Chơi game có gì tốt? Hãy nghe chính các game thủ chuyên nghiệp chia sẻ về mặt tích cực trong công việc của mình

Bảo Nam, Theo Trí Thức Trẻ 

Không chỉ tiền bạc, "chơi điện tử" còn mang tới cho con người những cảm xúc tích cực, sự đồng cảm và các mối quan hệ mới mà bình thường họ không bao giờ nhận được trong cuộc sống thực tại.

Chơi game chuyên nghiệp, làm streamer game đang là một trong những nghề nghiệp mới nổi, gây nhiều sự chú ý trên toàn thế giới. Chỉ với một cỗ máy có cấu hình tầm trung, cùng một chiếc micro là bạn hoàn toàn có cơ hội để trở thành những người như Tyler "Ninja" Blevins, kiếm hàng chục triệu USD mỗi năm.

Và nếu bạn đang xem xét việc tham gia vào lĩnh vực này, để kiếm sống, thì chắc chắn bạn đã phải tìm hiểu về những khó khăn, thách thức mà nó yêu cầu. Rõ ràng, như mọi công việc khác, người tham gia sẽ phải đánh đổi bằng sức khỏe, thời gian, cuộc sống riêng tư để đổi lấy tiền bạc.

Nhưng, ngoài mức thu nhập khủng, công việc này còn có thể mang lại những tác động tích cực khác đến cuộc sống của bạn và của cả những người xung quanh. Hãy nghe tâm sự chia sẻ của chính các game thủ chuyên nghiệp để biết rõ về điều này:

Sean Gallagher, còn được gọi là "Gladd", là một streamer 31 tuổi trên nền tảng Twitch và YouTube.

Gallagher nói rằng anh thích chơi game từ khi còn là một đứa trẻ và việc phát sóng trực tuyến cho phép anh "làm điều gì đó tôi yêu thích mỗi ngày, để kiếm sống". Thêm vào đó, anh có thể thúc đẩy một cộng đồng và tạo ra "các mối quan hệ có ảnh hưởng".

Chơi game có gì tốt? Hãy nghe chính các game thủ chuyên nghiệp chia sẻ về mặt tích cực trong công việc của mình - Ảnh 1.

"Xây dựng một cộng đồng từ đầu luôn là mục tiêu chính của tôi", Gallagher nói. "Khi tôi lần đầu tiên bắt đầu phát sóng trực tuyến, mục tiêu ban đầu của tôi là 'tạo ra một nơi mà bất kỳ ai cũng có thể chơi và không cảm thấy bị phán xét."

Theo thời gian, Gallagher đã hoàn toàn nắm lấy khía cạnh giải trí của công việc này.

"Tôi thích giúp đỡ mọi người bằng mọi cách có thể," Gallagher nói. "Cho dù điều đó có thể là giúp ai đó vượt qua quãng thời gian khó khăn, khiến họ cười, hoặc đơn giản là chỉ cho họ cách chơi của một trò chơi nào đó. Tôi sẽ luôn cảm thấy ấm lòng khi biết rằng mình đang làm việc tốt."

Soleil Wheeler, còn được gọi là "Ewok", là một streamer Twitch và YouTuber 14 tuổi.

Wheeler bị điếc bẩm sinh. Nhưng điều này không ngăn cản cô trở thành nữ streamer và mong muốn của cô luôn là xây dựng được một cộng đồng cùng các "mối quan hệ lâu dài với các game thủ giống như mình".

Chơi game có gì tốt? Hãy nghe chính các game thủ chuyên nghiệp chia sẻ về mặt tích cực trong công việc của mình - Ảnh 2.

"Những người tương tác với tôi đã giúp hình thành con người tôi ngày hôm nay", Wheeler nói. "Chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm chung khi là game thủ và chúng tôi có kiểu giao tiếp riêng, bên trong những trò đùa và một mối liên kết độc đáo. Cộng đồng game thủ như gia đình thứ hai của tôi".

Cô so sánh việc trở thành một game thủ chuyên nghiệp giống như việc tới trường học và nơi làm việc. Đó là nơi mà bạn phải học cách giao tiếp và cộng tác với những người xung quanh, và "điều này khiến chúng tôi cảm thấy đoàn kết hơn."

"Tôi cảm thấy rằng mình có nhiều cơ hội hơn để sửa đổi, không chỉ bản thân mình mà cả những người xung quanh bằng cách trở thành người có ảnh hưởng", Wheeler cho biết.

Stephen Brown, còn được gọi là "Gunfly", một game thủ "Fortnite" chuyên nghiệp 18 tuổi, đang chơi cho đội Luminosity Gaming.

Chơi game có gì tốt? Hãy nghe chính các game thủ chuyên nghiệp chia sẻ về mặt tích cực trong công việc của mình - Ảnh 3.

Brown cho biết anh thích chơi game và càng yêu thích nhiều hơn nữa việc mình có thể "theo đuổi nó toàn thời gian".

"Có thể vui vẻ với bạn bè trực tuyến và có thể xây dựng một cộng đồng trực tuyến, cái sẽ hỗ trợ ngược lại cho mình. Tôi thích việc có thể làm những gì tôi yêu thích mỗi ngày," anh nói.

"AFKayt," 32 tuổi, một bà mẹ nội trợ kiêm streamer trên Twitch. Cô lên sóng ba ngày một tuần, nơi cô hướng dẫn trang điểm, chơi các game như Overwatch hoặc học chơi đàn ukulele.

Chơi game có gì tốt? Hãy nghe chính các game thủ chuyên nghiệp chia sẻ về mặt tích cực trong công việc của mình - Ảnh 4.

"AFKayt" không muốn sử dụng tên thật nhằm tránh bị quấy rối và đe dọa trực tuyến. Cô cho biết việc phát trực tuyến đã giúp cô bớt lo lắng và chán nản sau sinh.

"Nó giúp tôi kết nối với mọi người. Chơi game là thứ tôi luôn yêu thích và tôi đã xem Twitch một thời gian, vì vậy tôi có niềm đam mê sáng tạo mọi thứ - làm nghệ thuật và mọi thứ, cộng với chơi game. Thành thật mà nói, nó giúp ích tôi rất nhiều khi tôi cần một lối thoát và cuộc sống khác, ngoài việc làm một người mẹ", cô cho biết.

Ryan Wright, còn được gọi là "True Vanguard", là một streamer trên Facebook và YouTube. Anh chàng 31 tuổi này thường chơi các game bắn súng góc nhìn thứ nhất như Destiny 2 và Borderlands 3

Chơi game có gì tốt? Hãy nghe chính các game thủ chuyên nghiệp chia sẻ về mặt tích cực trong công việc của mình - Ảnh 5.

Wright cho biết chơi game có hai mặt tích cực. Một là có thể ảnh hưởng đến cộng đồng game thủ (bao gồm người xem và cả những người tạo nội dung khác) và hai là có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển trò chơi vì các công ty thường yêu cầu phản hồi từ các game thủ chuyên nghiệp.

"Tôi đã bay đến các studio và tham gia sự kiện game lớn để cung cấp phản hồi trực tiếp cho các nhà sản xuất trò chơi. Thật vui khi các nhà phát triển hỏi bạn nghĩ gì về công việc của họ", Wright nói. "Có thể trở thành người phát ngôn cho một lượng lớn game thủ là trách nhiệm và tôi không xem nhẹ nó mà ngược lại, tận hưởng một cách triệt để."

Wright cũng nói rằng anh ấy thích phát triển cộng đồng của mình và sử dụng nó để làm điều tốt. Wright đã tham gia vào một sự kiện từ thiện vào mùa hè vừa qua, gọi là GuardianCon. Toàn bộ sự kiện đã thu về hơn 4 triệu USD cho một bệnh viện nhi.

"Đó là một lời nhắc nhở về việc cộng đồng game thủ không chỉ quan tâm đến mọi người như thế nào, mà còn họ sẵn sàng làm điều đó đến mức nào", anh nói.

Melissa Misenhimer, còn được gọi là "Lulu", là một streamer Twitch bán thời gian. Người phụ nữ 32 tuổi này có công việc chính là y tá nhi khoa.

Chơi game có gì tốt? Hãy nghe chính các game thủ chuyên nghiệp chia sẻ về mặt tích cực trong công việc của mình - Ảnh 6.

Melissa chia tách cụ thể công việc của mình, giữa nghề y tá và streamer. Cô cho biết rất thích gặp gỡ mọi người "từ khắp nơi trên thế giới."

"Tôi chơi một game được gọi là Destiny 2, nhờ đó có thể gặp được rất nhiều người, thông qua trò chơi và nền tảng Twitch", cô nói. Để giữ vững nguyên tắc của mình, cô tuân thủ nghiêm ngặt chế độ giờ giấc cho cả hai công việc.

"Tôi đã học hỏi và đạt được rất nhiều, cả về mặt kỹ thuật trong việc thiết lập các chương trình và thiết bị phát sóng trực tuyến, cũng như những người bạn mới", nữ y tá cho biết.

Christopher Pavloff, còn được gọi là "Jay3", là một cựu game thủ esports chuyên nghiệp. Hiện anh 24 tuổi và là một streamer trên Twitch và YouTube.

Chơi game có gì tốt? Hãy nghe chính các game thủ chuyên nghiệp chia sẻ về mặt tích cực trong công việc của mình - Ảnh 7.

Pavloff từng tham gia các giải đấu lớn trong nhiều năm để kiếm sống.

"Mặc dù có một số định kiến ​​về việc các game thủ chống lại xã hội và bị cô lập, các trò chơi đã tạo ra một số cộng đồng xã hội đáng kinh ngạc", anh chia sẻ. "Làm việc trong lĩnh vực esports là một cách tuyệt vời để làm quen với mọi người từ mọi tầng lớp, từ khắp nơi trên thế giới. Bạn có thể kết bạn trọn đời và xây dựng một cộng đồng từ không chỉ esports, mà là truyền phát trực tuyến."

Một trong các đặc quyền được Pavloff mô tả là việc có thể đi du lịch rất nhiều, cũng như kiếm được không ít tiền. Tham dự một giải đấu ở Montreal cũng là cách anh gặp bạn gái của mình.

"Tôi đã có cơ hội đến Đài Loan nhờ game Overwatch" anh nói. "Đó là một trải nghiệm tuyệt vời khi tôi được khám phá một đất nước và nền văn hóa khác cùng với các đồng đội của mình. Tôi không thể tưởng tượng được rằng tôi sẽ có thể đến đó bằng cách nào khác."

Tham khảo Business Insider

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ