Cho phần lớn người dùng miễn phí, vì đâu Teamviewer có thể tài trợ hàng trăm triệu USD cho Manchester United?

  Phạm Tiến Đạt, Theo Nhịp Sống Kinh Tế 

  Đối với nhân viên văn phòng phải làm việc từ xa nhưng dữ liệu chỉ lưu trữ tại công ty, với người đi xa nhưng vẫn muốn truy cập vào máy tính cá nhân tại nhà thì Teamviewer là một phần mềm vô cùng quen thuộc.

  Teamviewer được ra mắt từ năm 2005 này đã giải quyết được rất nhiều vấn đề về địa lý, giúp những người ở cách xa chiếc máy tính hàng trăm km vẫn có thể truy cập và giải quyết được công việc họ mong muốn. Và chỉ cách đây vài hôm, câu lạc bộ bóng đá hàng đầu Anh Quốc – Manchester United đã chính thức ký kết bản hợp đồng tài trợ kỷ lục với Teamviewer, qua đó hứa hẹn sẽ đưa công ty này lên một tầm cao mới.

  TeamViewer AG là một công ty công nghệ đa quốc gia có trụ sở chính tại Göppingen, Đức, được biết đến nhiều nhất với phần mềm cùng tên nhằm hỗ trợ người dùng truy cập máy tính cá nhân từ xa. Được phát triển từ năm 2005, với chỉ vài người dùng ban đầu, Teamviewer đã phát triển mạnh mẽ và trở thành phần mềm hàng đầu trong việc hỗ trợ kết nối với máy tính cá nhân tại mọi địa điểm.

  Cho phần lớn người dùng miễn phí, vì đâu Teamviewer có thể tài trợ hàng trăm triệu USD cho Manchester United? - Ảnh 1.

  Ngày nay, bên cạnh việc kết nối truyền thống, Teamviewer hỗ trợ người dùng kết nối với máy tính cá nhân từ điện thoại, máy tính bảng... Chỉ cần có một thiết bị điện tử cài đặt teamviewer và kết nối internet, khách hàng có thể sử dụng máy tính cá nhân ở bất kỳ địa điểm nào trên thế giới.

  Năm 2010, TeamViewer được GFI Software mua lại; 4 năm sau, doanh nghiệp tiếp tục được mua bởi công ty Pemira của Anh với cái giá 1 tỷ USD – cho thấy tiềm năng khổng lồ trong tương lai. Thông qua Pemira, TeamViewer bắt đầu được biết đến nhiều hơn ở tầm quốc tế cũng như phát triển những sản phẩm khác. Từ ngày thành lập tới nay, mô hình kinh doanh của công ty không thay đổi: miễn phí đối với người dùng cá nhân sử dụng với mục đích phi thương mại và thu phí đối với các doanh nghiệp.

  Tháng 9/ 2019, cổ phiếu của công ty được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt sau đợt phát hành lần đầu (IPO) trị giá 2.2 tỷ euro. Đây là đợt IPO lớn nhất của một công ty công nghệ Đức kể từ năm 2000 và cũng là đợt IPO lớn nhất ở châu Âu vào năm 2019.

  Cho phần lớn người dùng miễn phí, vì đâu Teamviewer có thể tài trợ hàng trăm triệu USD cho Manchester United? - Ảnh 2.

  Đợt IPO kỷ lục của Teamviewer (Ảnh: Teamviewer)

  Trong những năm qua, công ty cũng đi theo xu hướng chung của ngành công nghệ phần mềm, đó là thay vì bán phần mềm một lần, họ bán những gói đăng ký theo năm (subscription) cho các doanh nghiệp; nhờ đó mà doanh thu của doanh nghiệp được cải thiện.

  Ngoài ra, họ cũng cung cấp thêm một số sản phẩm khác bên cạnh dịch vụ chính của mình là cung cấp khả năng sử dụng máy tính cá nhân ở bất cứ đâu. Tính đến hết năm 2020, công ty đạt doanh thu 455 triệu euro, tăng 17% so với năm ngoái, trong đó doanh thu ở khu vực châu Âu, Trung Á và châu Phi (EMEA) chiếm tỷ trọng lớn nhất.

  Đồng thời, số lượng khách hàng doanh nghiệp của công ty tăng gấp 3.5 lần chỉ trong vòng 2 năm (Q4 – 2018 tới Q4 – 2020). Mặc dù vậy, lợi nhuận sau thuế của họ giảm đôi chút (-1%) so với năm trước do chi phí bán hàng tăng mạnh, đạt 103 triệu euro.

  Cho phần lớn người dùng miễn phí, vì đâu Teamviewer có thể tài trợ hàng trăm triệu USD cho Manchester United? - Ảnh 3.

  Việc kinh doanh của Teamviewer hiệu quả trong những năm gần đây (Ảnh: Teamviewer)

  Dù có sự phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm qua, Teamviewer cũng chịu nhiều chỉ trích. Một trong số đó là việc nhiều kẻ tội phạm lợi dụng phần mềm của họ giả làm nhân viên của các công ty lớn để chiếm quyền kiểm soát với máy tính cá nhân của nạn nhân và lấy cắp các thông tin cá nhân, mật khẩu thẻ ngân hàng nhằm chiếm đoạt tiền của họ... Dù công ty đã có nhiều cải tiến và khuyến cáo với người dùng, tuy nhiên cho tới nay, đây vẫn là vấn đề vô cùng nhức nhối đối với khách hàng sử dụng phần mềm Teamviewer.

  Tính đến thời điểm hiện tại, TeamViewer được cài đặt trên 2.5 tỷ thiết bị với 45 triệu máy trực tuyến thường xuyên, 600,000 tổ chức và cá nhân sử dụng gói đăng ký, có mặt tại trên 70 quốc gia và hỗ trợ hơn 30 ngôn ngữ. Với mục đích tiếp tục mở rộng tầm ảnh hưởng của mình, công ty đã ký hợp đồng tài trợ áo đấu 5 năm trị giá 275 triệu euro với Machester United thay thế cho Chevrolet. Giá trị của việc hợp tác giữa hai bên tương đương với hợp đồng mà Barcelona đã ký với Rakuten trước khi dịch Covid – 19 diễn ra. Đây cũng là bản hợp đồng tài trợ áo đấu lớn nhất giải ngoại hạng Anh đến thời điểm hiện tại. MU, với số lượng cổ động viên và người theo dõi đông đảo (được ước tính lên tới 1.1 tỷ người, trong đó có khoảng 100 triệu người theo dõi trên Twitter và Facebook), sẽ đem lại cho TeamViewer một số lượng khách hàng tiềm năng khổng lồ trong những năm tới.

  Có thể thấy, chỉ trong 15 năm phát triển, Teamviewer đã trở thành một công ty dẫn đầu trong việc kết nối với máy tính cá nhân từ xa. Tuy nhiên, tham vọng của họ không dừng lại ở đây; với bản hợp đồng mới ký với MU, TeamViewer dự kiến số lượng khách hàng của mình sẽ còn tiếp tục tăng trưởng với tốc độ lớn hơn nhiều so với năm trước đó nhờ vào số lượng fan khổng lồ của đội bóng này. Có thể nói, thỏa thuận này sẽ thúc đẩy công ty phát triển lớn mạnh hơn nữa trong những năm tiếp theo, tiếp tục giữ vững ngôi vị số 1 trong việc cung cấp các giải pháp kết nối từ xa đối với máy tính cá nhân.


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ