Chơi game người lớn càng nhiều, đàn ông càng dễ bị vô cảm

  Tuấn Anh Lê Viết,  

  Nghiên cứu chỉ ra cho thấy những người đàn ông chơi nhiều game người lớn, bạo lực thường có xu hướng làm ngơ trước những vụ bạo hành tình dục phụ nữ.

  Một nghiên cứu mới đây được thực hiện với các học sinh cấp 3 ở Ý đã chỉ ra những game người lớn và bạo lực gây ra một vấn đề nghiêm trọng.

  Báo cáo của nghiên cứu này cho thấy những người đàn ông sau khi chơi các trò chơi người lớn và bạo lực sẽ có xu hướng làm ngơ, không thương cảm đối với những cô gái bị bạo hành tình dục.

  Theo đó, sau khi được cho xem bức ảnh cô gái trẻ bị một người đàn ông lạm dụng tình dục, những người chơi game người lớn và bạo lực có biểu hiện làm ngơ, không thương cảm đối với cô gái này.

  Ông Brad Bushman, đồng tác giả của nghiên cứu này cho biết: “Hầu hết mọi người khi nhìn vào tấm hình này đều phải bày tỏ sự thương cảm, xót xa cho nhân vật. Nhưng những người đàn ông chơi nhiều game người lớn và bạo lực không cảm thấy xót xa lắm cho nạn nhân.

  Nghiên cứu này còn chỉ ra những kiểu người chơi nào dễ bị ảnh hưởng bởi các tựa game người lớn và bạo lực và những tựa game này thực sự ảnh hưởng đến họ bằng cách nào.

  Cuộc nghiên cứu này được thực hiện với 154 học sinh cấp 3 ở Ý, tầm tuổi từ 15 – 20, và đều được phụ huynh cho phép tham gia nghiên cứu.

  Một nhóm học sinh được cho chơi Grand Theft Auto, trò chơi vừa mang tính người lớn vừa mang tính bạo lực khi các nhân vật nữ hầu hết là gái điếm hoặc gái nhảy.

  Nhóm khác chơi Half Life 1Half Life 2, trò chơi mang tính bạo lực nhưng lại không có biểu hiện của dung tục và tình dục.

  Nhóm còn lại chơi Dream Pinball 3D hoặc Q.U.B.E 2, những trò chơi không hề mang tính bạo lực hay người lớn.

  Sau cùng, tất cả người tham gia được cho xem một bức ảnh với nội dung bạo hành tình dục đối với một cô gái trẻ. Họ cũng sẽ được yêu cầu nhận xét bức ảnh trong thang điểm từ 1 đến 7. Mức 1 là không có tí thương cảm nào cả, mức 2, mức 3 tăng dần đến mức 7 là rất thương cảm.

  Kết quả cuối cùng cho thấy, những người tham gia là nam thể hiện nhiều bất đồng trong kết quả đánh giá độ thương cảm của bức ảnh, còn những người chơi là nữ thì không khác nhau là mấy.

  Theo đó, những người đàn ông thể hiện tính cách của mình giống với các nhân vật trong game người lớn và bạo lực sẽ là những người có biểu hiện vô cảm nhất. Những người này coi họ là “đàn ông” bởi họ cảm thấy “nam tính” khi chơi những tựa game thế này.

  Lý do chính đó là những người chơi này tán đồng với khái niệm “đàn ông” là được phép dùng mọi thủ đoạn để “thuyết phục” phụ nữ lên giường với mình. Hay họ cũng đồng tình với câu nói như “đàn ông cần phải tìm một cách nào đó để thể hiện bản năng mạnh mẽ của mình”.

  Thật bất ngờ khi nhóm người chơi Half Life lại không biểu hiện sự vô cảm như những người chơi Grand Theft Auto. Half Life chỉ mang tính chất bạo lực chứ không kết hợp cả bạo lực lẫn người lớn như Grand Theft Auto.

  Như vậy, các tựa game bạo lực đã đủ xấu rồi, nhưng nếu bạn xây dựng thêm tính chất người lớn vào trò chơi đó, nó sẽ biến thành thảm họa đấy.

  Bởi khi chơi trò chơi, cơ thể chúng ta phần nhiều sẽ có sự kết nối với nhân vật trong game. Chúng ta phải điều khiển nhân vật, nên hoàn toàn có thể bị ảnh hưởng về suy nghĩ, cảm xúc, hành động bởi nhân vật trong game.

  Nghiên cứu này cũng đã đánh một hồi chuông cảnh tỉnh cho những ông bố bà mẹ đang để con cái chơi những trò chơi mang tính người lớn và bạo lực.

  Tham khảo OSU

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày