Chính thức: Ngân hàng Thế giới sẽ dừng hỗ trợ tài chính cho nhiên liệu hóa thạch sau năm 2019

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Bước tiến lớn nhằm cắt giảm khí thải toàn cầu. Sẽ đến lúc Trái Đất sẽ phát triển dựa vào năng lượng sạch!

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Một Hành tinh do tổng thống Pháp - ông Emmanuel Macron kêu gọi tổ chức, Ngân hàng Thế giới đã có một tuyên bố lớn về vấn đề nhiên liệu hóa thạch.

Hiện tại, họ đang cấp vốn cho những người đang phát triển nhằm giúp đỡ họ phát triển kinh tế. Trong hội nghị tổ chức vào ngày 12 tháng 12 vừa rồi, họ nói rằng mình sẽ dừng việc hỗ trợ tài chính cho khai khoáng dầu và khí gas, thời điểm thực hiện sẽ là sau năm 2019. Họ bổ sung rằng mình cần phải thay đổi "trong một thế giới đang thay đổi rất nhanh".

Chính thức: Ngân hàng Thế giới sẽ dừng hỗ trợ tài chính cho nhiên liệu hóa thạch sau năm 2019 - Ảnh 1.

Hồi năm 2015, Ngân hàng Thế giới tuyên bố sẽ sử dụng 28% danh mục vốn đầu tư của mình để thực hiện chống biến đổi khí hậu. Tuyên bố mới nhất này cho thấy họ vẫn đang trên lộ trình ấy. 

Việc sử dụng năng lượng sạch thay thế cho năng lượng hóa thạch được khuyến khích ở nhiều nơi và trong nhiều ngành. Càng ngày, các hệ thống thu thập năng lượng sạch càng rẻ hơn, với chi phí vận hành và phí duy trì thấp hơi những nhà máy năng lượng sử dụng chất đốt.

Đây là một đòn giáng mạnh vào ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch, nhưng lại là một chiến thắng lớn của những người muốn bảo vệ môi trường.

Chính thức: Ngân hàng Thế giới sẽ dừng hỗ trợ tài chính cho nhiên liệu hóa thạch sau năm 2019 - Ảnh 2.

Ngân hàng Thế giới cũng tính toán trước về những "trường hợp đặc biệt", rằng họ sẽ xem xét việc "cấp nguồn vốn tài chính sử dụng vào khí đốt cho những nước nghèo nhất, những nước mà người dân có thể tiếp cận với nguồn năng lượng với những lợi ích rõ ràng nhất, những nước có những dự án nội địa phù hợp với những cam kết trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu".

Giảm thiểu việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch sẽ là một bước tiến lớn trong việc "xanh hóa" ngành năng lượng Trái Đất. Ngân hàng Thế giới hiểu rõ điều này, và họ đã có hành động lớn đầu tiên.