc và giảm 4% ước tính doanh thu hiện tại của chúng tôi cho Apple trong năm 2018", Moskowitz nói.

Cụ thể, theo tính toán của Barclay, chính sách giảm giá thay pin có thể làm doanh số iPhone  giảm 16 triệu chiếc trong năm 2018. Doanh số iPhone giảm, đồng nghĩa với việc doanh thu của Apple sẽ giảm khoảng 10,29 tỷ USD.

Ngoài những dự đoán của các nhà phân tích, hiện tại chúng ta vẫn chưa biết chương trình giảm giá thay pin của Apple có ảnh hưởng hoặc ảnh hưởng như thế nào tới doanh số iPhone. Tuy nhiên, vẫn có những động lực khác thúc đẩy người dùng mua iPhone mới, chẳng hạn như các tính năng mới.

Apple bắt đầu cung cấp chương trình giảm giá thay pin sau khi nhận sự chỉ trích mạnh mẽ từ phía người dùng. Trước đó, Apple thừa nhận làm chậm một số mẫu iPhone với pin chai để đảm bảo tuổi thọ pin cũng như tránh sập nguồn đột ngột.

Chính sách giảm giá thay pin xuống còn 29 USD có thể khiến Apple thiệt hại 10,3 tỷ USD trong năm 2018 - Ảnh 1.

Những iPhone bị làm chậm bao gồm iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6s, iPhone 6s Plus, iPhone SE, iPhone 7 và iPhone 7 Plus. Tuy nhiên, vấn đề này chỉ xảy ra với khi pin bị chai và có thể khôi phục hiệu năng ban đầu bằng cách thay pin mới. Và đây chính là lý do khiến Apple triển khai chương trình giảm giá thay pin từ 79 USD xuống còn 29 USD cho đến hết năm 2018 như một sự bù đắp cho người dùng.

Mặc dù Apple tuyên bố rằng họ làm chậm iPhone với pin chai nhằm kéo dài tuổi thọ của chúng. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng Apple cố tình làm chậm thiết bị để thúc đẩy khách hàng mua iPhone mới.

Apple, đương nhiên, phủ nhận thông tin trên. "Đầu tiên và trên hết, chúng tôi chưa bao giờ, và sẽ không bao giờ, làm bất cứ điều gì để giảm tuổi thọ bất kỳ sản phẩm nào của Apple hoặc làm giảm trải nghiệm của người dùng để thúc đẩy họ mua thiết bị mới. Mục tiêu của chúng tôi luôn là tạo ra các sản phẩm mà khách hàng yêu thích và làm cho iPhone hoạt động ổn định càng lâu càng tốt là một phần quan trọng trong mục tiêu ấy", Apple tuyên bố.

Tuy nhiên, dù Apple không cố ý, iPhone bị chậm thúc đẩy người dùng mua thiết bị mới và vì thế chương trình giảm giá thay pin có thể khiến doanh số iPhone bị giảm. Hiện tại, Apple cũng phải đối mặt với một số vụ kiện từ khách hàng, những người tuyên bố rằng đã mua iPhone mới sau khi thấy iPhone cũ bị chậm đi sau mỗi lần cập nhật iOS.

Dự kiến chương trình giảm giá thay pin xuống còn 29 USD sẽ được Apple triển khai trong suốt năm nay. Tất cả các khách hàng yêu cầu thay pin cho các mẫu iPhone bị ảnh hưởng sẽ đều được chấp nhận, bất kể pin trên máy của họ có bị chai hay không.

Theo MacRumors

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ