Chip 5G đồng hương Huawei làm không ngon hay sao mà vivo lại phải đi mua của đại kình địch Samsung?

  Liam,  

  Tình anh em Trung Quốc không thắng nổi sức hút từ... đối thủ lớn nhất trên thị trường smartphone???

  Trong một bước đi có lẽ là bất ngờ với nhiều người, thương hiệu smartphone Trung Quốc vivo tuyên bố sẽ ra mắt một chiếc smartphone sử dụng chip 5G AI của... Samsung. Rất có thể, mẫu vivo X30 sẽ vượt mặt tất cả những chiếc Galaxy để trở thành mẫu smartphone đầu tiên được sở hữu con chip Exynos 980 do Samsung thiết kế và chế tác.

  Bạn có thấy bất ngờ về điều này? Chip Exynos chẳng phải là chỉ dành riêng cho smartphone Samsung? Và, tại sao vivo không mua chip từ đồng hương Huawei – công ty vốn cũng là một thế lực 5G, cũng tự thiết kế chip – mà lại chọn đối thủ lớn nhất, khó nhằn nhất để hợp tác?

  Chip 5G đồng hương Huawei làm không ngon hay sao mà vivo lại phải đi mua của đại kình địch Samsung? - Ảnh 1.

  Exynos vốn không phải là dành riêng cho Samsung: Meizu là khách hàng rất thân thiết!

  Trước hết, hãy cùng nhìn lại vai trò của Exynos. Mẫu chip này tuy vẫn là của Samsung Electronics nhưng lại được thiết kế bởi bộ phận System LSI chứ không phải là bộ phận IT & Mobile (cha đẻ trực tiếp của smartphone Galaxy). Các công ty hay thậm chí là các bộ phận bên trong Samsung nổi tiếng là hoạt động độc lập. Ngay cả Exynos cũng không phải là dòng chip duy nhất được Samsung dùng trên điện thoại – Galaxy S và Galaxy Note bán tại Mỹ đều dùng Snapdragon của Qualcomm.

  Ở phía ngược lại, Exynos cũng chẳng dành riêng cho Samsung: mẫu Motorola One Vision được Lenovo vén màn trong tháng 6 đến giờ vẫn là mẫu smartphone duy nhất dùng chp Exynos 7 octa 9609. Không tính đến các thương hiệu kém tên tuổi hơn, chip Exynos còn một khách hàng khá thường xuyên khác là Meizu (Trung Quốc). Thậm chí, Meizu còn là khách hàng đầu tiên của Samsung, khi chiếc Meizu M9 sử dụng chung con chip Exynos 3 3310 với Galaxy S, Galaxy Tab và Nexus S (2010).

  Nói tóm lại, Exynos không phải là dành riêng cho điện thoại Samsung. Trước chip Exynos, vivo chắc chắn cũng đã mua nhiều loại linh kiện khác từ Samsung – tấm màn, RAM, cảm biến máy ảnh... Exynos chỉ là sự bổ sung mới nhất cho mối quan hệ làm ăn lâu năm giữa hai bên, và lý do có thể là bởi Qualcomm cùng MediaTek đang không đạt tiến độ sản xuất chip hỗ trợ 5G cho vivo cùng các nhà sản xuất khác.

  Chip 5G đồng hương Huawei làm không ngon hay sao mà vivo lại phải đi mua của đại kình địch Samsung? - Ảnh 2.

  Vivo và Samsung là đối thủ, Vivo và Huawei cũng là đối thủ...

  Thế nhưng, nếu Qualcomm và MediaTek không sản xuất đủ chip 5G cho vivo, tại sao thương hiệu này không tìm đến Huawei? Ngay từ đầu năm, Huawei đã liên tục khoe khoang về năng lực 5G, đã từng khoe sẵn sàng bán chip 5G cho đối thủ (thậm chí là Apple!). Cũng như Samsung, Huawei cũng tự thiết kế chip. Một mối quan hệ đồng hương chẳng phải sẽ dễ chịu hơn là hợp tác quốc tế trong thời kỳ chiến tranh thương mại – và, hợp tác với kẻ đứng số 2 chẳng phải sẽ dễ chịu hơn là kẻ đang đứng đầu trong cuộc chiến smartphone hay sao?

  Không hẳn là như vậy. Dựa theo số liệu thống kê của Canalys, trong quý 3 vừa qua Huawei đã bùng nổ tại Trung Quốc – doanh số hãng điện thoại bị cấm dùng Google này lên tới 41,5 triệu máy, tăng 16,5 triệu máy so với cùng kỳ 2018. Đáng tiếc rằng Huawei tăng thì các hãng điện thoại khác phải trả giá, bao gồm vivo: cùng một quý, vivo giảm tới 5 triệu máy bán ra tại quê nhà.

  Mà Trung Quốc vẫn đang là thị trường quan trọng bậc nhất của vivo: cho dù có suy giảm, quê nhà vẫn đang đóng góp đến gần 60% doanh số của vivo trên toàn cầu. Cay đắng nhất, vị thế số 1 Trung Quốc vốn là của vivo (quý 3/2018), nay lại lọt vào tay Huawei.

  Chip 5G đồng hương Huawei làm không ngon hay sao mà vivo lại phải đi mua của đại kình địch Samsung? - Ảnh 3.

  Huawei chắc chắn là cái tên bị vivo căm ghét nhất vào lúc này!

  Bởi thế, chúng ta hoàn toàn có thể nói rằng vivo ghét Samsung một thì phải ghét Huawei mười! Samsung hiển nhiên là có cạnh tranh với vivo, nhưng lại đã "bốc hơi" hoàn toàn khỏi Trung Quốc. Samsung không động đến miếng bánh chủ chốt của vivo - thị trường quê nhà.

  Nhưng đến cuối cùng, vivo có lẽ còn một lý do quan trọng hơn tất thảy: lỡ một ngày Mỹ tuyên bố chip Huawei bị cấm rồi kêu gọi đồng minh làm theo, vivo sẽ phải làm gì với các sản phẩm dùng Kirin? Huawei đang bị coi như biểu tượng của công nghệ Trung Quốc – và trong bối cảnh chiến tranh thương mại như hiện tại, "biểu tượng" ấy đồng nghĩa với rắc rối. vivo không bị cấm, vivo vẫn đang mang tham vọng bành trướng ra khắp toàn cầu... Tốt nhất là tránh xa Huawei kẻo có ngày lại "vạ lây": thiết bị mạng Huawei bị cấm, cả công ty Huawei bị vào danh sách đen, ai lại dại dột đi dùng chip Huawei làm gì cơ chứ.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ